Công ty CP Thực phẩm Minh Dương: Vận dụng pháp luật để phát triển bền vững

(PLO) - Nói đến Minh Dương những ngày đầu, chắc hẳn mọi người còn nhớ đến hình ảnh một HTX công nghiệp với số lượng 22 xã viên. Hơn 20 năm sau đó, với những nỗ lực phát triển không ngừng, giờ đây Minh Dương đã “thay áo mới”, trở thành một Công ty Cổ phần (CP) Thực phẩm Minh Dương vô cùng lớn mạnh. 

Với tinh thần “Thượng tôn pháp luật” và luôn hướng đến mục tiêu “Phát triển bền vững”, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Nguyễn Duy Hồng, cùng với tập thể lãnh đạo Công ty đã nỗ lực hết mình đưa Minh Dương “vươn ra biển lớn”.

Công ty CP Thực phẩm Minh Dương: Vận dụng pháp luật để phát triển bền vững ảnh 1

Hành trình đi đến thành công

Từ một HTX nhỏ sau đó chuyển đổi thành Liên hiệp HTX Công nghiệp Thương mại Minh Dương (1993), Minh Dương vẫn luôn tự hào với chính cái tên của nó mỗi khi được nhắc đến. Năm 1994, Minh Dương đã khẳng định mình chính là đơn vị đầu tiên của Việt Nam ứng dụng lắp đặt dây chuyền sản xuất Sirup Malto, Sirup Gluco bằng phương pháp Enzyme tạo bước đột phá cho ngành sản xuất mạch nha bằng tinh bột ngũ cốc và tạo ra nhiều sản phẩm mới cho ngành sản xuất bánh kẹo trong nước. Để phù hợp hơn với kế hoạch phát triển của Minh Dương, năm 2000, một lần nữa, Minh Dương lại có sự chuyển đổi thành Công ty CP Thực phẩm Minh Dương, đi đầu trong lĩnh vực sản xuất nguyên liệu phụ trợ cho ngành công nghiệp thực phẩm và phát triển sản xuất các mặt hàng thực phẩm tiêu dùng truyền thống.

Năm 2003, Công ty đầu tư xây dựng nhà máy mới tại cụm Công nghiệp Di Trạch sản xuất ra các sản phẩm ứng dụng trong công nghệ thực phẩm và dược phẩm gồm: Sirup Malto, Sirup Gluco công suất 18.000 tấn/năm; Đường Glucoza tinh thể công suất 3.000 tấn/năm; Tinh bột biến tính Maltodextrin công suất 3.500 tấn/năm. 3 năm sau, Công ty lắp đặt thêm dây chuyền sản xuất Bột sữa dừa và Bột kem Non dairy-creamer với công suất 3.000 tấn/năm...

Qua nhiều năm đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ, đến nay công ty đang vận hành nhiều cơ sở sản xuất bao gồm một nhà máy tại Cụm Công nghiệp Di Trạch và hai trang trại ở hai xã Yên Sở và Dương Liễu, đầu tư xây dựng cải tạo nhà máy cũ tại xã Minh Khai. Việc đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng máy móc thiết bị giúp nâng sản lượng mặt hàng truyền thống mạch nha lên 60 đến 80 tấn/ngày. Ngoài mặt hàng mạch nha truyền thống, Công ty tiếp tục duy trì sản xuất các mặt hàng maltodextrin, đường glucoza, bột sữa dừa, bột kem... với tổng sản lượng cung cấp cho thị trường hơn 10 nghìn tấn sản phẩm/năm. Riêng mặt hàng mạch nha công ty chiếm 90% thị phần các tỉnh phía bắc, đáp ứng nhu cầu của nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo lớn như Hải Hà, Công ty liên doanh Hải Hà – Kotobuki, Công ty Bánh kẹo Tràng An, Công ty CP Bánh kẹo Hữu Nghị, Công ty CP Bánh kẹo Hải Châu, Công ty CP Sữa Quốc tế,... Toàn bộ dây chuyền thiết bị tiên tiến đều nhập khẩu từ nhiều nước như Đức, Malaysia, Trung Quốc, lựa chọn nguyên liệu phụ trợ của các hãng như Novozyme, Zenecor, Romh and Hass từ các nước Mỹ, Pháp, Malaysia.

