Công ty CP cơ khí may Gia Lâm: Tự hào 40 năm hình thành và phát triển

(PLO) - Trải qua 40 năm hình thành và phát triển cùng với nhiều thành tích đã đạt được Công ty cổ phần cơ khí may Gia Lâm đã vinh dự được nhà nước trao tặng huân chương lao động hạng nhất, huân chương lao động hạng nhì, huân chương lao hạng ba, cùng nhiều cờ luân lưu và bằng khen.

Công ty CP cơ khí may Gia Lâm trước được thành lập theo Quyết định số 731/CNn-TCQL ngày 22 tháng 09 năm 1977 của Bộ trưởng Bộ công nghiệp nhẹ từ một xưởng sửa chữa thiết bị may do Cộng hòa dân chủ Đức giúp với tên gọi đầu tiên là “ Xí nghiệp cơ khí sửa chữa máy khâu”. Nhiệm vụ của công ty ban đầu chỉ mang tính chất sửa chữa và chế tạo một số phụ tùng máy khâu phục vụ ngành may.

Tiếp đó, tháng 1-1979 đổi tên thành: "Xí nghiệp cơ khí may Gia lâm" được sự giúp đỡ của nước công hòa dân chủ Đức, qua 3 đợt viện trợ không hoàn lại từ năm 1979 đến năm 1986, xí nghiệp đã được trang bị thêm nhiều máy móc thiết bị, đồng thời bộ máy quản lý và sản xuất của xí nghiệp cũng được thay đổi để phù hợp với từng thời kỳ.

Công ty CP cơ khí may Gia Lâm: Tự hào 40 năm hình thành và phát triển ảnh 1
Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập cơ khí may Gia Lâm

Tháng 4-1994 Xí nghiệp cơ khí may Gia Lâm được đổi tên thành "Công ty cơ khí may Gia lâm" theo quyết định số: 445/QĐ-TCLĐ ngày 29 tháng 4 năm 1994 của Bộ trưởng Bộ công nghiệp Nhẹ, để phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty và tập quán thương mại quốc tế.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước,để phù hợp với tiến trình phát triển chung của đất nước và nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường. Thực hiện Quyết định số 200/2003/QĐ-BCN ngày 28/11/2003 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp về việc chuyển Công ty cơ khí may Gia Lâm thành Công ty Cổ phần cơ khí may Gia Lâm. Kể từ ngày 01/04/2004,Công ty chính thức đi vào hoạt động theo hình thức công ty cổ phần, Nhà nước nắm cổ phần chi phối 51%.

Công ty CP cơ khí may Gia Lâm: Tự hào 40 năm hình thành và phát triển ảnh 2
Toàn cảnh công ty CP cơ khí may Gia Lâm

Theo Quyết định số 480/QĐ-TĐDMVN ngày 19 tháng 11 năm 2012 của Hội đồng thành viên Tập đoàn Dệt May Việt Nam về việc thoái vốn tại Công ty CP cơ khí may Gia Lâm, Cty CP Cơ khí may Gia Lâm trở thành Cty CP 100% phần vốn tư nhân.

Trong 40 năm qua , đặc biệt là trong 30 năm đổi mới công ty cổ phần cơ khí may Gia Lâm đã từng bước trưởng thành vững chắc. Công ty đã xác định được hướng đi đúng đắn đó là chế tạo các thiết bị, phụ tùng, trang bị phụ trợ thay thế nhập ngoại, lắp đặt hệ thống điện, hệ thống hơi nóng và hệ thống làm mát cho các doanh nghiệp trong ngành may,các thiết bị ngành da giầy, ngành nhựa.

Áp dụng khoa học kĩ thuật, công ty đã từng bước thực hiện đa dạng hóa mặt hàng, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, đáp ứng kịp thời nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Từ chỗ chỉ sản xuất một số phụ tùng đơn giản đến nay công ty đã có thể chủ động sản xuất được nhiều phụ tùng thiết bị có độ chính xác cao, hình thức đẹp thay thế cho hàng nhập ngoại được khách hàng tín nhiệm. 

Để đảm bảo được sự phát triển ổn định, công ty đã quan tâm đến việc xây dựng tốt mối quan hệ với khách hàng, đáp ứng kịp thời nhu cầu, thị hiếu và giữ chữ tín với khách hàng. Nhờ đó, từ chỗ công ty chỉ có một khách hàng duy nhất là Liên hiệp các xí nghiệp may đến nay công ty đã có mối quan hệ thường xuyên với hơn 200 khách hàng là các công ty trong nước và các công ty liên doanh. Từ chỗ chỉ có thị trường ở quanh Hà Nội dến nay sản phẩm của công ty đã được sử dụng có tín nhiệm tại nhiều doanh nghiệp trong cả nước.

