Công trình xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam là mục tiêu quan trọng để phát triển bền vững

(PLO) - Hội thảo “Phát triển công trình xanh (CTX) trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam” diễn ra tại TP.HCM vào ngày 9/9/2017. 

Hội thảo do Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học & Công nghệ, Ủy ban Khoa học - Công nghệ & Môi trường của Quốc hội, cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức tài chính Quốc tế IFC (Ngân hàng Thế giới) và sự hỗ trợ tài chính của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang, Tập đoàn Capital House.

Chương trình có sự tham dự của bà Phan Thị Mỹ Linh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Lê Hồng Tịnh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội… Ngoài ra còn có sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực, đại diện của nhiều doanh nghiệp BĐS trong nước và cơ quan truyền thông báo chí. 

Công trình xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam là mục tiêu quan trọng để phát triển bền vững ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu

Hội thảo là một phần của việc thực hiện kế hoạch hoạt động 5 năm (2017-2022) cho Chương trình Phát triển CTX và bền vững, mục tiêu nhằm thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS phát triển các công trình xanh trên phạm vi toàn quốc hướng tới góp phần tạo lập nền tảng cơ bản cho việc hình thành một thị trường BĐS xanh của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: “Theo báo cáo mới nhất của Liên Hiệp Quốc, nguyên nhân của hiện tượng biến đổi khí hậu chiếm tới 90% do con người gây ra, 10% là do tự nhiên gây ra. Do đó, hành động của chúng ta sẽ góp phần quyết định trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Chính vì vậy, nhằm ủng hộ chủ trương lớn, hết sức đúng đắn của Đảng - Nhà nước, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành về ứng phó với biến đổi khí hậu, về tăng trưởng xanh và phát triển CTX; đồng thời với mong muốn được chung tay, góp sức với toàn xã hội để thúc đẩy sự phát triển của công trình xanh và nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích của CTX… vừa qua, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học & Công nghệ, Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội; Hiệp hội BĐS Việt Nam đã phối hợp cùng các đối tác triển khai Chương trình vận động phát triển CTX tại Việt Nam.

Hiệp hội đã thành lập Ban điều phối Chương trình với 23 thành viên gồm các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia về CTX và lãnh đạo các doanh nghiệp BĐS lớn. Hiệp hội cũng đã xây dựng chương trình hành động cho 5 năm tới với mục tiêu góp phần tạo lập nền tảng cơ bản cho việc hình thành một thị trường BĐS xanh của Việt Nam.

Ngay tại Hội thảo khởi động cho chương trình được tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua, chương trình đã nhận được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của cộng đồng doanh nghiệp BĐS và xã hội mà tiêu biểu là việc đã nhận được cam kết tham gia chương trình của hàng chục nhà phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam; đồng thời nhận được cam kết tài trợ lên đến hơn 1 triệu USD và nhiều cam kết hỗ trợ kỹ thuật khác…”.

Về lý do chọn TP.HCM là nơi tổ chức Hội thảo lần này, ông Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh: “Chúng ta đều biết, TP. HCM là một vùng kinh tế trọng điểm, một thị trường BĐS quan trọng của Việt Nam, đồng thời cũng là địa bàn được dự báo là sẽ chịu tác động nặng nề nhất về biến đổi khí hậu ở nước ta. Chính vì vậy, việc tổ chức hội thảo Phát triển CTX trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại đây sẽ là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực.”

Công trình xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam là mục tiêu quan trọng để phát triển bền vững ảnh 2
Toàn cảnh Hội thảo

Ủng hộ mạnh mẽ việc phát triển CTX, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát triển CTX đã tham gia tham luận tại Hội thảo với những nội dung rất thiết thực như: Phát triển CTX Việt Nam - Từ phong trào đến Chương trình trong bối cảnh biến đổi khí hậu của bà Trần Thị Lan Anh - Phó Cục trưởng Cục phát triển đô thị; Kinh nghiệm thúc đẩy phát triển CTX trên thế giới và tại Việt Nam của bà Nguyễn Thu Nhàn - Quản lý Chương trình CTX Việt Nam (IFC); Một số giải pháp cho xây dựng CTX trên Thế Giới và tại Việt Nam của bà Vũ Thị Kim Thoa - Trưởng đoàn tư vấn Chương trình năng lượng sạch USAID VN; Vật liệu xây dựng thân thiện và CTX trong bối cảnh biến đổi khí hậu của ông Lê Văn Tới - Phó Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam… Hội thảo cũng thu hút sự quan tâm, tham gia đóng góp ý kiến thực tế của đại diện một số doanh nghiệp đã tham gia làm CTX như: Nhà phát triển CTX Phuc Khang Corporation, Capital House, CotecCons, GreenViet … 

Đặc biệt, trong khuôn khổ Hội thảo lần này, đã diễn ra Lễ ký kết Chuỗi liên kết phát triển CTX giữa Hiệp hội BĐS Việt Nam với 6 đơn vị: Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang; Công ty CP Xây dựng Cotec - Coteccons; Công ty tư vấn GreenViet; Scheneider Electric; Công ty CP gạch khối Tân Kỷ Nguyên; CLB Kiến trúc xanh TP.HCM.

