Công ty có được yêu cầu người lao động đặt cọc tiền để thực hiện hợp đồng lao động?

Luật sư Nguyễn Quang Tâm.
Luật sư Nguyễn Quang Tâm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bạn Kim Ngân (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Tôi vừa ký hợp đồng lao động với một công ty truyền thông, trong hợp đồng có yêu cầu đặt cọc 30% lương của người lao động trong 3 tháng đầu tiên để đảm bảo thực hiện hợp đồng. Xin hỏi, như vậy có đúng theo quy định pháp luật không? Nếu trái quy định thì công ty có phải trả lại cho người lao động cả gốc và tiền lãi hay không?

Luật sư Nguyễn Quang Tâm - Đoàn Luật sư TP Hà Nội: Căn cứ quy định tại Điều 15 Bộ luật Lao động 2019 thì nguyên tắc về hợp đồng lao động bao gồm: Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực. Tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Đồng thời, căn cứ Điều 17 Bộ luật Lao động 2019 quy định về hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động gồm: Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động. Buộc người lao động thực hiện hợp đồng lao động để trả nợ cho người sử dụng lao động.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì người sử dụng lao động sẽ không được yêu cầu người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền cho việc giao kết và thực hiện hợp đồng lao động. Do đó, việc công ty yêu cầu bạn phải đặt cọc 30% lương trong 3 tháng đầu tiên để đảm bảo thực hiện hợp đồng lao động là vi phạm quy định của pháp luật.

Căn cứ điểm b khoản 2 và điểm đ khoản 3 Điều 9 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định về vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động như sau: Phạt tiền từ 20 - 25 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Buộc người sử dụng lao động trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền đã giữ của người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐCP thì mức phạt tiền nêu trên áp dụng với cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Như vậy, theo các quy định nêu trên thì trường hợp người sử dụng lao động buộc bạn phải đặt cọc để ký và thực hiện hợp đồng lao động thì sẽ bị phạt tiền từ 20 - 25 triệu đồng nếu là cá nhân và từ 40 - 50 triệu đồng nếu là tổ chức.

Ngoài việc bị phạt tiền công ty còn buộc phải trả lại số tiền đã giữ của bạn cộng với khoản tiền lãi của số tiền đã giữ tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

 Luật sư Tống Chí Cường.

Hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô có thể bị xử lý hình sự

(PLVN) - Bạn Gia Huy (Hải Phòng) hỏi: Sử dụng điện thoại trong quá trình lái xe ô tô là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Tuy nhiên, vì cho rằng không thể bị phát hiện và xử lý kịp thời nên một bộ phận người tham gia giao thông vẫn cứ vi phạm. Xin hỏi, theo quy định mới hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô sẽ bị xử lý như thế nào?

Đọc thêm

Có phải ký lại hợp đồng mới với người lao động sau sáp nhập?

Luật sư Hoàng Trọng Giáp.
(PLVN) - Bạn Hữu Anh (Hà Nội) hỏi: Tôi đang là lái xe tại một cơ quan. Vừa qua, cơ quan sáp nhập với một đơn vị khác và có tên gọi mới. Vậy, cơ quan có phải thanh lý hợp đồng lao động rồi ký lại hợp đồng mới với người lao động hay vẫn giữ nguyên hợp đồng trước đây?

Xử lý hành vi bỏ rơi con mới sinh

Xử lý hành vi bỏ rơi con mới sinh
(PLVN) - Bạn Nguyễn Thị Hoa hỏi: Tình trạng bỏ rơi con, đặc biệt là trẻ mới sinh, là một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Xin hỏi, sinh con ra rồi bỏ rơi con bị xử lý như thế nào? Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Điều khiển xe ô tô đổ trái phép rác, đất ra đường phố có thể bị phạt tới 15 triệu đồng

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP mới ban hành, việc điều khiển xe ô tô, máy kéo hoặc các loại xe tương tự xe ô tô gây ô nhiễm môi trường khi tham gia giao thông sẽ bị xử lý nghiêm. Các hành vi như để rơi vãi rác thải, đất, cát, đá ra đường hoặc đổ chất thải trái phép sẽ bị phạt tiền lên đến 15 triệu đồng.

Vô tình mở khóa để trộm đột nhập lấy tài sản của người khác, thợ khoá có phạm tội không?

Vô tình mở khóa để trộm đột nhập lấy tài sản của người khác, thợ khoá có phạm tội không?
(PLVN) - Bạn Gia Minh (Hà Nội) hỏi: Trong xã hội hiện đại, nghề thợ khóa đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ những người gặp sự cố về khóa cửa, khóa xe hoặc các loại khóa khác. Tuy nhiên, việc hành nghề này cũng tiềm ẩn nguy cơ bị kẻ gian lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội. Vậy, thợ khóa có phạm tội khi vô tình mở khóa để trộm đột nhập lấy tài sản của người khác?

Công ty có cần phải ký kết hợp đồng lao động đối với sinh viên thực tập không?

Công ty có cần phải ký kết hợp đồng lao động đối với sinh viên thực tập không?
(PLVN) - Bạn Đức Thành (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Công ty tôi hằng năm đều tạo điều kiện cho sinh viên thực tập đến làm việc, học hỏi kinh nghiệm. Trong quá trình thực tập, công ty có chi trả một khoản tiền để hỗ trợ các em. Xin hỏi, trường hợp này có được xem là “phát sinh quan hệ lao động” không? Công ty có cần phải ký kết hợp đồng lao động đối với sinh viên thực tập không?

