Công ty CP công trình đô thị Gia Lai 'cố hết sức mình làm cho thành phố Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công ty CP công trình đô thị Gia Lai là doanh nghiệp hoạt động chủ yếu về lĩnh vực cung cấp các sản phẩm dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.
Cắt tỉa ngọn cây xanh có nguy cơ đổ gãy trong mùa mưa bão. Cắt tỉa ngọn cây xanh có nguy cơ đổ gãy trong mùa mưa bão.

Các dịch vụ công ích bao gồm: Thu gom, vận chuyển và xử lý rác đô thị; chăm sóc cây, hoa, thảm cỏ, dải phân cách và quản lý các nơi công cộng; vận hành, sửa chữa thay thế thiết bị hệ thống điện công cộng và hạng mục thoát nước đô thị, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Năm 2020, Công ty đã làm được một khối lượng công việc rất lớn như: Gom rác đường phố, đường hẻm, ngõ xóm gần 75.000km, vận chuyển, xử lý gần 59.000 tấn rác; duy trì, chăm sóc thảm cỏ công viên với hơn 124.000m2; quản lý, vận hành 338 trạm điện chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố. Tuy Công ty làm được khối lượng công việc lớn như vậy, nhưng giá trị hợp đồng chỉ đạt dưới 70% so với dự toán được duyệt, giảm hơn 33 tỉ đồng.

Để đạt được kết quả trên, hàng trăm lao động của Công ty phải ngày đêm bám 209 tuyến đường chính có tên, 730 tuyến đường hẻm, 43 điểm rác công cộng để thực hiện nhiệm vụ của mình. Các loại rác thải hữu cơ chiếm khoảng 70-75%, rác vô cơ (thủy tinh, kim loại, nhựa…) chiếm khoảng 25-30%.

Đa số người dân có ý thức bỏ rác thải đúng nơi, đúng thời gian quy định. Ngược lại, một số hộ dân vẫn tự tiện vứt rác ra đường, gây khó khăn cho chị em Đội vệ sinh môi trường. Vừa làm công việc nặng nhọc, anh, chị em vừa phải ngửi các mùi hôi thối, độc hại từ các đống rác thải. Trong lúc mọi người ở nhà vui tết, đón xuân thì những người lao động của Công ty lại “đón tết ở ngoài đường”.

Khi mưa giông, gió giật, mọi người trú ở trong nhà yên ấm thì những người lao động của Công ty vẫn gồng mình “đội mưa, đội gió” làm việc. Có người không thông cảm chia sẻ với người lao động còn tỏ thái độ khinh thường, lăng mạ. Đó là chưa kể, một số người tham gia giao thông say bia, rượu hay thiếu ý thức đã gây tai nạn cho người lao động.

Năm 2016, chị Nguyễn Thị Lân bị xe ô tô chạy ẩu tông vào người gây chấn thương sọ não, chết hẳn một dây thần kinh thực vật nhưng vì “bát cơm, manh áo” của gia đình vẫn phải ra đường thu gom rác thải. Nhiều anh, chị em lo công việc cơ quan, ít có thời gian để chăm lo cho con cái. Có nhiều trường hợp khi cha, mẹ đi làm về khuya con đã ngủ. Khi cha, mẹ đi làm sớm, con vẫn đang ngủ ngon. Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu Hoài cùng làm ở Công ty đi sớm, về khuya nên các con phải tự lo cho bản thân mình cả việc ăn uống, học hành.

Do Công ty bị cắt kinh phí nên tiền lương, tiền thưởng của người lao động cũng bị giảm theo, làm cho đời sống của người lao động trong Công ty rất chật vật. Đặc biệt, trong năm 2020, có đại dịch COVID - 19 nên Công ty còn phải phát sinh mua sắm trang thiết bị chuyên dùng và bảo hộ cho người lao động làm việc tại các cơ sở cách ly, khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid cao. Ấy vậy mà, không bao giờ người lao động để rác bị tồn đọng trong ngày.

