Chương trình Nông thôn Mới

Công ty Điện lực Thanh Hóa đóng góp tích cực xây dựng nông thôn mới

Ảnh minh họa (Ảnh: Báo Thanh Hóa)
Ảnh minh họa (Ảnh: Báo Thanh Hóa)
(PLVN) - Nhằm bảo đảm cung cấp điện đáp ứng tiêu chí số 4 về Điện cho chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, những năm qua Công ty Ðiện lực Thanh Hóa đã tập trung cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới lưới điện trung, hạ áp nông thôn, đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu phát triển sản xuất, sinh hoạt của người dân và đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định.

Qua ghi nhận tại thôn Đồng Thanh, xã Vạn Hòa (Nông Cống) vào đúng thời điểm cán bộ thôn đang đi vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn theo tiêu chí thôn kiểu mẫu, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Đồng Thanh Nguyễn Huy Phong niềm nở cho biết “Thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng NTM, đời sống của người dân không ngừng đổi thay từng ngày. Hệ thống kết cấu về hạ tầng kỹ thuật, xã hội được Nhân dân đóng góp đầu tư, nâng cấp theo hướng hiện đại và đạt chuẩn. Trong đó, hạ tầng lưới điện đã cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của Nhân dân. Các cháu có đủ điện sáng để học tập, điện chiếu sáng ngõ xóm, bảo đảm an ninh trật tự trong thôn”.

Được biết, trước kia hệ thống đường điện của xã Vạn Hòa là do nhân dân đóng góp làm từ những năm 1998 nên không theo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn. Có nơi, điện áp cuối nguồn xuống dưới 100V, làm tổn thất điện năng của lưới điện hạ áp nông thôn rất cao. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Hòa Đỗ Ngọc Long “Từ khi bàn giao về cho Điện lực Nông Cống quản lý, hệ thống điện lưới trên địa bàn xã đã được quan tâm cải tạo, đầu tư. Từ 2 trạm điện biến áp nay tăng lên 8 trạm, thay thế đường dây điện trần bằng dây bọc đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định”.

Cũng như xã Vạn Hòa, trước khi xây dựng NTM hệ thống lưới điện nông thôn trên địa bàn xã Hoạt Giang (Hà Trung) bị xuống cấp nghiêm trọng, có nơi cuối nguồn, không cung cấp đủ điện cho nhân dân sản xuất, sinh hoạt. Ông Vũ Hùng Xuân, Chủ tịch UBND xã Hoạt Giang, cho biết: Trong quá trình thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, 2 đơn vị ngành điện là Điện lực khu vực thị xã Bỉm Sơn - Hà Trung và Công ty Cổ phần Kinh doanh điện Thanh Hóa quản lý đã rất cố gắng trong việc củng cố lưới điện, đảm bảo cung cấp điện cho người dân, hoàn thành tiêu chí số 4 trong xây dựng NTM trên địa bàn xã.

Hiện, trên địa bàn xã có 8 trạm biến áp với tổng công suất 2.360kVA, có 8,426 km đường dây trung áp; tỷ lệ hộ dân dùng điện là 1.809 hộ (đạt 100%). Trong đó, các thôn thuộc Điện lực khu vực thị xã Bỉm Sơn - Hà Trung quản lý vận hành được Công ty Điện lực Thanh Hóa đầu tư thay thế toàn bộ dây điện trần bằng dây bọc, đầu tư 40 trạm biến áp với công suất 12.800kVA. Địa phương cũng vận động các nguồn xã hội hóa, người dân tham gia để thắp sáng điện đường, từ đó tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã từng bước được cải thiện.

Khảo sát thực tế tại một số đường điện, các trạm biến áp trên địa bàn huyện Hà Trung, những đường dây điện được công ty thay thế dây bọc cho dây trần, các trạm biến áp treo vừa bảo đảm vấn đề an toàn theo quy định vừa tạo mĩ quan trong tổng thể kiến trúc xây dựng của địa phương.

Theo ông Lê Nguyễn Phương Nam - Phó Giám đốc Điện lực khu vực thị xã Bỉm Sơn - Hà Trung, trước đây, khi chưa tiếp nhận, bàn giao cho ngành Điện quản lý, hệ thống điện trên địa bàn huyện Hà Trung chưa bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn cấp điện, chất lượng điện áp kém, nhất là vào giờ cao điểm, gây tổn thất điện năng rất cao, có thời điểm lên đến 12%.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhất là từ năm 2017 đến nay, Điện lực khu vực thị xã Bỉm Sơn - Hà Trung đã đầu tư khoảng 100 tỷ đồng để nâng cấp lưới điện trên địa bàn huyện Hà Trung, trong đó đầu tư nâng cấp các lộ từ 10kV lên 22kV; thay dây dẫn có tiết diện lớn hơn trên trục đường dây 35kV như lộ 376, 374, 373, kết hợp di dời một số cột nằm trong đất của người dân đã kiến nghị. Đơn vị cũng đã cấy thêm gần 60 trạm biến áp, với công suất mỗi trạm từ 250kVA đến 320 kVA.

