Công trình bị phản ánh gây hàng chục vết nứt nhà hàng xóm: Vẫn lén xây dựng dù đã bị "tuýt còi"

Ngôi nhà có nhiều vết nứt
Ngôi nhà có nhiều vết nứt
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Phạm Quang Minh (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cho rằng nhà của ông bị 94 vết nứt do công trình xây dựng của hộ liền kề không tuân thủ quy định pháp luật. Sự việc từ 2019 đến nay vẫn chưa được giải quyết xong.
  • Công trình bị phản ánh gây hàng chục vết nứt nhà hàng xóm: Vẫn lén xây dựng dù đã bị "tuýt còi" ảnh 1

    Theo báo cáo kiểm định, căn nhà 3 tầng tại số 1 của ông Minh có 94 vết nứt xuất hiện từ tầng 1 đến tầng 3.

Phường “tuýt còi”, công trình vẫn... thi công

Ông Minh cư trú tại nhà 3 tầng số 1 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Khương Mai từ nhiều năm nay. Tháng 7/2019, hàng xóm của ông Minh là hộ ông Trần Trọng Phúc được quận Thanh Xuân cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) tại căn nhà số 3 liền kề.

Theo đơn trình bày, quá trình xây dựng nhà của gia đình ông Phúc không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn xây dựng với công trình liền kề theo quy định pháp luật. Đồng thời, một phần công trình này cũng thi công không đúng với GPXD, đã làm lún, nứt căn nhà 3 tầng của gia đình ông Minh.

Công trình bị phản ánh gây hàng chục vết nứt nhà hàng xóm: Vẫn lén xây dựng dù đã bị "tuýt còi" ảnh 2

Ông Minh cho rằng, quá trình xây dựng nhà, gia đình ông Phúc không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn xây dựng với công trình liền kề theo quy định pháp luật.

Sau khi tiếp nhận trình báo, UBND phường Khương Mai, Đội thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân đã vào cuộc giải quyết. Phường đã nhiều lần tổ chức kiểm tra, đánh giá tại thực địa và lập biên bản về sự việc.

Theo biên bản làm việc ngày 29/9/2020, ông Đặng Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường yêu cầu ông Phúc giữ nguyên hiện trạng công trình, không xây dựng gì thêm.

Hiện trạng công trình tại số 3 Nguyễn Viết Xuân tại thời điểm đó là xây dựng xong phần thô tầng 1,dựng cột bê tông cốt thép tầng 2, mái lợp tôn.

Cũng tại biên bản này, ông Lê Văn Sửu (người đang làm thủ tục mua lại căn nhà số 3 Nguyễn Viết Xuân) cam kết giữ nguyên hiện trạng để phối hợp giải quyết kiến nghị của ông Minh, sau khi giải quyết xong thì mới được tiếp tục xây dựng.

Tiếp đến, ngày 3/10/2020, UBND phường ra Thông báo số 684/TB-UBND yêu cầu chủ đầu tư công trình dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng cho đến khi thoả thuận xong hoặc có kết quả thẩm định cụ thể.

Gần 2 năm sau (ngày 6/9/2022), tại biên bản làm việc giữa hai gia đình và các cơ quan chức năng của phường Khương Mai đã kết luận: “Đề nghị gia đình ông Phúc dừng thi công công trình theo nội dung Thông báo 684/TB-UBND ngày 3/10/2020. Tự tháo dỡ phần rào tôn lấn ra vỉa hè (phía ngõ 64 Lê Trọng Tấn), trả lại nguyên trạng trước 16h ngày 6/9/2022.

Trong thời gian chờ ý kiến của Toà án cấp có thẩm quyền, đề nghị hai bên gia đình giữ gìn an ninh trật tự, không thi công hay làm bất cứ việc gì khác...”. Đồng thời, UBND phường giao Công an phường theo dõi, nắm bắt tình hình an ninh trật tự của hai hộ tại số 1 và số 3 Nguyễn Viết Xuân.

