Công ty CP DAP số 2 – Vinachem: Sai phạm “chì” trách nhiệm “bấc” và câu chuyện "thăng quan tiến chức"

(PLO) - Thanh tra Bộ Xây dựng, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) yêu cầu Vinachem chỉ đạo làm rõ trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân đã để xảy ra những tồn tại, sai sót trong công tác quản lý đầu tư xây dựng của Công ty CP DAP số 2 – Tập đoàn hoá chất Việt Nam (Vinachem) và Dự án xây dựng nhà máy sản xuất phân bón cao cấp DAP số 2 có công suất 330 nghìn tấn/năm tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng; khắc phục các tồn tại, nghiêm túc chấp hành các yêu cầu nêu trong Kết luận, Báo cáo kết quả thanh tra; Báo cáo kiểm toán.
Thanh tra Bộ xây dựng, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đầu tư xây dựng của Công ty CP DAP số 2 và Dự án xây dựng nhà máy sản xuất phân bón cao cấp DAP số 2 Thanh tra Bộ xây dựng, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đầu tư xây dựng của Công ty CP DAP số 2 và Dự án xây dựng nhà máy sản xuất phân bón cao cấp DAP số 2

Chỉ đạo là thế, nhưng Công ty CP DAP số 2 – Vinachem không chỉ chậm thực hiện Kết luận thanh tra cũng như Báo cáo Kiểm toán mà việc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân được thực hiện một cách hời hợt, một số lãnh đạo công ty liên quan đến sai phạm còn được “thăng quan tiến chức”…?

Theo nguồn tin của PVLN, việc kiểm điểm trách nhiệm được chia ra 02 thời kỳ, thời kỳ đầu tư Dự án và thời kỳ sản xuất kinh doanh. “Sau 02 lần nghiêm túc kiểm điểm, các cá nhân có liên quan đến các sai phạm đã tự nhận các hình thức kỷ luật”. Thời kỳ đầu tư có 10 người phải kiểm điểm, hình thức tự nhận nặng nhất là “phê bình nghiêm khắc”?

Công ty CP DAP số 2 – Vinachem: Sai phạm “chì” trách nhiệm “bấc” và câu chuyện "thăng quan tiến chức" ảnh 1
Hình ảnh sản phẩm của Công ty CP DAP số 2

Điều đáng ngạc nhiên là các cán bộ từng trực tiếp liên quan đến các sai phạm theo kết luận Thanh tra của Bộ Xây dựng thì nay lại đang được giữ vị trí khác cao hơn, cụ thể: ông Nguyễn Mạnh Hoài, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty CP DAP số 2 – Vinachem, này đang đương chức Phó Tổng giám đốc Vinachem. Liên quan đến hàng loạt sai phạm trong công tác đầu tư xây đựng nhà máy nhưng chỉ tự nhận hình thức “Phê bình nghiêm khắc, không nhận xét thưởng người quản lý năm 2016”;

Ông Nguyễn Quang Lợi, nguyên Thành viên HĐTV, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP DAP số 2 – Vinachem từng trực tiếp liên quan đến các sai phạm theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng thì nay lại đang đương chức Phó Tổng giám đốc Cty Apatit Việt Nam nhưng cũng chỉ nhận hình thức “Phê bình nghiêm khắc”;

 Ông Nguyễn Tuấn Dũng, nguyên Thành viên HĐTV, nay giữ chức Trưởng Ban Đầu tư Vinachem cũng nhận hình thức “Phê bình nghiêm khắc”; ông Hà Thanh Sơn, nguyên Thành viên HĐTV, nay đang đương chức Trưởng ban Tài chính kế toán Vinachem tự nhận hình thức “Nghiêm túc rút kinh nghiệm”…

Thời kỳ sản xuất kinh doanh có 08 lãnh đạo phải kiểm điểm. Theo đó, ông Nguyễn Văn Thiệu, Chủ tịch HĐTV, từ khi Nhà máy đi vào vận hành thương mại đến nay chỉ chạy khoảng trên dưới 50% công suất, năm 2015 lỗ trên lỗ trên 154,5 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2016, lỗ trên 281 tỷ đồng nhưng cũng rất “khiêm tốn” nhận hình thức “Phê bình nghiêm khắc” (thời ký đầu tư ông Thiệu chỉ nhận hình thức “Nghiêm túc rút kinh nghiệm”);

Công ty CP DAP số 2 – Vinachem: Sai phạm “chì” trách nhiệm “bấc” và câu chuyện "thăng quan tiến chức" ảnh 2