Công ty thường xuyên duy trì và phổ biến đến toàn thể cán bộ, công nhân thực hiện nghiêm túc các quy chế hoạt động, các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động... Áp dụng hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000:2005. Về xử lý môi trường, công ty đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ, máy móc thiết bị, đưa vào vận hành đồng bộ hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ vi sinh hiếu khí với công suất 800m3/ngày. Nước thải ở tất cả các dây chuyền sản xuất được thu gom, xử lý đạt tiêu chuẩn loại B theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Năm 2013, Công ty đưa vào hệ thống dây truyền sản xuất hiện đại, khép kín để sản xuất các sản phẩm miến từ tinh bột dong, tinh bột khoai lang, tinh bột khoai tây; Các loại bún khô, mỳ, phở, hủ tiếu từ gạo. Điều đặc biệt Công ty đầu tư đồng bộ dây chuyền thiết bị bằng Inox, tăng thêm thiết bị xử lý nguyên liệu bằng phương pháp cơ học để loại bỏ tạp chất mà không phải sử dụng hoá chất hay phụ gia trong quá trình chế biến. Đây là dây chuyền duy nhất tại miền Bắc nhập khẩu đồng bộ và có cải tiến về công nghệ, thiết bị nên có thể khẳng định chất lượng luôn ngon mà luôn đảm bảo vệ sinh. 

Ông Nguyễn Duy Hồng cho biết: “Phương châm của Minh Dương đặt ra là thực phẩm xanh – năng lượng sạch. Chúng tôi luôn xác định vấn đề sống còn của doanh nghiệp là sản xuất các sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cung cấp ra thị trường để người tiêu dùng không phải lo ngại khi sử dụng sản phẩm của Minh Dương, giảm bớt các căn bệnh khó chữa tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay. Chính vì điều này, toàn bộ quá trình sản xuất của Công ty được kiểm soát chặt ngay từ đầu: Kiểm soát nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất, kiểm soát toàn bộ quá trình chế biến đến khi ra sản phẩm, nhập kho giao cho khách hàng”. 

Chính sự quan tâm lớn về chất lượng sản phẩm cũng như sức khoẻ người tiêu dùng nên lượng tiêu thụ các sản phẩm bún, miến của Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương hiện nay rất lớn. Các sản phẩm của Minh Dương hiện đang có mặt tại 29 tỉnh, thành phố phía Bắc và TP HCM, tại các siêu thị, chợ, nhà hàng, bếp ăn tập thể với sản lượng 150 tấn/tháng. Không chỉ bó hẹp ở thị trường trong nước, Công ty còn đưa sản phẩm của mình ra với thị trường thế giới như: Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản, Đài Loan, Úc… Và mới gần đây, Công ty đã cho xuất khẩu sản phẩm sang Hà Lan và Mỹ.

“Thượng tôn pháp luật” - tiêu chí hàng đầu để phát triển 

Nâng mức vốn ban đầu từ 1,8 tỷ đồng lên 18,18 tỷ đồng, đến nay, doanh thu hàng năm của Công ty CP Thực phẩm Minh Dương gần 180 tỷ đồng, nộp ngân sách dao động từ 6,5 – 7,5 tỷ đồng, thu nhập bình quân 6.000.000 đồng. Minh Dương là cơ sở chấp hành luật nghiêm ngặt, thường xuyên khám sức khoẻ cho người lao động, đào tạo nhân viên về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, bảo hộ lao động, phòng cháy chữa cháy… Công ty cũng có Đảng bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Dân quân tự vệ gồm 35 đảng viên, 4 Chi bộ, hơn 50 đoàn viên thanh niên và hơn 100 đoàn viên công đoàn. Minh Dương còn thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động, tạo việc làm thường xuyên cho gần 200 lao động, đời sống ngày càng được nâng cao; đồng thời làm tốt công tác từ thiện xã hội, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của Trung ương, thành phố, huyện... phát động. Một số các hoạt động xã hội mà công ty đã tham gia như hỗ trợ người nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi, ủng hộ quỹ khuyến học, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, ủng hộ biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa...  

Hơn 20 năm hình thành và phát triển, thương hiệu Minh Dương đã khẳng định được vị thế của mình với nhiều giải thưởng lớn và ý nghĩa. Công ty được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Giải thưởng Chất lượng Việt Nam (năm 2007, 2008), Giải Vàng chất lượng Việt Nam 2009; Cúp vàng Thương hiệu An toàn vì sức khỏe Cộng đồng; Huy chương Vàng và Danh hiệu Thực phẩm Chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, các ngành từ Trung ương đến địa phương… Riêng cá nhân Tổng Giám đốc Nguyễn Duy Hồng được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về thành tích trong Phong trào thi đua khối các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội 2010, 2011 và nhiều Bằng khen của các bộ, ngành… Đặc biệt, Công ty vinh dự là 1 trong 20 doanh nghiệp được lựa chọn giới thiệu sản phẩm tại gian hàng trưng bày sản phẩm của Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Tất cả điều đó đều chứng minh một điều rằng, Minh Dương đã đi đúng hướng và đang tiếp tục củng cố mục tiêu phát triển bền vững. Thượng tôn pháp luật, đó chính là cái cốt lõi để thành công. Và trong tương lai, Minh Dương sẽ tiếp tục hướng đi đó cho mình, để cái tên “Minh Dương” không chỉ riêng người tiêu dùng Việt biết đến mà nó còn hiện hữu ở khắp mọi nơi.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

