Công ty CP Đấu giá Bình Minh Miền Trung bị tố điều hành phiên đấu giá trái luật

(PLO) - Công ty CP Together we share ở Văn Lâm, Hưng Yên là đơn vị trúng đấu giá tài sản lô hàng Đốt cột (là tài sản của Tập đoàn Viễn thông quân đội) do Công ty cổ phần đấu giá Bình Minh Miền Trung tổ chức ngày 8/11/2017. Tham gia phiên đấu giá còn có 4 đơn vị khác. Tuy nhiên, hiện tại, Công ty CP Together we share đã làm đơn khiếu nại đến Sở tư pháp Thành phố Hà Nội, Tập đoàn viễn thông Quân đội, Công ty cổ phần Đấu giá Bình Minh Miền Trung đề nghị hủy phiên đấu giá ngày 8/11/20017 và lấy lại tiền đặt trước  1 tỷ đồng vì phát hiện Công ty CP Together we share vi phạm pháp luật về đấu giá.


Công ty CP Đấu giá Bình Minh Miền Trung bị tố điều hành phiên đấu giá trái luật

Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, ông Vũ Thành Trung, Trưởng phòng Pháp chế, Công ty Cổ phần Togetrer We Share cho biết, không chỉ cung cấp sai lệch thông tin về tài sản đấu giá, điều hành phiên bán đấu giá không đúng quy định của pháp luật,  Công ty cổ phần Đấu giá Bình Minh Miền Trung  còn có những hành vi gây sức ép cho khách hàng tham gia đấu giá khiến Công ty Cổ phần Togetrer We Share bị thiệt hại nặng nề.

Cụ thể, theo phản ánh của ông Vũ Thành Trung, Công ty CP Together we share nhận được thông tin ngày 8/11/2017, Công ty Cổ phần Đấu giá Bình Minh Miền Trung sẽ tổ chức đấu giá lô tài sản thanh lý Đốt Cột thuộc sở hữu của Tập đoàn Viễn Thông quân đội Viettel .

Công ty CP Together we share đã làm thủ tục tham gia đấu giá và tiến hành chuyển khoản tiền đặt trước 1 tỷ đồng vào tài khoản tại ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Thanh Xuân của Công ty cổ phần đấu giá Bình Minh Miền Trung theo đúng như quy định trong Hồ sơ tham gia đấu giá mà Công ty cổ phần Bình Minh Miền Trung cung cấp.

Ngày 8/11/2017, Công ty CP Together we share ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hải, đến tham gia buổi đấu giá tài sản của Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel) tại trụ sở Công ty Bình Minh Miền Trung, tầng 15 tòa nhà nhà 319, số 63 Lê Văn Lương, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tuy nhiên, điều mà Công ty CP Together we share không ngờ tới là hai ngày trước khi mở cuộc đấu giá, nhân viên của Công ty cổ phần Bình Minh Miền Trung thông báo có sai sót trong thông tin về tài sản đấu giá. Cụ thể sản phẩm mang mã số: 047497 bị sửa đổi thông tin về mô tả sản phẩm từ “Cột tự đứng 30m” thành “Cột tự đứng 6m”, sản phẩm mang mã số 036349 bị sửa đổi thông tin từ “Cột tự đứng 6m đồng bộ” thành “Cột tự đứng 3m”, sản phẩm mang mã số 036375 bị sửa đổi thông tin từ “Cột tự đứng 9m” thành “Cột tự đứng 6m”. Toàn bộ thông tin sai sót này ở phần cứng thì đúng nhưng khi chuyển bản mềm thì không đúng như nêu trên.

Công ty CP Đấu giá Bình Minh Miền Trung bị tố điều hành phiên đấu giá trái luật ảnh 1
Ông Vũ Thành Trung, Trưởng phòng Pháp chế, Công ty Cổ phần Togetrer We Share khẳng định, CTy CP Bình Minh Miền Trung không chỉ cung cấp sai lệch thông tin về tài sản đấu giá mà còn điều hành phiên bán đấu giá không đúng quy định của pháp luật. 

“Sự thay đổi này Công ty cổ phần đấu giá Bình Minh Miền Trung không có văn bản thông báo chính thức theo quy định của pháp luật. Vi phạm khoản 3 Điều 33 Luật đấu giá tài sản năm 2016 quy định cụ: “ Tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm kiểm tra thông tin về quyền được bán tài sản do người có tài sản đấu giá cung cấp. Tổ chức đấu giá tài sản không chịu trách nhiệm về giá trị, chất lượng của tài sản đấu giá, trừ trường hợp tổ chức đấu giá tài sản không thông báo đầy đủ, chính xác cho người tham gia đấu giá những thông tin cần thiết có liên quan đến giá trị, chất lượng của tài sản đấu giá theo hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản” - ông Vũ Thành Trung khẳng định.

Không những thế, Công ty CP Together we share cho biết: "theo thông báo trong hồ sơ mời đấu giá của Công ty cổ phần Đấu giá Bình Minh Miền Trung, hình thức đấu giá là trả giá bằng bỏ phiếu một vòng nhưng đấu giá viên điều hành phiên đấu giá đã cho các khách hàng hai lần đấu giá – trả giá (phát phiếu trả giá lần 1 đã thu, phiếu này chúng tôi trả giá là 4.500.000.000đ(Bằng chữ: Bốn tỷ năm trăm triệu đồng) đây là phiếu đấu giá hợp lệ nhưng đấu giá viên không thông báo kết quả. Sau đó, Đấu giá viên vẫn phát tiếp phiếu trả giá lần 2). Trong phiếu trả giá lần 01 Công ty chúng tôi đã trả giá 4.500.000.000đ(Bằng chữ: Bốn tỷ năm trăm triệu đồng)  là dưới giá khởi điểm, thì bị Truất quyền tham gia đấu giá theo Điều 7 Nội quy cuộc bán đấu giá sô 241002 ngày 24/10/2017. Đấu giá viên căn cứ vào phiếu trả giá lần 02 để xác định người trúng đấu giá là Công ty CP Together we share. Hiện chúng tôi vẫn đang giữ phiếu trả giá lần 01 bản gốc. Như vậy là vi phạm “Hình thức đấu giá: Trả giá trực tiếp công khai bằng bỏ phiếu 01 vòng” của Nội quy cuộc bán đấu giá sô 241002 ngày 24/10/2017. 

Ngoài ra, Công ty CP Together we share khẳng định, trong thời gian ghi phiếu và bỏ phiếu, Đấu giá viên và thư ký của Công ty cổ phần đấu giá Bình Minh Miền Trung luôn đi quanh những đại diện của các bên tham gia đấu giá, đọc thông tin ghi trên phiếu đấu giá của các Đại diện và đưa ra những lời nhận xét, cũng như đe dọa về việc mất tiền đặt trước, ví dụ như “Sao ghi thấp thế”, “Ghi thế là mất tiền đặt cọc đấy”, “Ghi thế này là không hợp lệ”, “Có muốn bị truất quyền không”... Điều này gây sức ép với các khách hàng trong lúc trả giá….

Hiện Công ty CP Together we share đã làm đơn khiếu nại đến Sở tư pháp Thành phố Hà Nội, Tập đoàn viễn thông quân đội về những sai phạm của Công ty cổ phần Đấu giá Bình Minh Miền Trung, đề nghị hủy phiên đấu giá ngày 8/11/2017 và đề nghị được lấy lại tiền đặt cọc.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin 

Đức Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...