Công ty Cổ phần Cromit Nam Việt bị phạt hơn 3 tỷ đồng do vi phạm liên quan đến môi trường

Công ty Cổ phần Cromit Nam Việt bị xử phạt hơn 3 tỷ đồng do vi phạm liên quan đến môi trường
Công ty Cổ phần Cromit Nam Việt bị xử phạt hơn 3 tỷ đồng do vi phạm liên quan đến môi trường
(PLVN) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ký quyết định xử phạt hơn 3 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Cromit Nam Việt (thôn Đạt Thành, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn) do vi phạm liên quan đến môi trường.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Cromit Nam Việt đã có hành vi thải bụi, khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,1 lần đến dưới 1,5 lần trong trường hợp lưu lượng khí thải từ 65.000 m3 /giờ đến dưới 70.000 m3 /giờ.

Quy định tại điểm p khoản 2 Điều 20 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường (Nghị định số 45/2022/NĐ-CP), cơ quan chức năng xử phạt Công ty Nam Việt số tiền là 850 triệu đồng. Đồng thời đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường của cơ sở đến cuối tháng 1/2024.

Ngoài ra, công ty xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường. Quy định tại điểm h khoản 2 Điều 11 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 công ty bị xử phạt 900 triệu đồng; tước quyền sử dụng Giấy phép xả nước thải vào nguồn số 384/GP-UBND ngày 19/12/2018 trong thời hạn 4,5 tháng kể từ thời điểm nhận được quyết định xử phạt.

Cơ quan chức năng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hiện thêm, Công ty Nam Việt đã có hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 05 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 40 m3 /ngày (24 giờ) đến dưới 60 m3 /ngày (24 giờ).

Với hành vi này, Công ty Nam Việt bị xử phạt hành chính số tiền 270 triệu đồng; phạt tăng thêm 1.107 triệu đồng.

Buộc công ty chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường theo định mức, đơn giá hiện hành đối với 01 mẫu nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường với số tiền là 11.155.000 đồng (Mười một triệu một trăm năm mươi lăm nghìn đồng).

Đọc thêm

Ngày mai, 22/6, nhiều nơi mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, đêm nay, 21/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông. Ngày mai, Bắc Bộ mưa dông vài nơi; Trung Bộ duy trì nắng nóng. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to...

Thời tiết đáng chú ý những ngày tới

Ảnh minh hoạ: Báo Hà Nội mới
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, rãnh áp thấp trên biển có khả năng hình thành vùng áp thấp nhiệt đới. Do tác động của rãnh áp thấp này nên nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ giảm dần...

Nguy cơ từ… rác thực phẩm

Xe rác chất đầy rác thải thực phẩm không được phân loại. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Không có quy định cụ thể, không biết vứt ở đâu và phân loại như thế nào là nguyên nhân khiến trung bình khoảng 10 tấn rác thải thì có đến hơn nửa là rác hữu cơ, không những gây hại cho môi trường mà còn lãng phí nguồn tài nguyên.

Nắng nóng ở Bắc Bộ sắp giảm dần

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 22-23/6, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng giảm dần. Trong khi đó, ngày mai (20/6) nắng nóng và nắng nóng gay gắt vẫn bao trùm 2 khu vực trên.

Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (18/6) vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông vào chiều tối và đêm, còn ban ngày có nắng nóng, trong khi đó tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hoá đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Trồng thêm cây cho đời thêm xanh

Chương trình trồng cây trong trường học giúp xây dựng môi trường học tập xanh, khơi gợi tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường ở học sinh. Nguồn Gaia.
(PLVN) - Nhiều nghiên cứu cho thấy, những thành phố càng có nhiều cây xanh, người dân càng hạnh phúc hơn. Sống trong không gian xanh còn đặc biệt có ý nghĩa đối với sự phát triển cấu trúc não bộ của trẻ em.

Ngày mai, Bắc Bộ và Nam Bộ vẫn có mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (16/6) khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì hình thái thời tiết mưa dông, trong khi đó nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Trung Bộ.

Tăng cường pháp lý để bảo vệ “sức khỏe” rạn san hô

San hô tại vùng biển Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa: VGP/Lưu Hương)
(PLVN) - San hô được xem là “mái nhà” - sinh cư, kiếm ăn, sinh sản của hàng ngàn sinh vật biển. Rạn san hô cũng là những cảnh quan tự nhiên đặc sắc vô cùng kỳ thú dưới đáy biển, là tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái biển... Tuy nhiên, hàng loạt rạn san hô đang bị đe dọa, nhiều vùng đang trong tình trạng nguy cấp.