Bình quân mỗi ngày, người lao động phải thu gom 170 tấn rác để đưa về bãi chôn lấp rộng 10ha tại xã Gào. Chính người đứng đầu chính quyền thành phố Pleiku phải thừa nhận Công ty đã thu gom rác thải ở nội thị đạt 97% và ngoại thị đạt 76%. Điện chiếu sáng công cộng đường chính đạt tỷ lệ 100%, đường hẻm đạt 65%.

Công ty CP công trình đô thị Gia Lai 'cố hết sức mình làm cho thành phố Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp' ảnh 1

Khi cây đổ trong mùa mưa bão, người lao động Công ty có mặt kịp thời xử lý sự cố, giải phóng đường giao thông.

Công việc hàng năm càng tăng thì giá trị đặt hàng của Công ty càng bị cắt giảm. Rác một ngày không thể không dọn, cây gãy đổ cần phải xử lý ngay, lương công nhân đến hẹn phải trả… Để công việc hiệu quả, Công ty phải “chạy đôn, chạy đáo” vay mượn, tạm ứng kinh phí từ nhiều nguồn khác nhau để cố gắng đảm bảo thu nhập cho người lao động tạm ổn định, không để tình trạng nợ lương, phúc lợi xã hội xảy ra. Đề cập vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Ngà, Phó giám đốc Công ty CP Công trình Đô thị Gia Lai kính mong lãnh đạo các cấp xem xét bổ sung nguồn kinh phí còn hụt trong năm 2020.

Ông Nguyễn Hữu Quế, Tỉnh ủy viên - Chủ tịch UBND TP Pleiku cũng xác nhận với phóng viên về số tiền đó của Công ty nhưng do nguồn thu ngân sách của thành phố bị sụt giảm vì đại dịch COVID -19 nên chưa có nguồn để cấp cho đơn vị.

Trước thực trạng khó khăn trên, lãnh đạo Công ty đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Gia Lai, UBND TP Pleiku, Kiểm toán Nhà nước Khu vực 12 xin hỗ trợ phần còn thiếu so với Dự toán được duyệt cuối năm 2020 là 33 tỉ đồng...

Công ty CP công trình đô thị Gia Lai 'cố hết sức mình làm cho thành phố Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp' ảnh 2

Nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn từ công việc nặng nhọc này.

"Dù khó khăn về kinh phí nhưng chúng tôi vẫn cố hết sức mình làm cho thành phố Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” - đó là lời nhắn gửi của cán bộ, công nhân Công ty tới lãnh đạo các cấp.

Bất chấp hiểm nguy trong đại dịch COVID- 19, người lao động Công ty vẫn như con ong thợ cần mẫn ngày đêm hút nhụy hoa, nhả mật ngọt cho đời, góp phần mang lại môi trường sống ngày một tốt hơn cho người dân, hướng tới phát triển bền vững và thân thiện với môi trường là hết sức quan trọng đối với một đô thị đang phát triển, xứng tầm là đô thị loại I được Chính phủ công nhận, là đô thị hạt nhân, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, khoa học kỹ thuật của vùng Bắc Tây nguyên nói chung và của tỉnh Gia Lai nói riêng.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

8 ngành nghề được phép hoạt động tại TP HCM sau ngày 1/10

Hoạt động kinh doanh, thương mại - dịch vụ cung cấp lương thực, thực phẩm tại TP HCM được hoạt động trở lại.
(PLVN) - Theo chỉ thị mới nhất của UBND TP HCM được ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP HCM công bố tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM ngày 30/9, địa phương sẽ cho phép hàng loạt ngành nghề kinh doanh hoạt động để từng bước trở lại tình trạng bình thường mới.