Song song với quá trình đầu tư sản xuất là quá trình đầu tư phát triển cong người. Trải quua 40 năm hình thành và phát triển, hiện nay công ty đã đảm bảo ổn định thu nhập cho hơn 300 lao động. Công ty đã đào tạo, bồi dưỡng được một đội ngũ cán bộ quản lý vững vàng, một đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề đáp ứng được yêu cầu của cơ chế thị trường. Công ty thường xuyên quan tâm đầu tư cho việc đổi mới cơ chế quản lý, xây dựng bộ máy gọn nhẹ có hiệu lực, xây dựng các nội quy lao động, qui chế phân phối tiền lương, tiền thưởng hợp lý, do đó đã khuyến khích được người lao động hăng say sản xuất, giữ gìn đoàn kết nội bộ tốt. 

Trong 40 năm xây dựng và phát triển, công ty đã giữ vững được nhịp độ tăng trưởng cao,mở rộng được thị trường, sản xuất kinh doanh phát triển có hiệu quả, bảo toàn và phát triển được vốn, nộp thuế đầy đủ nghĩa vụ cho nhà nước, đời sống người lao động được cảI thiện và từng bước được nâng cao, giữ vững an ninh chính trị an toàn xã hội, làm tốt công tác xã hội, tổ chức Đảng và đoàn thể vững mạnh. Đây là kết quả của cả quá trình đổi mới của công ty, kết quả của tinh thần lao động cần cù,sáng tạo, sự đoàn kết nhất trí của các thế hệ CBCNV công ty cổ phần cơ khí may Gia Lâm.

Với những thành tích đã đạt được Công ty cổ phần cơ khí may Gia Lâm đã vinh dự được nhà nước trao tặng huân chương lao động hạng nhất, huân chương lao động hạng nhì, huân chương lao hạng ba, cùng nhiều cờ luân lưu và bằng khen.

Hải Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty TNHH SX TM DV Trung Quy ủng hộ 300 triệu đồng phòng chống dịch COVID-19

Đại diện Công ty TNHH SX TM DV Trung Quy ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) -  Thực hiện chủ trương chung của Chính phủ trong việc huy động nguồn lực của cả cộng đồng ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch COVID-19, Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ Trung Quy đã ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 với số tiền 200 triệu đồng và 20.000 khẩu trang vải kháng khuẩn.

NCB ủng hộ 5 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng Covid-19

NCB ủng hộ 5 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng Covid-19
(PLVN) -  Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 với số tiền 5 tỷ đồng góp phần thực hiện chủ trương chung của Chính phủ trong việc huy động nguồn lực của cả cộng đồng ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch Covid-19.

PC Quảng Ngãi tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện ngay từ đầu hè

PC Quảng Ngãi tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện, hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả nhất cho khách hàng.
(PLVN) - Ngay từ khi bắt đầu đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè, PC Quảng Ngãi đã tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện, hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả nhất cho khách hàng trên địa bàn. Việc này vừa giảm nguy cơ sự cố chạm, chập điện cũng như tránh tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng.

Phát triển thương hiệu Sanvinest Khánh Hòa

Đại diện Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa nhận Giải Vàng Giải thưởng Chất lượng quốc gia.
(PLVN) - Sau khi chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa (trực thuộc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa), thương hiệu Sanvinest Khánh Hòa bắt đầu được phát triển một cách mạnh mẽ. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt giải thưởng uy tín cũng như doanh thu vượt bậc đã minh chứng cho bước đi đúng đắn về việc phát triển thương hiệu này.

Prudential đóng góp 5 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19 và hỗ trợ khẩn cấp hơn 2300 bộ đồ bảo hộ cho tỉnh Bắc Giang

Đại diện Prudential trao tặng 2.345 bộ trang phục phòng dịch cấp độ 2 cho tỉnh Bắc Giang.
(PLVN) - Hôm nay, 7/6, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential thông báo đóng góp 5 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19 của Chính phủ và hỗ trợ hơn 2300 bộ đồ bảo hộ cho các bệnh viện tuyến đầu và khu cách ly tại tỉnh Bắc Giang thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.