Công trình bị tố "rút ruột" tới 80% ở Lào Cai là “thông tin mật”?

(PLO) - Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai "úp mở" với nhóm PV: gói thầu số 08 công trình kè biên giới khu vực thôn 2 xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai (đang dính nghi án bị “rút ruột” với số lượng “khủng”) là công trình mật. Sự thật có đúng như vậy hay không?
Công trình bị tố "rút ruột" tới 80% ở Lào Cai là “thông tin mật”?

Sau khi Báo PLVN phản ánh về việc gói thầu số 08 công trình kè biên giới khu vực thôn 2, xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có giá trị khoảng 12 tỷ đồng do Trung tâm tư vấn QLDA và giám sát các công trình nông nghiệp, nông thôn Lào Cai làm chủ đầu tư và nhà thầu là Công ty CP Xây dựng thủy lợi Sông Hồng thực hiện, bị tố cáo “rút ruột” đến 80% khối lượng công trình tại hạng mục thả rọ đá.

Để làm rõ sự việc, nhóm phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai để làm việc. Qua điện thoại, ông Tuấn nói: “Đây là những chuyện mật của quốc gia, trao đổi không tiện, các chú cứ lên đây làm việc cụ thể”.

Công trình bị tố "rút ruột" tới 80% ở Lào Cai là “thông tin mật”? ảnh 1
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai khẳng định với PV công trình nghi vấn bị "rút ruột" là công trình "mật".

Sau khi thống nhất lịch hẹn vào sáng ngày 28/09/2015, nhóm PV có buổi làm việc với ông Tuấn. Khoảng 11h sáng cùng ngày, ông Tuấn mới về cơ quan và nói: “Anh có 15 phút để trả lời các chú thôi!”.

Theo đó, ông Tuấn cho biết: “Thực ra dự án đã được kiểm toán, quyết toán rồi, sau khi bài báo phản ánh, anh Hưởng chủ tịch tỉnh cũng có chỉ đạo kiểm tra thông tin về sự việc và báo cáo UBND tỉnh. Cùng với đó Thanh tra Bộ Xây dựng, Cơ quan An ninh kinh tế và các cơ quan chức năng đã vào cuộc, thanh tra, kiểm tra về gói thầu này. Do dự án thuộc danh mục an ninh mật của quốc gia nên mọi thông tin và tài liệu về gói thầu không thể cung cấp được. Các cơ quan chức năng đang làm, khi nào có kết luận thanh tra, chúng tôi sẽ thông tin”.

Khi phóng viên đề nghị ông Tuấn cung cấp các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai và công văn, biên bản làm việc của các cơ quan chức năng vào cuộc về sự việc trên để Báo PLVN thông tin sự việc khách quan, ông Tuấn không đồng ý và nói: “Anh đã nói chú rồi, tất cả tài liệu về sự việc đều là tài liệu mật nên không thể cung cấp được”?.

Quá trình làm việc với ông Nguyễn Ngọc Khởi – Giám đốc Trung tâm tư vấn QLDA và giám sát các công trình nông nghiệp nông thôn Lào Cai là người trực tiếp có liên quan đến gói thầu này, phóng viên cũng không nhận được sự hợp tác , ông Khởi không cung cấp các tài liệu để đối chứng về sự việc với lý do… công trình “MẬT”, Thanh tra đang tiến hành thanh tra về sự việc.

Công trình bị tố "rút ruột" tới 80% ở Lào Cai là “thông tin mật”? ảnh 2
 Tuy nhiên, các tài liệu liên quan đến gói thầu này đều không có dấu "MẬT".

Để xác nhận lại thông tin, chiều ngày 30/09/2015, phóng viên đã liên hệ với ông Tuấn và hỏi về việc những cơ quan chức năng nào đã vào cuộc để xử lý sự việc?. Ông Tuấn trả lời: “Thanh tra Bộ Xây dựng thì họ kiểm tra định kì trước đó, chứ không phải về sự việc này, còn An ninh kinh tế thì bọn anh có mời bên Tỉnh vào, không biết họ đã vào chưa”.

Ông Tuấn đã tự mâu thuẫn với chính mình khi trước đó, ngày 28/09/2015, ông Tuấn trong buổi làm việc và hùng hồn khẳng định với phóng viên: “Đây là dự án Mật nên không thể cung cấp được, hiện nay An ninh kinh tế và Thanh tra Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng đang thanh tra kiểm tra nên phải chờ kết luận thanh tra”.

Để làm rõ nghi vấn “rút ruột” công trình ở Lào Cai cũng như việc lãnh đạo Sở NN&PTNT Lào Cai "úp mở" đây là “thông tin mật” để từ chối cung cấp thông tin cho báo chí, phóng viên PLVN đã làm việc với các cơ quan chức năng trong đó có thanh tra Bộ Xây dựng. 

Sự thật của "thông tin mật" này là gì, có gì uẩn khúc trong dự án đang khiến dư luận Lào Cai xôn xao?

Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.

Tố Vân
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.