Hội thảo Phát triển CTX trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam chính là dịp để giới thiệu về chương trình, truyền thông rộng rãi về các tiêu chí Xanh nhằm đề cao trách nhiệm của người dân và chủ đầu tư với môi trường, sự phát triển bền vững hướng tới thụ hưởng cuộc sống Xanh. Đồng thời, chương trình kêu gọi sự tham gia của các chủ đầu tư để tổng hợp ý kiến kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan đưa ra các tiêu chí và hình thức khuyến khích các chủ đầu tư xây dựng CTX.

Minh Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Ninh xây khu đô thị phục vụ khu công nghiệp Thuận Thành 3

Hiện nay tổng diện tích toàn khu công nghiệp Thuận Thành 3 là 504 ha, chia làm 2 phân khu: Phân khu A do công ty cổ phần Khai Sơn làm chủ đầu tư; phân khu B do công ty cổ phần đầu tư Trung Quý – Bắc Ninh làm chủ đầu tư. (nguồn ảnh: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định số 239/QĐ-UBND về việc giao 61,8ha đất đã thực hiện xong bồi thường, giải phóng mặt bằng cho công ty cổ phần Đầu tư Trung Quý - Bắc Ninh để xây dựng khu đô thị phục vụ khu công nghiệp Thuận Thành 3, phân khu B tại xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (đợt 1).

15 năm Long An trăn trở với dự án Nam Tân Tập

Long An đã mất quá nhiều công sức, tâm huyết với dự án Nam Tân Tập. (Phối cảnh dự án KCN Nam Tân Tập)
(PLVN) - Để đi đến quyết định lựa chọn liên danh Cty CP Công nghệ Viễn thông (CNVT) Sài Gòn và Cty CP Khu Công nghiệp (KCN) Sài Gòn - Hải Phòng; trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư với dự án Nam Tân Tập; Long An đã phải trải qua quá trình 15 năm đỏ mắt trải thảm đỏ tìm ra nhà đầu tư thực sự.

Hòa Lạc sẽ là nơi sản xuất Vaccine COVID-19 Mỹ "made in Viet Nam"

Hòa Lạc sẽ là nơi sản xuất Vaccine COVID-19 Mỹ "made in Viet Nam"
(PLVN) -  Tập đoàn Vingroup đã ký kết với Công ty CP công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19. Tập đoàn Vingroup sẽ sử dụng Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử Vinsmart tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc để thực hiện việc sản xuất Vaccine COVID-19.

Rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý của dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng, vườn thú hoang dã Safari hơn 500ha

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu các Sở, ngành rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý dự án Vườn thú hoang dã Safari do Công ty CP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu - Việt Nam (liên doanh Việt Nam và Hồng Kông) làm chủ đầu tư tại xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thái Nguyên: Dự kiến mở rộng khu vực nội thị tại thị xã Phổ Yên

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Bộ Xây dựng mới có Văn bản số 3028/BXD-PTĐT gửi UBND tỉnh Thái Nguyên về việc đánh giá tiêu chí đô thị loại III đối với thị xã Phổ Yên (dự kiến mở rộng khu vực nội thị) và tiêu chuẩn hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của khu vực 09 xã dự kiến thành lập phường thuộc thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Hà Nội: Đề nghị thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành các dự án chậm triển khai, vi phạm đất đai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo đánh giá của Thường trực HĐND thành phố, mặc dù UBND TP Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã giải quyết các tồn tại, hạn chế trong xử lý vi phạm  dự án  chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai nhưng kết quả đạt rất thấp. HĐND Thành phố yêu cầu kiểm tra các dự án chậm triển khai.

Trụ sở, nhà, đất công đã được sử dụng hiệu quả, tiết kiệm hơn

Năm 2020, Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 1.427 cơ sở nhà, đất do 11 doanh nghiệp thuộc Trung ương quản lý. Ảnh minh họa
(PLVN) - Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2020 của Chính phủ cho thấy, công tác sắp xếp trụ sở, nhà, đất công tiếp tục được các bộ, ngành, địa phương quan tâm thực hiện, cơ bản đạt được mục tiêu đề ra. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong quản lý, sử dụng nhà, đất hiệu quả, tiết kiệm và đúng mục đích.

Đồng Nai tìm nhà đầu tư cho dự án hơn 3.832 tỷ đồng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai vừa công bố danh mục dự án khu nhà ở tại phường Xuân Hòa, TP. Long Khánh để tìm nhà đầu tư. Dự án sẽ đầu tư xây dựng mới đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xã hội trên quy mô 39,3548ha, sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án hơn 3.832 tỉ đồng.