Công ty dầu thực vật Quang Minh là “điểm đen” về ô nhiễm

Ông Lê Đức Lành – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Hưng Yên
Ông Lê Đức Lành – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Hưng Yên
(PLO) - Liên tục gây ô nhiễm môi trường trong suốt quá trình hoạt động, đã bị Tổng cục Môi trường và UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty CP Dầu thực vật Quang Minh (Quang Minh) vẫn “phớt lờ” các quy định của pháp luật, tiếp tục có những hoạt động xả thải “bức tử” môi trường sống của hàng nghìn hộ dân tại thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, Hưng Yên và các vùng lân cận.

Như PLVN đã phản ánh, suốt thời gian qua, người dân tại thị trấn Lương Bằng bị “tra tấn” bởi khói bụi, không khí bao trùm mùi hôi hám, các bệnh về hô hấp và mắt gia tăng đột biến. Nguyên nhân được người dân cho rằng bị ảnh hưởng từ quá trình hoạt động của Cty Quang Minh. 

Người dân đã kiến nghị nhiều lần, các cơ quan cũng đã xử phạt hàng tỷ đồng, nhưng công ty này vẫn ngang nhiên “bức tử” môi trường, bất chấp pháp luật. Điều khiến người dân thêm bất bình là ngoài việc xử phạt, các cơ quan chức năng chưa có biện pháp nào mạnh tay hơn.

Vô số sai phạm

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2011, trong quá trình hoạt động, Cty Quang Minh đã có nhiều vi phạm trong việc bảo vệ môi trường. Do đó, ngày 20/10/2011, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1762/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường với Quang Minh.

Quyết định 1762 xử phạt Cty Quang Minh (chuyên sản xuất dầu và khô đậu tương) 264 triệu đồng vì đã có các hành vi vi phạm hành chính: Không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhưng đã xây dựng và đưa dự án vào hoạt động sản xuất; xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 lần đến dưới 10 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 10m3/ngày đêm đến dưới 50m3/ngày đêm…

Vậy nhưng Quang Minh vẫn không khắc phục những vi phạm trên, tiếp tục xả thải trực tiếp ra hệ thống cống, mương xung quanh làm ảnh hưởng đến đồng ruộng, môi trường sống của người dân. Tại Biên bản thanh tra về bảo vệ môi trường đối với Cty Quang Minh ngày 1/12/2014 tiếp tục chỉ rõ hàng loạt vi phạm của công ty này: Tại thời điểm thanh tra đột xuất, Đoàn thanh tra đã bắt quả tang công ty đang xả trực tiếp nước thải không qua xử lý ra ngoài mương Địa Cận, qua một đường ống ngầm có đường kính 200mm (nước chảy mạnh, đẩy khoảng 1/2 đường ống); Hệ thống xử lý nước thải đã cũ, không hoạt động.

Tại khu vực xả thải ra mương Địa Cận, công ty đã ngụy trang 1 hệ thống máy bơm được điều khiển theo ý của người vận hành để bơm nước sạch vào hệ thống cống xả thải mục đích đối phó với đoàn thanh tra. 

Qua đó, ngày 09/2/2015, Tổng cục Môi trường đã có Quyết định số 136/QĐ-XPVPHC về việc “xử phạm vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường” đối với Quang Minh. Quang Minh đã bị xử phạt hơn 1,6 tỷ đồng vì đã có các hành vi vi phạm: Không lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án theo quy định và gửi cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường để được kiểm tra xác nhận trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức; Không có giấy xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án; Thực hiện không đúng, không đầy đủ chương trình giám sát môi trường định kỳ (thiếu tần suất, chỉ tiêu, thông số); Thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, Cty Quang Minh còn không có bản cam kết bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định (lò đốt hơi sử dụng mùn cưa từ năm 2013); Không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ; Không đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại; Không chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị có giấy phép quản lý chất thải nguy hại quá 12 tháng kể từ ngày phát sinh chất thải nguy hại để vận chuyển, xử lý tiêu hủy; Không thu gom triệt để chất thải nguy hại vào khu vực lưu giữ tạm thời; Không bố trí khu vực lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật; Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 200m3/ngày đến dưới 400m3/ngày.

Với hàng loạt vi phạm như trên, cơ quan chức năng đã yêu cầu Quang Minh phải đình chỉ ngay hành vi xả trộm nước thải không đạt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải ra ngoài môi trường, rà soát lại hệ thống thu gom nước thải đảm bảo toàn bộ nước thải phải được đưa về hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn.

Không dừng lại ở đó, từ tháng 4/2016, Cty Quang Minh tiếp tục làm phát tán ra môi trường lượng khói bụi lớn, mùi hôi thối nồng nặc đến nghẹt thở, khiến người dân tại thị trấn Lương Bằng và các khu vực lân cận sống trong cảnh “sống dở, chết dở”. Dư luận và người dân nơi đây đặt câu hỏi công ty này  vẫn “nhờn” luật, hay cơ quan chức năng đã “bó tay”?

“Điểm đen về ô nhiễm…”

Đó là lời khẳng định của ông Lê Đức Lành (Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Hưng Yên) khi nói về các hành vi vi phạm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của công ty này. Ông Lành cho biết, từ khi đi vào hoạt động, Quang Minh đã bị xử phạt nhiều lần nhưng rồi đâu lại vào đấy.

Trước đây, công ty này đã bị UBND tỉnh Hưng Yên xử phạt 264 triệu đồng. Năm 2011, Sở TN&MT đã phối hợp với Thanh tra Tổng cục Môi trường xử phạt trên 1 tỷ. Tuy nhiên, vừa qua Sở TN&MT lại tiếp tục nhận được báo cáo của UBND huyện Kim Động về việc Quang Minh tiếp tục để phát tán ra môi trường mùi hôi hám, khó chịu. Ngay sau đó, ngày 19/7 vừa qua Thanh tra đã công bố quyết định kiểm tra 4 doanh nghiệp tại tỉnh trong đó có Cty Quang Minh vào ngày 22/7.

Bên cạnh đó, ông Lành còn cho biết, theo báo cáo mà Quang Minh gửi lên Sở TN&MT thì đó là dự án chiết xuất dầu thực vật. Nhưng vừa qua, Sở lại nhận được báo cáo của UBND huyện Kim Động là công ty nhập khoảng 600 – 700 tấn bã bia về để sản xuất và đây là nguyên nhân gây ra khói bụi và mùi hôi. Nếu đúng theo phản ánh của huyện Kim Động thì đây tiếp tục là hành vi vi phạm vì không nằm trong dự án đã báo cáo.

Về hướng xử lý đối với Cty Quang Minh, ông Lành cho biết: “Sau khi thanh tra, chúng tôi sẽ kiến nghị xử lý ở mức độ cao nhất đối với Quang Minh để giải quyết triệt để vấn đề này”.

Một người dân kiến nghị: “Để xử lý hành động coi thường pháp luật của Quang Minh, cũng như tránh sự hoài nghi rằng cơ quan chức năng bất lực, UBND tỉnh Hưng Yên cần có những biện pháp mạnh tay hơn, nếu cần thiết thì xem xét đóng cửa công ty này để bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe người dân”.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .