Công trình xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam là mục tiêu quan trọng để phát triển bền vững

(PLO) - Hội thảo “Phát triển công trình xanh (CTX) trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam” diễn ra tại TP.HCM vào ngày 9/9/2017. 

Hội thảo do Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học & Công nghệ, Ủy ban Khoa học - Công nghệ & Môi trường của Quốc hội, cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức tài chính Quốc tế IFC (Ngân hàng Thế giới) và sự hỗ trợ tài chính của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang, Tập đoàn Capital House.

Chương trình có sự tham dự của bà Phan Thị Mỹ Linh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Lê Hồng Tịnh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội… Ngoài ra còn có sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực, đại diện của nhiều doanh nghiệp BĐS trong nước và cơ quan truyền thông báo chí. 

Công trình xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam là mục tiêu quan trọng để phát triển bền vững ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu

Hội thảo là một phần của việc thực hiện kế hoạch hoạt động 5 năm (2017-2022) cho Chương trình Phát triển CTX và bền vững, mục tiêu nhằm thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS phát triển các công trình xanh trên phạm vi toàn quốc hướng tới góp phần tạo lập nền tảng cơ bản cho việc hình thành một thị trường BĐS xanh của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: “Theo báo cáo mới nhất của Liên Hiệp Quốc, nguyên nhân của hiện tượng biến đổi khí hậu chiếm tới 90% do con người gây ra, 10% là do tự nhiên gây ra. Do đó, hành động của chúng ta sẽ góp phần quyết định trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Chính vì vậy, nhằm ủng hộ chủ trương lớn, hết sức đúng đắn của Đảng - Nhà nước, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành về ứng phó với biến đổi khí hậu, về tăng trưởng xanh và phát triển CTX; đồng thời với mong muốn được chung tay, góp sức với toàn xã hội để thúc đẩy sự phát triển của công trình xanh và nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích của CTX… vừa qua, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học & Công nghệ, Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội; Hiệp hội BĐS Việt Nam đã phối hợp cùng các đối tác triển khai Chương trình vận động phát triển CTX tại Việt Nam.

Hiệp hội đã thành lập Ban điều phối Chương trình với 23 thành viên gồm các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia về CTX và lãnh đạo các doanh nghiệp BĐS lớn. Hiệp hội cũng đã xây dựng chương trình hành động cho 5 năm tới với mục tiêu góp phần tạo lập nền tảng cơ bản cho việc hình thành một thị trường BĐS xanh của Việt Nam.

Ngay tại Hội thảo khởi động cho chương trình được tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua, chương trình đã nhận được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của cộng đồng doanh nghiệp BĐS và xã hội mà tiêu biểu là việc đã nhận được cam kết tham gia chương trình của hàng chục nhà phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam; đồng thời nhận được cam kết tài trợ lên đến hơn 1 triệu USD và nhiều cam kết hỗ trợ kỹ thuật khác…”.

Về lý do chọn TP.HCM là nơi tổ chức Hội thảo lần này, ông Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh: “Chúng ta đều biết, TP. HCM là một vùng kinh tế trọng điểm, một thị trường BĐS quan trọng của Việt Nam, đồng thời cũng là địa bàn được dự báo là sẽ chịu tác động nặng nề nhất về biến đổi khí hậu ở nước ta. Chính vì vậy, việc tổ chức hội thảo Phát triển CTX trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại đây sẽ là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực.”

Công trình xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam là mục tiêu quan trọng để phát triển bền vững ảnh 2
Toàn cảnh Hội thảo

Ủng hộ mạnh mẽ việc phát triển CTX, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát triển CTX đã tham gia tham luận tại Hội thảo với những nội dung rất thiết thực như: Phát triển CTX Việt Nam - Từ phong trào đến Chương trình trong bối cảnh biến đổi khí hậu của bà Trần Thị Lan Anh - Phó Cục trưởng Cục phát triển đô thị; Kinh nghiệm thúc đẩy phát triển CTX trên thế giới và tại Việt Nam của bà Nguyễn Thu Nhàn - Quản lý Chương trình CTX Việt Nam (IFC); Một số giải pháp cho xây dựng CTX trên Thế Giới và tại Việt Nam của bà Vũ Thị Kim Thoa - Trưởng đoàn tư vấn Chương trình năng lượng sạch USAID VN; Vật liệu xây dựng thân thiện và CTX trong bối cảnh biến đổi khí hậu của ông Lê Văn Tới - Phó Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam… Hội thảo cũng thu hút sự quan tâm, tham gia đóng góp ý kiến thực tế của đại diện một số doanh nghiệp đã tham gia làm CTX như: Nhà phát triển CTX Phuc Khang Corporation, Capital House, CotecCons, GreenViet … 

Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội thảo lần này, đã diễn ra Lễ ký kết Chuỗi liên kết phát triển CTX giữa Hiệp hội BĐS Việt Nam với 6 đơn vị: Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang; Công ty CP Xây dựng Cotec - Coteccons; Công ty tư vấn GreenViet; Scheneider Electric; Công ty CP gạch khối Tân Kỷ Nguyên; CLB Kiến trúc xanh TP.HCM.

Hội thảo Phát triển CTX trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam chính là dịp để giới thiệu về chương trình, truyền thông rộng rãi về các tiêu chí Xanh nhằm đề cao trách nhiệm của người dân và chủ đầu tư với môi trường, sự phát triển bền vững hướng tới thụ hưởng cuộc sống Xanh. Đồng thời, chương trình kêu gọi sự tham gia của các chủ đầu tư để tổng hợp ý kiến kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan đưa ra các tiêu chí và hình thức khuyến khích các chủ đầu tư xây dựng CTX.

Minh Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất điều kiện chuyển đổi khu công nghiệp thành khu đô thị

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Theo đó, dự thảo Nghị định đã bổ sung một số nội dung quy định mới để đảm bảo phù hợp với các luật mới được ban hành cũng như thực tế đầu tư phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trong thời gian qua.

Xử lý sai phạm tại chung cư Intracom 1 (Hà Nội): Dấu hiệu bao che cho chủ đầu tư?

Xử lý sai phạm tại chung cư Intracom 1 (Hà Nội): Dấu hiệu bao che cho chủ đầu tư?
(PLVN) - Từ kết quả rà kiểm tra, rà soát đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) kiểm điểm trách nhiệm với tập thể, cá nhân liên quan khi để xảy ra một loạt sai phạm trong quản lý trật tự xây dựng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu chung cư Intracom 1, quận Nam Từ Liêm.

Sở Xây dựng TP. HCM đề xuất công an xử lý tin đồn gây bất ổn cho thị trường bất động sản

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Sở Xây dựng TP. HCM vừa trình đề xuất UBND TP. HCM chỉ đạo các sở, ngành, UBND TP. Thủ Đức và UBND các quận, huyện tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm, nhằm ngăn chặn hiện tượng tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông, gây bất ổn cho thị trường bất động sản ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội và đời sống của người dân.

Nhiệm kỳ tới không lui dự án Luật Đất đai

Bộ trưởng Lê Thành Long
Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh nêu vấn đề trong dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 chưa thấy có “bóng dáng” việc sửa đổi Luật Đất đai 2013.

Danko City Thái Nguyên - Nỗ lực phi thường, tiến độ “thần tốc”

Tiểu khu Little Venice- "Chuẩn sống Venice, lãng mạn chất Ý.
(PLVN) - Mang theo tâm huyết của CĐT Danko Group, KĐT Danko City đang chuyển mình mạnh mẽ, mỗi ngày khoác lên mình một tấm áo mới. Khởi công từ năm 2019, dự án Danko City Thái Nguyên luôn được chủ đầu tư tập trung mọi nguồn lực thi công, xây dựng để có thể đảm bảo tiến độ dự án đúng như cam kết với địa phương, khách hàng.

Bỏ hoang 4 năm, hai dự án 'đất vàng' ở Phan Thiết bị thu hồi

Bỏ hoang 4 năm, hai dự án 'đất vàng' ở Phan Thiết bị thu hồi
UBND tỉnh Bình Thuận vừa ra văn bản thống nhất chủ trương thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long (Ocean Light Center Phan Thiết) và dự án Khu tái định cư (phục vụ dự án Ocean Light Center Phan Thiết).