Công trình thủy lợi vừa xây đã hỏng, phơi bày quy trình ăn chia “tàn mạt” của các 'quan tham'

(PLVN) - TAND tỉnh Gia Lai vừa nhận đơn kháng cáo, hoàn tất thủ tục, chuyển hồ sơ vụ án lên cấp trên giải quyết theo quy định với vụ án tham ô tại huyện Chư Păh. Trước đó TAND Gia Lai trong phiên sơ thẩm đã phạt Đặng Thành Nguyên 26 tháng tù, Đặng Trường Lưu 7 tháng 15 ngày tù và Lương Văn Anh 24 tháng tù, cho hưởng án treo vì tội “Tham ô tài sản”.
Các bị cáo Anh, Nguyên và Lưu (từ trái qua phải) Các bị cáo Anh, Nguyên và Lưu (từ trái qua phải)

Theo hồ sơ, ngày 10/6/2009, Đặng Thành Nguyên (SN 1969, nguyên Trưởng ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Cơ bản huyện Chư Păh) ký Hợp đồng số 75 với Lương Văn Anh (SN 1976, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn - Thiết kế xây dựng Quang Anh, số 90, đường Phạm Văn Đồng, TP Pleiku) giám sát kỹ thuật thi công các hạng mục công trình thủy lợi làng Yah (xã Ia Ly).

Trước khi ký hợp đồng, Nguyên và Anh đã thỏa thuận tỉ lệ ăn chia 7-3 (Nguyên 70%, Anh 30%) kinh phí giám sát giá trị thanh toán hợp đồng trên. 

Sau khi công trình hoàn thành, ngày 1/6/2010, hai bên lập biên bản nghiệm thu tư vấn giám sát kỹ thuật thi công các hạng mục công trình để đưa vào sử dụng. Ngày 5/10/2010, hai bên lập biên bản thanh lý hợp đồng giá trị gần 94 triệu, sau khi trừ tiết kiệm 7% còn lại hơn 87 triệu. Ngày 15/10/2010, BQLĐTXDCB chuyển vào tài khoản Quang Anh hơn 87 triệu. Theo sự chỉ đạo của “sếp”, Đặng Trường Lưu (SN 1978, nguyên kế toán BQLĐTXDCB) nhiều lần gọi điện hẹn gặp Anh để lấy 70% chia chác. 

Thực hiện sự chỉ đạo của Anh, Nguyễn Thị Thu Trang (kế toán Cty Quang Anh) đã hai lần chuyển vào tài khoản của Lưu hơn 61 triệu. Số tiền còn lại gần 18 triệu, Cty Quang Anh hưởng lợi.

Nhận được tiền chuyển khoản, Lưu báo cáo, Nguyên gật đầu: “Cứ giữ đó”. Lưu chuyển 8,5 triệu vào tài khoản em trai là Đặng Trường Thi. Số còn lại Lưu rút ra mang về phòng làm việc cất giữ. Gần Tết Nguyên đán 2010, Nguyên chỉ đạo Lưu chi hơn 16 triệu trả nợ cho các quán nhậu ở huyện Chư Păh. 45 triệu còn lại bỏ vào 9 bì thư, mỗi cái 5 triệu đồng phát cho mỗi người trong BQLĐTXDCB sau buổi họp cơ quan cuối năm 2010. Nguyên và Lưu mỗi người cũng nhận một bì thư. 

Đến tháng 8/2011, công trình thủy lợi làng Yah bị hư hỏng quá nặng, không thể sử dụng được. Thanh tra, sau đó công an vào cuộc.

Tại nhiều phiên tòa, Nguyên luôn kêu oan, phủ nhận lời khai các bị cáo, nhân chứng... Nguyên cho rằng không thỏa thuận gì với Anh, không chỉ đạo Lưu đi gặp Anh đòi tiền “lại quả” 70% kinh phí giám sát, không biết Anh đưa Lưu bao nhiêu tiền, không nghe Lưu báo cáo việc nhận tiền từ Cty Quang Anh. Số tiền 45 triệu đồng bỏ trong 9 bì thư, Nguyên cho rằng là của các DN cho BQLĐTXDCB. 

Căn cứ vào các tài liệu, khai nhận của những người tham gia phiên tòa, TAND Chư Păh nhận xét lời khai của Nguyên không phù hợp, không đáng tin cậy, không có cơ sở. Giữa tháng 6/2014, TAND huyện Chư Păh phạt Nguyên 7 năm tù, Lưu 26 tháng tù, Anh 34 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo tội “Tham ô tài sản”. Nguyên làm đơn kháng cáo “kêu oan”.

Giữa năm 2015, Phó Chánh án TAND Tối cao ký Kháng nghị số 34, đề nghị cấp có thẩm quyền xử giám đốc thẩm hủy bản án và chuyển hồ sơ cho VKSNDTC điều tra lại. Sau đó Hội đồng giám đốc thẩm xét thấy những lời khai của các bị cáo có nhiều mâu thuẫn, kết án Nguyên về tội “Tham ô tài sản” là chưa đủ căn cứ vững chắc...  

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 ngày 30/7/2019 vừa qua, tòa cho rằng các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, không quanh co chối tội, kêu oan như những lần trước nên TAND tỉnh Gia Lai giảm cho các bị cáo một phần hình phạt, tuyên mức án như đã nêu ở đầu bài. Tuy vậy Nguyên vẫn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Hoàng Cư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm 'người vận chuyển' ma túy để trừ nợ

Bị cáo Đặng Công Hổ tại phiên tòa
(PLVN) - Sau những chuyện buồn của gia đình, Hổ dính đến ma túy. Khi không có tiền để thỏa mãn cơn nghiện, Hổ mua nợ. Để rồi sau đó, Hổ đã chấp nhận làm “người vận chuyển” cho kẻ bán ma túy để gạt nợ.

Nhận 12 tháng tù giam vì tấn công lực lượng kiểm soát dịch

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trung Kiên về tội “Chống người thi hành công vụ” ngày 15/9.
(PLVN) - Ngày 15/9, TAND huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1999, nơi đăng ký thường trú Ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Suýt án mạng sau những chén rượu ép

Ảnh minh họa.
(PLVN) - VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đỗ Hoàng Long (SN 1982, ở Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Văn Xoạn (SN 1991, ở Mỹ Đức, Hà Nội).

Lĩnh án tù vì tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép

Hai bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) - Hôm nay (8/9), TAND tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép đối với hai bị cáo: Nông Văn Thạch (SN 1995) và Hoàng Văn Lợi (SN 1992) cùng trú tại xóm Pác Bó, xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.