Công trình nghìn tỷ đánh thức khát vọng cá tra Việt

(PLO) - Công trình nghìn tỷ “Sao Mai Super Feed” chính thức đi vào hoạt động tạo bước đột phá mạnh mẽ cho ngành chăn nuôi thủy sản khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 
Các đại biểu cắt băng khánh thành Sao Mai Super Feed Các đại biểu cắt băng khánh thành Sao Mai Super Feed

Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản “Sao Mai Super Feed” tọa lạc tại Cụm công nghiệp Sao Mai thuộc huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp là dự án nghìn tỷ của Tập đoàn Sao Mai. Đây là nhà máy công suất  chế biến lớn nhất cả nước cung ứng 360.000 tấn/ thành phẩm năm, chiếm 1/3 sản lượng thức ăn thủy sản toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cụm công nghiệp Sao Mai ngày thường đã nhộn nhịp nhưng trong sáng ngày 21-11 càng rộn ràng hơn với sự xuất hiện của hàng trăm đại biểu từ các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, TP.Cần Thơ đến dự sự kiện nổi bật trong khu vực: khánh thành Sao Mai Super Feed. Trong khi đó, hàng ngàn hộ nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh khác rất phấn khởi với công trình có ý nghĩa nâng cao giá trị thương phẩm cho cá tra nói riêng và ngành thủy sản trên thị trường quốc tế. 

Sao Mai Super Feed nằm sừng sững cạnh dòng sông Hậu quanh năm cuộn sóng là biểu tượng mang theo hơi thở, sự phồn vinh của nghề nuôi cá. Công trình được khởi công từ năm 2015, các công nhân, kỹ sư đã ý thức công trình là mảnh ghép hoàn hảo cho sự bền vững của ngành thủy sản nước nhà nên ráo riết thi công. Gần 800 ngày đêm công trình đã hoàn thành đánh dấu nỗ lực của Tập đoàn Sao Mai trong sứ mệnh vì tương lai bền vững của ngành thủy sản quốc gia. 

Trong chuỗi giá trị cá tra, thức ăn thủy sản chiếm khoảng 60-65% giá trị toàn chuỗi, do vậy Tập Đoàn Sao Mai đã chi hơn 800 tỷ đồng để đầu tư xây dựng Sao Mai Super Feed. Công trình lớn nhất nước này có công suất 360.000 tấn/năm, máy móc công nghệ và thiết bị được nhập khẩu từ các Tập đoàn lớn tại Châu Âu và Hoa Kỳ, Nhà máy được lắp đặt 7 dây chuyền theo qui trình nạp nguyên liệu khép kín hoàn toàn tự động, công suất mỗi dây chuyền 12 tấn/giờ. 

Sao Mai Group vận dụng sáng tạo thành công chuỗi giá trị mới của ngành nông nghiệp Nhật Bản theo tiêu chí 3 H (Health - High Quality - High Technology: Sức khỏe - Chất lượng cao - Công nghệ cao). Đây là xu hướng chung của ngành sản xuất nông nghiệp hiện đại trên thế giới mà Sao Mai Group đã nắm bắt kịp thời. Sao Mai Super Feed có giá cả cạnh tranh, thức ăn không chất kháng sinh và các chất cấm theo qui định hiện hành của Bộ Nông nghiệp…Sao Mai Super Feed là  mắc xích rất quan trọng để khép kín toàn chuỗi giá trị cá tra Việt Nam và rút ngắn thời gian Sao Mai Group chạm mốc doanh thu 10.000 tỷ đồng/năm trước niên hạn. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quang Tuyến - người nuôi cá tra ở huyện Ô Môn, Đồng Tháp đã  đại diện cho trên hàng trăm hộ nuôi cá tra trong và ngoài tỉnh đã cám ơn Tập đoàn Sao Mai song hành cùng người nuôi cá. Từ đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho ông và hàng trăm hộ nuôi cá trong 10 năm nay có thu nhập ổn định. Ông Tuyến bộc bạch, vào những thời điểm con cá tra gặp khó khăn về giá bán nhưng Tập đoàn Sao Mai luôn giữ chữ tín với các hộ nuôi. Ông Tuyến bày tỏ, việc khởi động Sao Mai Super Feed chứng tỏ bước đi vững chắc và đồng hành lâu dài của Tập đoàn Sao Mai với ngành cá tra, người nuôi cá trong vùng, để nâng giá trị cá tra Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Châu Hồng Phúc, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh : “ Việc chính thức khánh thành Nhà máy Sao Mai Super Feed giúp thị trường có thêm sản phẩm mới với giá thành cạnh tranh, đồng thời các chủ trang trại nuôi liên kết, khách hàng đối tác của Công ty sẽ có thêm một người bạn đồng hành tin cậy trên bước đường phát triển”

Tại buổi lễ, ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai đã tri ân những hộ nuôi cá, các ngân hàng, các công ty, lãnh đạo các tỉnh thành đã gắn bó cùng Tập đoàn Sao Mai. Ông Thuấn khẳng định việc đưa Sao Mai Super Feed đạt tiêu chuẩn vào vận hành là định hướng đúng đắn và là bước ngoặt quan trọng trong quá trình sản xuất khép kín ngành cá tra Việt Nam từ khâu nuôi trồng, chế biến và tận thu các sản phẩm khác của con cá da trơn Việt để nâng cao chuỗi giá trị, hướng đến phát triển bền vững, tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động, thúc đẩy an sinh xã hội, góp phần chuyển dịch kinh tế vùng ĐBSCL phát triển và hội nhập.