Từ khi đi vào hoạt động thương mại, Nhà máy chỉ hoạt động trên dưới 50% công xuất

Ông Đồng Văn Quyết, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc liên quan đến nhiều sai phạm cả 02 thời kỳ, đặc biệt là thời kỳ sản xuất kinh doanh. Từ khi Nhà máy đi vào vận hành thương mại đến nay chỉ chạy khoảng trên dưới 50% công suất, năm 2015 lỗ trên lỗ trên 154,5 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2016, lỗ trên 281 tỷ đồng nhưng cũng rất “khiêm tốn” nhận hình hình thức “khiển trách” (thời ký đầu tư ông Quyết chỉ nhận hình thức “Phê bình nghiêm khắc”). Mặc dù có liên quan đến nhiều sai phạm, nhưng năm 2016, ông Quyết vẫn được Bộ Công thương tặng thưởng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương Việt Nam”;

Ông Hà Thanh Sơn, nguyên Thành viên HĐTV, nay đang đương chức Trưởng ban Tài chính kế toán Vinachem tự nhận hình thức “phê bình nghiêm túc”;

Ông Nguyễn Tiến Cường, nguyên thành viên HĐTV, nay giữ chức vụ Phó tống giám đốc Cty Apatit Việt Nam chỉ nhận hình thức “phê bình”. Cùng hạng “phê bình” còn có các ông Trần Ngọc Hiền, Thành viên HĐTV, Phó Tổng giám đốc; ông Dương Thành Hiếu, Thành viên HĐTV, Phó Tổng giám đốc; ông Doãn Văn Nho, Kế toán trưởng của hai thời kỳ cũng chỉ nhận hình thức “phê bình”.

Theo danh sách các cán bộ phải kiểm điểm vì có liên quan đến các sai phạm thì nhiều cán bộ đã được “thăng quan tiến chức”. Đơn cử như ông Nguyễn Mạnh Hoài, này đã được thăng chức lên làm Phó Tổng giám đốc Vinachem; ông Hà Thanh Sơn, mặc dù “dính” vào cả hai thời kỳ nhưng đã được thăng chức lên Trưởng ban Tài chính kế toán Vinachem; ông Nguyễn Tuấn Dũng, đã được đề bạt giữ chức Trưởng Ban Đầu tư Vinachem; ông Nguyễn Quang Lợi, đã được thuyên chuyển sang Cty Apatit Việt Nam giữ chức Phó Tổng giám đốc; Ông Nguyễn Tiến Cường, cũng được thuyên chuyển và giữ chức Phó Tổng giám đốc Cty Apatit Việt Nam.

Đối với việc xử lý tài chính, đến nay, Công ty CP DAP số 2 – Vinachem mới thực hiện được một phần nhỏ đối với các kiến nghị của Thanh tra Bộ Xây dựng và KTNN. Dư luận đặt câu hỏi, tại sao các cán bộ này dính vào hàng loạt sai phạm mà chỉ nhận những hình thức kỷ luận “nhẹ nhàng” như vậy? Câu hỏi này xin được gửi đến đồng chí Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Kết luận thanh tra số 40/KL-TTr ngày 18/01/2016 của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ, sau 60 ngày, kể từ ngày công bố Kết luận thanh tra, Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem và các đơn vị liên quan phải có Báo cáo kết quả thực hiện thanh tra gửi về Thanh tra Bộ Xây dựng để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Thế nhưng, đến ngày 30/3/2017 (sau hơn 1 năm), Công ty CP DAP số 2 – Vinachem mới có Báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra gửi Thanh tra Bộ Xây dựng.

Theo báo cáo kiểm toán ngày 27/10/2016, yêu cầu Công ty CP DAP số 2 – Vinachem có Báo cáo kết quả thực hiện kết quả kiểm toán về KTNN trước ngày 31/3/2016.

Trong nội dung trong Báo cáo số 438/BC-DA2 ngày 30/3/2017 về việc Báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra của Công ty CP DAP số 2 – Vinachem gửi Thanh tra Bộ Xây dựng và Báo cáo số 439/BC-DA2 ngày 30/3/2017 về việc Báo cáo kết quả thực hiện kiến nghị của KTNN của Công ty CP DAP số 2 – Vinachem gửi KTNN có thể thấy, kết quả thực hiện Kết luận thanh tra số 40/KL-TTr của Công ty CP DAP số 2 – Vinachem và Báo cáo của KTNN là chưa nghiêm túc, đặc biệt là phần kiểm điểm trách nhiệm. 

Doanh Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).