Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường

(PLVN) - Luôn giữ vững vai trò ngọn cờ đầu trong ngành sản xuất kinh doanh phân bón, hóa chất tại Việt Nam, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất  Lâm Thao (Phú Thọ) luôn tự hào là đơn vị sát cánh cùng người nông dân cả nước làm nên những vụ mùa bội thu. Không chỉ chú trọng vào kỹ thuật sản xuất, doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến các giải pháp hướng tới duy trì hiệu quả nền sản xuất xanh, thân thiện với môi trường, trong đó vấn đề xử lý  nước thải  và khí thải được đặc biệt chú trọng.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường

Về xử lý nguồn nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất  Lâm Thao đã nghiên cứu tìm biện pháp xử lý triệt để nước thải từ các dây chuyền sản xuất Axit, Supe phốt phát. Sau một thời gian nghiên cứu, lựa chọn, áp dụng phương án tối ưu và chạy thử nghiệm. Tháng 3-2017, Công ty ngừng xả nước thải sau xử lý ra môi trường và thực hiện tuần hoàn tái sử dụng 100% nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt. Giải pháp này vừa tiết kiệm được nước, vừa góp phần bảo vệ nguồn nước mặt, giá trị cho công ty mỗi năm là rất lớn.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường ảnh 1

Toàn cảnh Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất  Lâm Thao

Đặc biệt, Công ty đã triển khai thực hiện lắp đặt và đưa vào vận hành 02 hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục của dây chuyền NPK số 4 và dây chuyền axit 1; đã kết nối hệ thống của dây chuyền axit 1 với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ. Hiện nay Công ty đang tiến hành đầu tư, lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục cho dây chuyền sản xuất còn lại xong trước thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường ảnh 2

Nước thải sinh hoạt của Công ty được xử lý theo phương pháp sinh học hiếu khí

Cùng với đó, các dây chuyền sản xuất cũng được Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao lắp đặt đạt các yêu cầu đề ra. Trong đó, dây chuyền sản xuất Supe lân được xử lý bằng hệ thống hấp thụ (bể hấp thụ cánh vẩy, tháp hấp thụ) và phương pháp hấp thụ vật lý và hóa học; dây chuyền sản xuất phân lân nung chảy: Khí thải được xử lý bằng thiết bị hấp thụ tháp rỗng, thiết bị hấp thụ venturi, lò nung gió (đốt xử lý khí CO)…

Tháng 5/2018, tại Lễ tổng kết và trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (giải thưởng WIPO), Công ty đã vinh dự nhận giải Nhất với công trình  "Xây dựng các giải pháp công nghệ xử lý axit H2SiF6 dây chuyền sản xuất Supe phốt phát nhằm giảm chi phí xử lý môi trường" thuộc lĩnh vực Công nghệ mới nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường ảnh 3

Tháng 5/2018, Công ty đã vinh dự nhận giải Nhất với công trình  thuộc lĩnh vực công nghệ mới

Đây là công trình nghiên cứu và thực hiện hoàn toàn mới ở Việt Nam và trên thế giới. Công trình này không chỉ đem về số tiền cho Công ty trên 55 tỷ đồng/năm mà đặc biệt là đem lại hiệu quả to lớn về mặt xã hội, môi trường. Đó là giải quyết được vấn đề xử lý nước thải sản xuất tại 2 dây chuyền sản xuất Supe lân và tuần hoàn được 100% nước thải sản xuất trong toàn Công ty, góp phần cải thiện chất lượng nguồn nước sông Hồng; cải thiện điều kiện cho người lao động; tiết kiệm tài nguyên là quặng apatit tuyển và quặng apatit nguyên khai loại 2 (trữ lượng còn rất ít), sử dụng được tài nguyên của đất nước là quặng apatit nguyên khai loại 2 (trữ lượng còn rất nhiều); mang lại hiệu quả lớn về môi trường nước thải của Công ty.

Với những nỗ lực không ngừng trong việc sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường, trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu “Phân bón Lâm Thao”  đã cho thấy sự phát triển bền vững và sự đóng góp không nhỏ trong việc mang lại nhiều vụ mùa bội thu cho người dân. Đến nay, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất  Lâm Thao được đánh giá là đơn vị thuộc top đầu của Tập đoàn hóa chất Việt Nam, luôn đi tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường, xứng đáng với truyền thống đơn vị 3 lần được tặng danh hiệu Anh hùng.

Xuân Hanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Món đồ “trang sức” không thể thiếu cho không gian nội thất hiện đại

Món đồ “trang sức” không thể thiếu cho không gian nội thất hiện đại
Người xưa vẫn nói, “an cư lạc nghiệp”, nơi ở của gia chủ có ấm cúng, khí vượng, mới làm nên phát đạt, tấn tới. Có nhiều cách để làm đẹp cho không gian bên trong ngôi nhà và trang trí nội thất được xem là một việc quan trọng. Ngày nay, việc sử dụng ghế massage không còn chỉ với mục đích thư giãn cho cơ thể mà xa hơn là làm đẹp cho ngôi nhà, là một món “trang sức” sang trọng, quý phái cho nội thất của bạn.

EVNCPC chủ động các phương án phòng, chống thiên tai năm 2021

EVNCPC chủ động phương án phòng chống thiên tai năm 2021
(PLVN) - Để đảm bảo vận hành nguồn điện an toàn, liên tục, phục vụ sản xuất, kinh doanh, đời sống sinh hoạt của nhân dân khi mùa mưa bão đang đến, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chủ động triển khai công tác phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN).

Bị điếc tai, nghe kém có chữa khỏi được không?

Bị điếc tai, nghe kém có chữa khỏi được không?
(PLVN) - Điếc tai, nghe kém là tình trạng càng phổ biến, không chỉ ở người cao tuổi mà rất nhiều thanh thiếu niên cũng đang gặp phải. Chính vì vậy, vấn đề bị điếc tai, nghe kém có chữa khỏi được không luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Hiệu quả từ những khâu đột phá của Supe Lâm Thao

Lễ khai trương cửa hàng giới thiệu và bán lẻ sản phẩm nhân dịp kỷ niệm 59 năm ngày công ty bước vào sản xuất (24/6/1962-24/6/2021).
(PLVN) - Với nhiều sáng kiến, đột phá trong hoạt động kinh doanh, phân phối sản phẩm, Công ty CP Supe PP&HC Lâm Thao đã đạt được những kết quả tích cực trong việc đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

EOC VINA chi nhánh Vĩnh Phúc- sáng tạo để phát triển bền vững

EOC VINA chi nhánh Vĩnh Phúc tạo môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp.
(PLVN) - Công ty cổ phần EOC VINA chi nhánh Vĩnh Phúc là đơn vị cung ứng nguồn lao động thời vụ và chính thức chất lượng cao cho các đối tác công ty, doanh nghiệp sử dụng lao động tại các khu công nghiệp của các tỉnh như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Ninh Bình.

Oreni - Hành trình chinh phục trái tim khách hàng Việt

Oreni - Hành trình chinh phục trái tim khách hàng Việt
Oreni Việt Nam tự hào là thương hiệu ghế massage cao cấp, được người tiêu dùng Việt đánh giá cao trong nhiều năm qua. Thành tựu của Oreni có được như ngày hôm nay xuất phát từ chính sự tin tưởng, tình cảm trân quý của người tiêu dùng. Oreni luôn tâm niệm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ để tiếp tục sứ mệnh "Giúp nhiều khách hàng hơn nữa cải thiện sức khỏe".