Công trình bị phản ánh gây hàng chục vết nứt nhà hàng xóm: Vẫn lén xây dựng dù đã bị "tuýt còi" ảnh 3

Công trình xây dựng tại số 3 đường Nguyễn Viết Xuân vẫn được thi công.

(Hình ảnh trích xuất từ camera ngày 2/10/2022)

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quý Anh - Cán bộ xây dựng phường Khương Mai cho hay, phường đã yêu cầu chủ công trình tại số 3 đường Nguyễn Viết Xuân dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng đến khi có phán quyết của phía Toà án. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung giải quyết theo nội dung đơn mà ông Minh phản ánh”, ông Quý Anh nói.

Thế nhưng, ông Minh cho rằng, trên thực tế, chủ công trình số 3 đã không chấp hành chỉ đạo của cơ quan thẩm quyền về việc giữ nguyên hiện trạng trong khi giải quyết sự việc, mà nhiều lần tổ chức thi công bất kể ngày đêm. Cụ thể, đêm 27/9/2022, chủ công trình thuê người đổ bê tông hai cột phía mặt đường Nguyễn Viết Xuân, hai cột cầu thang máy ở tầng 2.

Ngay khi phát hiện sự việc, ông Minh đã thông báo lên phường và thanh tra xây dựng quận. “Chưa dừng lại ở đó, chủ công trình hiện còn đang tập kết vật tư, máy móc, sắt thép để chuẩn bị thi công lên tầng 3”, ông Minh phản ánh.

Ngôi nhà có 94 vết nứt

Theo báo cáo kiểm định hiện trạng, lập phương án khắc phục tổn thất của Cty CP Thẩm định giá và Giám định Hà Thành, căn nhà 3 tầng tại số 1 của ông Minh có 94 vết nứt xuất hiện từ tầng 1 đến tầng 3.

Công trình bị phản ánh gây hàng chục vết nứt nhà hàng xóm: Vẫn lén xây dựng dù đã bị "tuýt còi" ảnh 4

Căn nhà có 94 vết nứt không chỉ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng mà còn được đánh giá là kết cấu nguy hiểm.

Tại tầng 1 có 28 vết, tầng 2 có 30 vết, tầng 3 là 36 vết nứt. Trong đó, có vết nứt dạng rạn nứt chân chim lên đến 4m (tầng 2) và 8 vết nứt được đánh giá là kết cấu nguy hiểm, 86 vết nứt còn lại đều ảnh hưởng quá trình sử dụng.

Nguyên nhân gây nên hư hỏng công trình là do một phần công trình đã được xây dựng và sử dụng theo thời gian, quá trình xây dựng, sửa chữa, lu lèn đường hay có công trình thi công xây dựng ở khu vực liền kề...

Ngoài ra, theo biên bản kiểm tra hiện trạng ngôi nhà số 1 Nguyễn Viết Xuân ngày 9/9/2022 tiếp tục ghi nhận 28 vết nứt, được xác định là do ảnh hưởng của quá trình thi công xây dựng nhà dân dụng của hộ liền kề.

“Trong 3 năm qua, gia đình tôi luôn tin tưởng vào việc giải quyết sự việc của các cơ quan chức năng. Thế nhưng, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Cho đến nay, từng ngày, từng giờ, gia đình tôi luôn sống trong sự sợ hãi do căn nhà gia đình đang ở xuất hiện thêm nhiều vết rạn, nứt nguy hiểm có thể dẫn tới việc bị đổ sập gây ảnh hưởng đến tính mạng các thành viên. Tôi mong cơ quan thẩm quyền sớm có chỉ đạo giải quyết dứt điểm sự việc trên theo đúng quy định để đảm bảo an toàn cho gia đình” - ông Minh giãi bày.

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.

Manh mối triệt phá hai đường dây làm giả giấy tờ tinh vi

Tang vật vụ án
(PLVN) -  Công an Thủ Đức (TP HCM) vừa triệt phá hai đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ tùy thân, bằng cấp, sổ đỏ nhà đất do hai đối tượng Nguyễn Văn Thái (SN 1982, quê Quảng Nam) và Nguyễn Văn Duy (SN 1981, ngụ quận Bình Thạnh) cầm đầu.