Công ty Đồng Xuân thu phí trông giữ xe: Thản nhiên làm trái quy định của Nhà nước?

(PLO) - Xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, UBND thành phố Hà Nội đã bố trí gần 80 điểm trông giữ xe và giao cho Công ty cổ phần Đồng Xuân (Công ty Đồng Xuân) quản lý và thu phí trên ba điểm là: phố Nguyễn Hữu Huân, Ngô Quyền, Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, tại các điểm trông giữ xe này, công ty này lại thu phí cao gấp 3 đến 5 lần giá niêm yết của thành phố gây bức xúc cho nhân dân.
Nhân viên Công ty Đồng Xuân không chịu trả xe khi người dân không đồng ý mức thu phí quá quy định. Nhân viên Công ty Đồng Xuân không chịu trả xe khi người dân không đồng ý mức thu phí quá quy định.

Bãi xe do thành phố quản lý cũng “chém đẹp”

Thời gian gần đây, bạn đọc liên tục phản ánh về việc bị “chặt chém” khi gửi xe tại các điểm trông giữ xe trên khu vực phố đi bộ hồ Gươm, của thành phố Hà Nội do Công ty Đồng Xuân trông giữ và thu phí. 

Theo phản ánh của chị Vy, người dân ở Ba Đình, vào ngày cuối tuần chị cùng một số người bạn có lên khu phố đi bộ để đi dạo. Do không tin tưởng các cơ sở trông giữ xe tự phát quanh khu vực này, chị cùng bạn bè có gửi xe tại một điểm trông giữ xe trên phố Tràng Tiền do Công ty Đồng Xuân trông giữ. Nghĩ rằng là cơ sở được cấp phép của UBND thành phố Hà Nội, cũng như có bảng niêm yết giá cụ thể, chị cùng mọi người cảm thấy yên tâm hơn.

Thế nhưng sau khoảng gần 2 giờ đồng hồ, chị cùng bạn bè ra về thì phát hoảng trước mức thu giá trông giữ xe. Nhân viên mặc đồng phục yêu cầu chị và những người bạn phải trả mức giá là 20.000 đồng cho mỗi xe. Trước việc thu phí vô lý, chị Vy đã ghi lại hình ảnh toàn bộ sự việc. Trình bày với phóng viên Báo PLVN, chị Vy bức xúc đặt câu hỏi: “Không hiểu sao họ có thể làm ăn một cách gian dối như vậy. Thử hỏi với cách thu phí như thế này, hàng ngày không biết có bao nhiêu người bị “móc túi” một cách công khai?”.

Xác minh theo phản ánh của bạn đọc, phóng viên đã vào vai người dân đến gửi xe tại điểm trông giữ xe trên đường Hai Bà Trưng thuộc đơn vị này quản lý. Gửi xe chỉ trong vòng 30 phút quay lại lấy xe, nhân viên tại bãi gửi xe hô giá gửi 15.000  đồng.

Khi được hỏi giá vé tại sao lại thu cao như thế; điểm gửi xe của đơn vị nào thì  khách hàng nhận được thái độ thờ ơ thậm chí sự thách thức.  Nhân viên tại bãi gửi xe không giải thích mà quay lại chỉ vào bảng niêm yết ghi rõ ràng thuộc UBND quận Hoàn Kiếm, Công ty Đồng Xuân. 

Nhất định không đồng ý trả với mức giá 15.000 đồng, chỉ trả đúng với mức giá quy định được niêm yết trên bảng thông báo là 5.000 đồng, đối với xe máy, phóng viên đã không thể lấy được xe ra, nhân viên trông xe bỏ đi để một người bảo vệ khác ra nói chuyện. Theo người bảo vệ này nói thì mức giá ở đây thu giá như thế, không trả thì khỏi lấy xe.

Trước câu trả lời trên của nhân viên tại bãi gửi xe, phóng viên quyết định gọi lên số điện thoại đường dây nóng. Sau một hồi đôi co, cũng như trước thái độ gay gắt, cùng với việc phóng viên gọi báo đường dây nóng, bảo vệ tại bãi gửi xe này mới thay đổi thái độ, chấp nhận thu 5000 đồng và trả xe. 

Công ty Đồng Xuân thu phí trông giữ xe: Thản nhiên làm trái quy định của Nhà nước? ảnh 1

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Thông tư số 25/2014/TT- BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ nhưng không được cao hơn mức giá thành phố quy định, tránh gây tác động ảnh hưởng đời sống nhân dân. Giá dịch vụ trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện) tại địa bàn các quận; tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa (không phân biệt theo địa bàn) là ban ngày 3.000 đồng, đêm 5.000 đồng. Giá dịch vụ trông giữ xe máy (xe máy điện) là ban ngày 5.000 đồng, đêm 8.000 đồng. Vậy mức thu gấp hai đến ba lần của nhân viên Công ty Đồng Xuân là trái với quy định. 

Cơ quan chức năng đang ở đâu? 

Để làm rõ thông tin xử lý hành vi này, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Đào Quang Tâm - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm.  Ông Tâm cho biết: “Công ty cổ phần Đồng Xuân mới được quận Hoàn Kiếm  bàn giao quản lý điểm trông giữ xe trên tuyến đường Hai Bà Trưng khoảng một tháng. Vấn đề đơn vị này thu giá vé gửi xe cao hơn trái với quy định chúng tôi chưa nắm được. Nhưng ngay khi báo chí gửi thông tin đã có cuộc họp tiến hành rà soát, kết hợp với các đơn vị chức năng như UBND phường, công an phường để tiến hành kiểm tra các điểm trông xe. Nhưng chuyên ngành về xử lý và thu giá trái quy định không thuộc thẩm quyền của chúng tôi. Các đơn vị như thanh tra mới là đơn vị có quyền trực tiếp xử phạt”. 

Cũng trong buổi làm việc ngày 17/8/2018, tại văn phòng UBND quận Hoàn Kiếm, người xưng danh là ông Phí Ngọc Tình, Quản lý bãi xe Công ty Đồng Xuân cũng có mặt. Ông Tình thừa nhận nhân viên trông giữ xe trong video phóng viên cung cấp thuộc Công ty Đồng Xuân, tình trạng thu phí quá giá là có như báo chí phản ánh.

Ông Tình cho biết thêm: “Công ty có tất cả 60 nhân viên trông giữ xe trên địa bàn thành phố Hà Nội và ở khu vực phố đi bộ hồ Gươm. Nội quy công ty nêu rõ xử phạt trừ 80% lương nhân viên vi phạm, nhân viên tại các địa điểm thu quá giá có khi nắm được có khi ban quản lý không biết. Chúng tôi sẽ giải quyết, xử lý vấn đề này sớm nhất”.

Theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn thì hành vi không chấp hành đúng giá do cơ quan, người có thẩm quyền quy định sẽ bị phạt tiền có thể đến 25 triệu đồng.  Như vậy có thể thấy rõ được những sai phạm của Công ty Đồng Xuân, đã và đang tiếp tục làm trái với quy định của Nhà nước.  Vậy từ phía các cơ quan chức năng cần làm gì để chấm dứt tình trạng này? 

Sinh Nguyễn - Hương Ly
Cùng chuyên mục
Khu đất bà Phượng bị lừa mua.

Vụ án cán bộ xã lừa bán đất tại Bắc Giang: Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thị Phi Phượng (ngụ số 6 đường Giáp Hải, phường Xương Giang, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có đơn đề nghị làm rõ trách nhiệm của nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạng Giang liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bà là bị hại.

Đọc thêm

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.