Đồng Nai tiếp tục xử lý các trường hợp lang thang

Lực lượng chức năng phường Thanh Bình tích cực tổ chức thu gom, test nhanh đối tượng lang thang, ăn xin trên địa bàn.
(PLVN) -  Lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa tăng cường rà soát, tổ chức sàng lọc, test nhanh và đưa người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn đến nơi quy định, nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Được nhộn nhịp đón Tết Trung thu nhờ thành quả chống dịch

"Biển người" đổ về Quảng trường 30/10.
(PLVN) - Sau khi thành phố Hạ Long cho phép mở lại một loạt các dịch vụ, hoạt động văn hóa, thể thao từ ngày 19/9, tối 20/9 rất đông người dân TP Hạ Long đã đổ về quảng trường 30/10 vui chơi, đón Tết Trung thu. Đây là thành quả của nhân nhân và chính quyền toàn tỉnh Quảng Ninh, toàn thành phố Hạ Long trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Bộn bề nỗi lo trước giờ Hà Nội được mở cửa dịch vụ trở lại

Bộn bề nỗi lo trước giờ Hà Nội được mở cửa dịch vụ trở lại
(PLVN) - 6h sáng mai (21/9/2021) là thời điểm cuối cùng Hà Nội giãn cách theo chỉ thị 16 theo Chỉ thị số 20/CT-UBND. Nhiều vùng xanh đã được mở, các vùng chưa được mở cũng đang “hóng” thông tin để chuẩn bị trở lại với công việc kinh doanh. Nhưng quay trở lại hoạt động cũng là cả một vấn đề.

Huế lặng lẽ hơn trong mùa trung thu giữa đại dịch COVID-19

Nghệ nhân dân gian Hồ Văn Thái Sơn với hướng bán hàng online qua shopee tại Thái Nghi số 187 Phan Đăng Lưu, thành phố Huế.
(PLVN) -  Trung thu cận kề, thế nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nghề làm đầu lân truyền thống và các hộ kinh doanh đồ chơi Trung thu tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) năm nay không có cảnh bán mua nhộn nhịp, hối hả như những năm trước. Những cửa hàng bán đồ chơi trung thu đặc biệt là đầu lân đều vắng khách, hoạt động cầm chừng... báo hiệu một mùa Trung thu lặng lẽ hơn giữa đại dịch.

Vẫn tụ tập ăn nhậu giữa 'điểm nóng' COVID - 19

Nhóm người tụ tập ăn ngay dưới chân cầu vượt AMATA.
(PLVN) - Bất chấp nguy cơ dịch bệnh đang diễn biến hết sức khó lường, nhiều người lang thang vẫn vô tư tụ tập dưới gầm cầu ăn nhậu. Đáng nói, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần gửi hình ảnh và phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng đến nay, dường như sự phản ánh chỉ như “đá ném ao bèo”

TP Vinh treo thưởng đến 5 triệu đồng cho việc tố giác người vi phạm phòng, chống dịch

Thực hiện Chỉ thị số 15, nhưng TP Vinh tiếp tục duy trì 14 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh do UBND TP Vinh thành lập
(PLVN) - UBND TP Vinh khuyến khích người dân phát hiện, tố giác các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến chính quyền bằng điện thoại, nhắn tin, hoặc đơn thư phản ánh. Những người tố giác sẽ được thưởng từ 100 nghìn đến 5 triệu đồng tùy tính chất tin báo phát hiện, tố giác.

Nút giao thông Mũi Tấn sau nâng cấp, mở rộng càng thêm nhiều... góc 'tối'

Người dân kiến nghị xử lý góc “tối” ở khu vực nút giao thông Mũi Tấn.
(PLVN) - Cho rằng khu vực nút giao thông Mũi Tấn còn góc “tối”, nhiều hộ dân thuộc tổ 40 (khu vực 8, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) kiến nghị chính quyền và ngành chức năng các cấp nghiên cứu, khảo sát, quy hoạch lại, hạ thấp mặt bằng hoặc hủy bỏ bồn hoa nhằm tạo mỹ quan và để người dân đi lại dễ dàng hơn.