Bất cập về cách tính án phí khi các đương sự thỏa thuận thành tại Tòa án

Hình minh họa.
(PLVN) -  Án phí là một trong những vấn đề quan trọng trong các vụ án dân sự và cũng là một trong những điều kiện bắt buộc để thụ lý vụ án (tạm ứng án phí). Do đó, việc Tòa án quyết định về án phí như thế nào, mức án phí của vụ án là bao nhiêu, ai là người phải chịu án phí, miễn, giảm án phí trong trường hợp nào, đặc biệt là nghĩa vụ chịu án phí trong trường hợp các đương sự thỏa thuận thành trong vụ án dân sự... là vấn đề phức tạp, đòi hỏi các thẩm phán phải thận trọng khi đưa ra phán quyết.

Không còn công an cấp huyện, người dân đi làm Căn cước ở đâu?

Luật sư Nguyễn Quang Tâm
(PLVN) - Bạn Hoàng Thủy (Bắc Kạn) hỏi: Gia đình tôi đang có nhu cầu làm thẻ Căn cước cho con khi cháu đủ 14 tuổi. Xin hỏi, từ 01/3/2025 khi không còn Công an cấp huyện thì người dân có thể làm thẻ Căn cước ở đâu? Thủ tục làm thẻ Căn cước khi không còn công an cấp huyện như thế nào?

Hành vi quảng cáo, bán thuốc, thực phẩm chức năng sai sự thật bị xử lý như thế nào?

Hành vi quảng cáo, bán thuốc, thực phẩm chức năng sai sự thật bị xử lý như thế nào?
(PLVN) - Bạn Văn Tài (Hà Nội) hỏi: Quảng cáo, bán thuốc, thực phẩm chức năng sai sự thật không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn vi phạm pháp luật Việt Nam. Pháp luật có quy định và các chế tài xử lý đối với những hành vi này như thế nào để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo đảm tính minh bạch trên thị trường?

Di sản dùng vào việc thờ cúng: Hiểu thế nào cho đúng?

Di sản dùng vào việc thờ cúng: Hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Tại Điều 612 Bộ luật Dân sự năm 2015 (BLDS) quy định: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”. Điều 626 và Điều 645 BLDS cũng ghi nhận quyền của người lập di chúc là có quyền dành một phần tài sản trong khối di sản để thờ cúng và quy định các nội dung có liên quan đến di sản dùng vào việc thờ cúng.

Hoàn thành nghĩa vụ CAND, không trúng tuyển đại học có được xét chuyển chuyên nghiệp?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sau khi hoàn thành nghĩa vụ Công an nhân dân (CAND), nhiều người có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND bằng phương thức thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, theo quy định, nếu không trúng tuyển đại học CAND, hạ sĩ quan nghĩa vụ đã xuất ngũ sẽ không được xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp, do chỉ tiêu xét chuyển chuyên nghiệp chỉ áp dụng cho những trường hợp còn tại ngũ.

Chế tài nào xử lý đối với hành vi đánh nhau sau khi va chạm giao thông?

Luật sư Chu Quỳnh Vương.
(PLVN) - Bạn Bích Ngọc (Bình Dương) hỏi: Gần đây, tại nhiều tuyến đường ở các thành phố lớn, tình trạng xô xát sau va chạm giao thông diễn ra ngày càng phổ biến. Ban đầu chỉ là một cú va chạm nhẹ, nhưng do không giữ bình tĩnh, cả hai bên đã xảy ra cãi vã, dẫn đến ẩu đả đánh nhau. Vậy luật pháp quy định như thế nào đối với hành vi đánh nhau sau va chạm giao thông? Những hậu quả pháp lý mà người vi phạm có thể đối mặt là gì?

Xây nhà vượt quá diện tích đất ở trên sổ đỏ phải xử lý thế nào?

Xây nhà vượt quá diện tích đất ở trên sổ đỏ phải xử lý thế nào?
(PLVN) - Bạn Minh Khoa (Hải Dương) hỏi: Gia đình tôi ở khu vực nông thôn và vừa qua gia đình đã xây xong một căn nhà cấp 4 có diện tích 300m2. Tuy nhiên, đất thổ cư (đất ở) của gia đình trong sổ đỏ là 200m2 ; còn lại là đất vườn. Xin hỏi, việc gia đình tôi xây nhà vượt quá diện tích đất ở trên sổ đỏ có bị xử lý không? Làm như thế nào để hợp pháp hóa phần diện tích xây vượt quá?

Xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm có bị xử phạt không?

Luật sư Lê Thị Thùy.
(PLVN) - Bạn Duy Long (Yên Bái) hỏi: Gia đình tôi có đồi trồng cây ăn quả lâu năm sắp vào vụ thu hoạch, tuy nhiên do xa nhà nên không thuận tiện cho việc trông nom. Gia đình tôi dự định dựng nhà tạm để tiện ở lại chăm sóc đồi cây. Xin hỏi, cá nhân, hộ gia đình có được phép dựng nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không?

Bộ Công an thông tin về 2 hình thức cấp, đổi giấy phép lái xe

Đối với việc đổi, cấp lại GPLX trực tiếp, người dân có nhu cầu đổi GPLX lập một bộ hồ sơ theo quy định gửi trực tiếp đến Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh hoặc Công an xã, phường, thị trấn nơi được bố trí điểm tiếp nhận hồ sơ cấp đổi GPLX. (Ảnh minh họa - Nguồn ảnh: nghean.gov.vn)
(PLVN) - Hiện tại, ngành Công an đang gấp rút hoàn thiện thể chế, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về sát hạch, cấp giấy phép lái xe, tổ chức bộ máy, phân công nhiệm vụ, tập huấn cho lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ sát hạch viên và nâng cấp, bổ sung hoàn thiện các hệ thống cơ sở dữ liệu, hệ thống phần mềm… để bảo đảm phục vụ Nhân dân thuận lợi nhất.