Từ khi Công ty Điện lực Thanh Hóa chính thức tiếp nhận và vận hành lưới điện hạ áp nông thôn. Tại thời điểm đó, do nguồn vốn hạn hẹp, lưới điện nông thôn phần lớn được xây dựng tự phát, chắp vá, nên hầu hết lưới điện không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn. Trong khi quá trình vận hành khai thác hầu như ít được nâng cấp, sửa chữa, cho nên lưới điện xuống cấp, chất lượng điện không đảm bảo, tổn thất điện năng khu vực nông thôn rất cao và đặc biệt gây mất an toàn.

Để thực hiện hiệu quả tiêu chí số 4 về Điện trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã chỉ đạo Điện lực các huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động người dân tham gia đóng góp công sức xây dựng cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn, theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” như: đóng góp công sức, tài chính và vật liệu để cải tạo lưới điện, thay thế dây dẫn trần bằng dây bọc cách điện.

Bên cạnh đó, ngành Điện cũng đã chủ động tận dụng các nguồn vốn đầu tư, các nguồn sửa chữa lớn hàng năm của ngành để nâng cấp, cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn ở cả 27/27 huyện, thị xã, thành phố, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, sinh hoạt của người dân và đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, ổn định. Qua đó góp phần hoàn thiện hạ tầng lưới điện, nâng cao chất lượng điện năng trên địa bàn tỉnh.

Tính riêng trong năm 2022, Công ty được Tổng Công ty giao 90 dự án. Trong đó: Dự án chuyển tiếp từ năm 2021 sang:15 dự án; Dự án giao năm 2022: 58 dự án ( đợt 1 là 43 dự án; giao bổ sung là 15 dự án); Dự án giao năm 2023:17 dự án, kế hoạch 30/3/2023 đóng điện. Kết quả đã thực hiện: Hoàn thành đóng điện, đưa vào sử dụng: 58 dự án (chuyển tiếp năm 2021 và dự án giao năm 2022). Đang triển khai thi công 14 dự án giao bổ sung năm 2022 (sẽ đóng điện đồng bộ với các TBA 110kV). Đang triển khai thi công 17 dự án kế hoạch năm 2023…

Tính lũy kế tổng số dự án đến thời điểm hiện tại là 99 dự án, trong đó chuyển tiếp xây lắp từ năm 2022 sang là 16 dự án; Giao kế hoạch đầu năm 2023 là 20 dự án (gồm 17 dự án giao tập trung và 03 dự án giao lẻ); giao bổ sung kế hoạch năm 2023 là 30 dự án; chuẩn bị kế hoạch năm 2024 là 33 dự án. Kết quả đến nay đã hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế 63/63 dự án (Dự án bổ sung năm 2023 và năm 2024); hoàn thành thẩm định, phê duyệt thiết kế - dự toán 15/30 dự án (Dự án bổ sung năm 2023); thực hiện các thủ tục mời thầu, xét thầu và lựa chọn nhà thầu xây lắp, cung cấp vật tư, tư vấn giám sát 26/50 dự án (Dự án năm 2023 là 20/20 dự án và dự án bổ sung năm 2023 là 6/30 dự án). Đối với công tác thực hiện thi công đã hoàn thành xây lắp 30/36 dự án…

Việc thực hiện tốt tiêu chí điện đã góp phần quan trọng vào kết quả xây dựng nông thôn mới. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 12 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 359 xã và 700 thôn/bản miền núi đạt chuẩn NTM; 80 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 14 xã NTM kiểu mẫu.

Thời gian tới, Công ty Điện lực Thanh Hóa sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng cải tiến và hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp điện, tập trung mọi nguồn lực để đầu tư lưới điện nhằm bảo đảm cung cấp điện với chất lượng ổn định, an toàn, tin cậy, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình mà tỉnh đã đề ra.

* Trang thông tin này có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương

Đọc thêm

Tỉnh Hòa Bình đã khai thác được tiềm năng, thế mạnh để phát triển sản phẩm OCOP

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình cùng các đại biểu tham gia gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP.
(PLVN) - Việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, hỗ trợ các tổ chức kinh tế ở nông thôn phát triển nhất là các Hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp. Xây dựng các tổ hội sản xuất, tổ hội nghề nghiệp, các tổ hợp tác. Phát triển các trung tâm thương mại, trung tâm cung ứng nông sản, chợ nông thôn. Phát triển các sản phẩm OCOP, phát triển vùng nguyên liệu, nâng cao năng lực chế biến và bảo quản nông sản theo các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Để tìm hiểu về vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn ông Trần An Định – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hòa Bình - nơi có những bước tiến mạnh mẽ về xây dựng Nông thôn mới cũng như sản phẩm OCOP.

Nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tại các xã nông thôn mới

Cán bộ tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.
(PLVN) - Xác định bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tích cực phối hợp với các địa phương thực hiện các giải pháp, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đảm bảo an ninh, an toàn Festival tôm và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long

Đảm bảo an ninh, an toàn Festival tôm và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 diễn ra từ ngày 10 - 13/12. Đây là sự kiện lớn, lần đầu được tỉnh tổ chức với quy mô cấp khu vực, dự kiến có hàng nghìn đại biểu, người dân và du khách trong và ngoài tỉnh tham dự. Các lực lượng của Công an tỉnh Cà Mau đã sẵn sàng phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho Festival...

Bộ đội về làng giúp dân xây dựng nông thôn mới

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Sơn La tham gia vệ sinh môi trường tại xã Mường Hung, huyện Sông Mã. (Ảnh: Huy Thành)
(PLVN) - Hưởng ứng phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” những năm qua, cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đã phát huy vai trò, trách nhiệm bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM tại các địa phương.

Huyện An Dương phát huy khối đại đoàn kết toàn dân

Ông Lê Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương trả lời PV.
(PLVN) -Mỗi năm, bắt đầu từ tháng 9, huyện An Dương, TP Hải Phòng trở thành một “đại công trường” thi công hàng trăm công trình, dự án để xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu tại các xã. Phóng viên Báo PLVN có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương về định hướng của địa phương trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu và hoàn thành các tiêu chí đô thị để trở thành đơn vị hành chính quận.

Quảng Ngãi 'chạy nước rút' hoàn thành chỉ tiêu năm 2023

Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2023 ước đạt 103%, tăng 3% so với năm 2022.
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã yêu cầu tất cả các Sở, ban, ngành địa phương của tỉnh rà soát lại tất cả các chỉ tiêu, nỗ lực “chạy nước rút” từ nay đến 31/12, để đảm bảo hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu đã đề ra trong năm.

Mô hình 'Gia đình 5 có, 3 sạch' góp phần nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ tham gia vệ sinh để nhà sạch, ngõ sạch.
(PLVN) - Phát huy những kết quả đạt được của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã bổ sung, điều chỉnh một số tiêu chí, mô hình mới trong thực hiện cuộc vận động cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) trong giai đoạn hiện nay, đó là xây dựng mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” (có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững, có sức khỏe, có kiến thức, có nếp sống văn hóa; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ).

Xã Hợp Tiến sôi nổi Ngày hội Đại đoàn kết: Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Nhiều cá nhân tiêu biểu của thôn Cao Đôi được vinh danh và trao tặng quà.
(PLVN) - Xã Hợp Tiến (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) vốn là một vùng quê giàu truyền thống cách mạng với nhiều di tích lịch sử, địa chỉ đỏ rất đáng tự hào của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương. Bởi vậy, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc - một sự kiện chính trị quan trọng trong đời sống cộng đồng các khu dân cư, địa phương luôn được nhân dân nơi đây đề cao, coi trọng và tham gia tổ chức sôi nổi tại các thôn làng, trong đó, điển hình là thôn Cao Đôi.

Quảng bá sản phẩm OCOP gắn với hoạt động du lịch cấp vùng

Các đại biểu cùng du khách tham quan không gian quảng bá sản phẩm OCOP.
(PLVN) - Ngày 3/11, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTN) tỉnh Lâm Đồng tổ chức khai mạc Không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với hoạt động du lịch cấp vùng tại Lâm Đồng.

Hải Phòng xây dựng nông thôn mới: Phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Tiên Lãng

Xã Đoàn Lập là một trong 4 xã được lựa chọn đầu tư xây dựng xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022 - 2023.
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng nhất trí và đóng góp của người dân, đến nay huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã được công nhận là huyện nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, để củng cố, nâng cao các tiêu chí đã đạt, hướng đến xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, huyện tiếp tục phát huy nội lực để bảo đảm mục tiêu: phấn đấu đến năm 2025 có 20/20 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và huyện đạt chuẩn NTM nâng cao.

Khai mạc Triển lãm thành tựu 60 năm tỉnh Quảng Ninh và Hội chợ OCOP khu vực Đông Bắc - Quảng Ninh 2023

Các đại biểu bấm nút khai mạc Triển lãm và Hội chợ.
(PLVN) -Chiều 25/10, tại TP Hạ Long, trong không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023), tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức khai mạc Triển lãm thành tựu tỉnh Quảng Ninh qua 60 năm hình thành và phát triển, Hội chợ OCOP khu vực Đông Bắc - Quảng Ninh 2023.