FrieslandCampina kỷ niệm 150 năm thành lập với vị trí Top 3 trong sáng kiến tiếp cận dinh dưỡng toàn cầu

Lá cờ kỷ niệm 150 năm của Tập đoàn FrieslandCampina chính thức được giương cao, đánh dấu 1.5 thế kỷ Tập đoàn đồng hành cùng thế giới
(PLVN) - Ngày 8 tháng 9 vừa qua, lá cờ 150 năm của tập đoàn FrieslandCampina đã được giương cao tại nhiều địa điểm sản xuất của Tập đoàn trên khắp thế giới, đánh dấu cột mốc 150 năm kể từ khi FrieslandCampina, một trong những hợp tác xã sữa lớn nhất thế giới, được thành lập. FrieslandCampina là tập đoàn sở hữu các thương hiệu sữa hàng đầu như Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi… vốn đã rất thân thuộc với người tiêu dùng Việt Nam.

Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land Nguyễn Mạnh Hà: San sẻ yêu thương với đồng hương Yên Bái bị mắc kẹt tại Hà Nội

Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land Nguyễn Mạnh Hà: San sẻ yêu thương với đồng hương Yên Bái bị mắc kẹt tại Hà Nội
Xuất phát từ tấm lòng nhiệt huyết với quê hương và mong muốn cho đi không mong nhận lại, ngày 2/9, doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land tiếp tục đồng hành cùng với những hảo tâm là đồng hương đến từ Yên Bái trao tặng nhiều suất quà thiết thực, ý nghĩa, giúp đỡ nhiều trường hợp là người lao động, công nhân nghèo của tỉnh Yên Bái đang bị mắc kẹt tại Hà Nội trong thời điểm giãn cách xã hội.

Hoàn thành các công trình giữa đại dịch COVID-19: Vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng CNTT

Hoàn thành giai đoạn 1 dự án Đường dây 110kV Mường Lay - Điện Biên trong điều kiện thi công khó khăn do địa hình phức tạp, xa xôi hẻo lánh.
(PLVN) - Xác định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài, Tổng công ty điện miền Bắc (EVNNPC) đang tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường mới để vừa sống chung an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng.

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay đoàn kết vượt qua khó khăn, ngày 18/8, Tập đoàn Dược Bảo Châu đã phối hợp cùng 1 số đơn vị tổ chức chương trình thiện nguyện tiếp sức tuyến đầu với hi vọng góp một phần công sức nhỏ bé cùng Chính phủ và các bộ, ban, ngành nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19.

Sữa Cô Gái Hà Lan theo hành trang các y bác sĩ vào miền Nam chống dịch

Những chuyến xe chở những ly sữa nghĩa tình của Cô Gái Hà Lan tiếp sức các y bác sĩ lên đường hỗ trợ các tỉnh thành phía Nam chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trung tuần tháng 8 vừa qua, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã đồng hành cùng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) chuyển tặng hơn 100.000 ly sữa để y bác sĩ tại Hà Nội vững vàng tiếp sức các tỉnh thành miền Nam đẩy lùi dịch COVID-19.

Bưu điện Việt Nam: Quyết không để đứt gãy trong thư tín và lưu thông hàng hóa

Ông Chu Quang Hào – Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam động viên, cảm ơn các đơn vị phía Nam đã kiên cường vừa chống dịch, vừa sản xuất.
(PLVN) - Xác định vai trò của bưu chính công ích không chỉ là vận chuyển thư tín mà còn cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã nỗ lực biến thách thức thành hành động, vững vàng trong đại dịch để hoàn thành sứ mệnh quan trọng trong việc lưu thông dòng chảy hàng hóa quốc gia “phục vụ cộng đồng”.

Mua vaccine COVID-19: Doanh nghiệp sẵn sàng “chia lửa” với Chính phủ

Nhiều doanh nghiệp ngành da giày muốn sớm có nguồn vaccine tiêm phòng để không bị đứt gãy sản xuất.
(PLVN) - Trả lời PLVN, bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da Giày và Túi xách Việt Nam cho rằng vấn đề vaccine hiện nay rất cấp thiết với các doanh nghiệp thuộc ngành hàng này; nếu sớm có vaccine thì doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa. Riêng về vấn đề kinh phí, các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia.

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt
(PLVN) -  Ngày 6/8/2021, Đảng ủy Khối DN Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN) tại DN đã công bố các quyết định về việc chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, bổ nhiệm 2 thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT. Cùng ngày, Tập đoàn VNPT cũng công bố quyết định bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.