Công ty Cổ phần Đấu Giá & Đấu thầu Việt Nam liên tiếp sai lầm trong cuộc đấu giá tài sản

(PLO) - Trong cuộc đấu giá 02 tài sản thế chấp của VIB, Công ty Cổ phần Đấu Giá & Đấu thầu Việt Nam đã mắc nhiều vi phạm gây khó khăn cho quá trình đấu giá tài sản.

Nhiều uẩn khúc trong cuộc đấu giá tài sản

Theo đó, Ông Dương Văn Thực và vợ là bà Nguyễn Thị Hương vay vốn tại VIB với tài sản bảo đảm cho khoản vay là Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đứng tên ông Dương Văn Thực nhưng không thực hiện đúng cam kết trong thỏa thuận, nên tháng 12/2016 VIB gửi “Đơn thi hành án theo yêu cầu” tới Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh (THADS huyện Đông Anh).

Ngày 12/04/2017 THADS huyện Đông Anh ra Quyết định số 51/QĐ-CCTHADS về việc tiến hành kê biên, cưỡng chế 02 tài sản thế chấp nêu trên. Ngày 29/08/2017, THADS huyện Đông Anh ra thông báo số 684/TB-THADS về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá là Công ty Cổ phần đấu giá và đấu thầu Việt Nam.

Theo thông báo của THADS huyện Đông Anh ngày 01/09/2017, VIBAMC đã đến Công ty Cổ phần đấu giá và đấu thầu Việt Nam (địa chỉ số B9, lô 20 khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội – là đơn vị do THA Đông Anh ký Hợp đồng bán đấu giá tài sản) để mua 02 bộ hồ sơ đấu giá các tài sản nêu trên. Ngày 05/09/2017 VIBAMC đã chuyển tiền đặt trước là 300.000.000 VNĐ (Ba trăm triệu) đồng/2 tài sản để tham gia mua đấu giá 02 tài sản trên theo đúng quy định của đơn vị bán đấu giá và Quy chế cuộc đấu giá số 1708002-01/QĐQC-VBA, số 1708003-01/QĐQC-VBA.

Tuy nhiên, trong quá trình bán đấu giá 02 tài sản, VIBAMC nhận thấy Công ty Cổ phần đấu giá và đấu thầu Việt Nam có dấu hiệu vi phạm điều 9 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và các văn bản hướng dẫn “cấu kết, móc nối, thông đồng, dìm giá, cản trở, ngăn chặn, gây khó khăn cho người tham gia đấu giá một cách có hệ thống, cụ thể:

Vi phạm Điều 37, Luật đấu giá tài sản khi liên tục thay đổi và thời gian và địa điểm bán đấu giá tài sản: Quy chế cuộc đấu giá số 1708002-01/QĐQC-VBA, số 1708003-01/QĐQC-VBA quy định thời gian tổ chức bán đấu giá vào hồi 15h30 ngày 06/09/2017 tại địa chỉ số B9, lô 20 khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần đấu giá và đấu thầu Việt Nam đã liên tiếp thay đổi thời gian, địa điểm tổ chức bán đấu giá.

Vi phạm các quy định về việc bảo mật thông tin trả giá, gây lãng phí về thời gian và công sức của những người tham gia đấu giá: Tại buổi công bố giá do Đấu giá viên Vũ Thanh Phong (Giám đốc công ty Cổ phần đấu giá và đấu thầu Việt Nam) chủ trì, đấu giá viên đã mời ông Nguyễn Quang Thủy lên giám sát về sự nguyên vẹn của thùng phiếu và từng phiếu trả giá thì ông Thủy phát hiện phong bì đựng phiếu trả giá của bà Hoàng Thị Mai (người đại diện ủy quyền là ông Thủy) không nguyên vẹn, phần dán phía sau có chữ ký bị bong, xé rách, có dấu hiệu can thiệp bóc ra (có ảnh kèm theo). Sự vi phạm quy định về bảo mật thông tin dẫn đến tất cả mọi người tham gia, tham dự đấu giá phải “lùi thời điểm nộp phiếu trả giá sang từ 16h00’ đến 17h00’ ngày 07/09/2017. Thời điểm tổ chức công bố giá vào 15h30’ ngày 08/09/2017 tại  Số B9, lô 20 khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội”.