Hà Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

ShopBack Việt Nam kỷ niệm một năm hoạt động với chương trình hoàn tiền khủng đến 88%

Shopback ra mắt hàng loạt chương trình ưu đãi hấp dẫn.
(PLVN) - Ngày 2/8, ShopBack kỷ niệm tròn một năm chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam vào ngày 8 tháng 8 năm 2021, khẳng định là nền tảng hoàn tiền hàng đầu cho người dùng với vai trò là cầu nối tiếp cận khách hàng hiệu quả cho đối tác. Trong dịp này, ShopBack ra mắt hàng loạt chương trình ưu đãi hoàn tiền thật lên đến 88% giúp khách hàng tiết kiệm và hoàn tiền nhiều hơn khi mua sắm trực tuyến.

Chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành lưới điện: Chẩn đoán “sức khỏe” thiết bị để sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời

Sử chữa, bảo trì lưới điện 110kV
(PLVN) - Năm 2021, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai chuyển đổi số trong mọi mặt hoạt động doanh nghiệp, trong đó, công tác quản lý kỹ thuật hệ thống nguồn, lưới điện cũng được chú trọng thực hiện, đưa lưới điện vào “không gian số” để nâng cao chất lượng vận hành.

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Tăng tốc về đích, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Tăng tốc về đích, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Công trường nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu những ngày này luôn tấp nập, khẩn trương bất kể ngày đêm. Đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, khắc phục những khó khăn vì dịch bệnh, Tập đoàn Kosy tập trung tăng tốc hoàn thành các mốc dự án theo đúng tiến độ, đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 30/10/2021.

Nên lựa chọn mẫu xe điện nào cho con trong năm học mới?

Nên lựa chọn mẫu xe điện nào cho con trong năm học mới?
(PLVN) - Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng xe đạp điện, xe máy điện ngày càng gia tăng, đặc biệt là lứa tuổi học sinh - sinh viên. Do đó, việc mua xe điện hãng nào để vừa chất lượng vừa đảm đảm an toàn luôn là nỗi trăn trở của các bậc cha mẹ, nhất là khi năm học mới 2021-2022 sắp bắt đầu.

EVNCPC hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Các kênh tiếp nhận hồ sơ như Email - Zalo - Website- Cổng DVCQG…
(PLVN) -  Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12 - 24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.

Ngày vàng 06/08/2021: Bùng nổ ưu đãi cùng bảo hiểm sức khỏe BIC

Ngày vàng 06/08/2021: Bùng nổ ưu đãi cùng bảo hiểm sức khỏe BIC
(PLVN) - Nhằm mang tới cho khách hàng những lợi ích thiết thực trong bối cảnh nhiều tỉnh/thành phố phải thực hiện giãn cách do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngày 06/08/2021, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình Ngày vàng Khuyến mại, giảm phí 30% cho khách hàng mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến.

CANZY Việt Nam: Không ngừng đổi mới và phát triển

CANZY Việt Nam không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Với đội ngũ nhân viên là những kỹ sư thiết kế có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm trong ngành, và sự hợp tác chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới, CANZY tự tin có thể đáp ứng những yêu cầu dù là khắt khe nhất của khách hàng.

PC Quảng Ngãi không ngừng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh

Sáng kiến “Máy thu hồi dây dẫn, kết hợp kéo dây mới” của PC Quảng Ngãi đạt giải Khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 10.
(PLVN) -  Hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, để đáp ứng kịp thời yêu cầu ngày càng cao của khách hàng sử dụng điện và tăng cường chất lượng sản phẩm, dịch vụ, công tác sáng kiến – kỹ thuật luôn được PC Quảng Ngãi quan tâm, chú trọng và đầu tư thúc đẩy mạnh mẽ.

PC Quảng Ngãi quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động

Người lao động được đảm bảo về môi trường làm việc an toàn.
(PLVN) -  Sức khỏe của người lao động là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng, năng suất làm việc và hiệu quả hoạt động của PC Quảng Ngãi. Vì vậy, việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe và tạo môi trường lao động an toàn cho người lao động luôn được PC Quảng Ngãi quan tâm.

PC Quảng Ngãi đảm bảo cấp điện tại các khu vực giãn cách theo chỉ thị 16

Điện lực Quảng Ngãi sửa chữa điện cho khách hàng
(PLVN) - Từ ngày 21/7, PC Quảng Ngãi sẽ tạm dừng thu tiền điện ở những điểm thu trực tiếp tại hai khu vực đang bị phong tỏa là xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ. Với các tình huống bắt buộc phải đến trực tiếp xử lí sự cố, các công nhân tuyệt đối tuân thủ theo quy định, hướng dẫn phòng chống dịch của chính quyền địa phương.

Tiếp tục chi viện cho Miền Nam, Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế chống dịch COVID-19

Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
(PLVN) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch COVID-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.

PC Quảng Ngãi: Xử lý các tồn tại của các TBA 110kV

Công nhân điện lực Quảng Ngãi vệ sinh bảo dưỡng dao cách ly TBA 110kV Bình Chánh.
(PLVN) - Vừa qua, PC Quảng Ngãi đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung (ETC) và Xí nghiệp Sửa chữa – Thí nghiệm điện miền Trung (MTE-CPSC) triển khai thí nghiệm định kỳ, thí nghiệm bảo trì, bảo dưỡng theo tình trạng vận hành (CBM) năm 2021 tại TBA 110kV Tư Nghĩa và TBA 110kV Bình Chánh.