Gây khó khăn cho người tham gia đấu giá một cách có hệ thống: Cụ thể, vào lúc 16h ngày 07/09/2017, đại diện VIBAMC đã đến Công ty Cổ phần đấu giá và đấu thầu Việt Nam địa chỉ số B9, lô 20 khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội để nộp phiếu trả giá cho phiên đấu giá ngày 08/09/2017. Tuy nhiên, từ 16h đến 17h tại địa chỉ số B9, lô 20 khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội xuất hiện một số đối tượng cản trở, gây khó khăn cho đại diện VIBAMC vào nộp phiếu trả giá cho phiên đấu giá ngày 08/09/2017. Ngay khi sự việc xảy ra, đại diện VIBAMC đã liên tục gọi điện thoại đến đường dây nóng của Công ty bán đấu giá và đấu thầu Việt Nam để phản ánh và nhờ trợ giúp nhưng không nhận được sự hỗ trợ. Do không vào được phía trong của Công ty Cổ phần đấu giá và đấu thầu Việt Nam để nộp phiếu trả giá, lúc 17h, đại diện VIBAMC đã đến Bưu điện Viettel để gửi phiếu trả giá về địa chỉ số B9, lô 20 khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Màn đáp trả của VIBAMC

Ngày 08/09/2017, VIBAMC đã gửi đơn kiến nghị đến Cục trưởng Cục thi hành án dân sự Hà Nội; Chi cục trưởng Chi cục thi hành án huyện Đông Anh; Viện trưởng viện kiểm soát nhân dân huyện Đông An và Công ty Cổ phần đấu giá và đấu thầu Việt Nam ra quyết định hủy buổi đấu giá tài sản dự kiến tổ chức vào 15h30 ngày 08/09/2017.  Tuy nhiên nhằm đảm bảo quyền lợi hồi 15h30’ ngày 08/09/2017, đại diện VIBAMC có mặt tại trụ sở Công ty Cổ phần đấu giá và đấu thấu Việt Nam nhưng đại diện công ty đấu giá không cho đại diện của VIBAMC tham dự vì cho rằng không nộp phiếu trả giá nên mất quyền tham dự, mặc dù VIBAMC có trình Phiếu gửi Thư tham dự trả giá bằng đường bưu điện vào hồi 17h ngày 07/09/2017.

Ngày 12/09/2017, VIBAMC gửi Đơn khiếu nại tới Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội; Chi cục trưởng Chi cục thi hành án huyện Đông Anh và Công ty Cổ phần đấu giá và đấu thấu Việt Nam ra quyết định hủy buổi đấu giá tài sản dự kiến tổ chức vào 15h30 ngày 08/09/2017, và yêu cầu Công ty cổ phần đấu giá và đấu thấu Việt Nam hoàn trả lại số tiền 300 triệu mà VIBAMC đặt cọc cùng các tổn thất, chi phí khác nhưng Công ty Cổ phần đấu giá và đấu thấu Việt Nam không chấp nhận khiếu nại của VIBAMC.

Ngày 18/09/2017, VIBAMC tiếp tục gửi thông báo số 102/2017/CV-VIBAMC yêu cầu Công ty Cổ phần đấu giá và đấu thấu Việt Nam trả tiền đặt cọc và bồi thường thiệt hại đấu giá 02 tài sản mang tên ông Dương Văn Thực. Cùng ngày, Công ty cổ phần đấu giá và đấu thấu Việt Nam gửi công văn số 1708002/QĐ-VBA không trả lại và tạm giữ tiền đặt trước của VIBAMC mà không đưa ra được lý do cụ thể.

Căn cứ điểm 4 Điều 3 Luật đấu giá tài sản, VIBAMC yêu cầu Công ty Cổ phần đấu giá và đấu thầu Việt Nam hoàn trả lại khoản tiền đặt trước 300.000.000 VNĐ (Ba trăm triệu) và thanh toán tiền lãi cho VIBAMC trước ngày 20/09/2017. Nếu sau thời hạn trên mà VIBAMC không nhận được các khoản tiền trên, VIBAMC sẽ áp dụng các biện pháp mà pháp luật quy định bao gồm việc tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Công ty cổ phần đấu giá và đấu thấu Việt Nam ra cơ quan Công an theo quy định của pháp luật.

Huy Trần
Cùng chuyên mục
HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Đọc thêm

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.