Công tố viên Pháp điều tra về vụ “tiền bẩn” từ châu Phi

Văn phòng công tố Paris hôm 13/9 đã mở một cuộc điều tra về những cáo buộc rằng cựu Tổng thống Jacques Chirac và cựu Thủ tướng Dominique de Villepin đã nhận hàng triệu USD tiền mặt từ những nhà lãnh đạo châu Phi để vận động tranh cử.

Văn phòng công tố Paris hôm 13/9 đã mở một cuộc điều tra về những cáo buộc rằng cựu Tổng thống Jacques Chirac và cựu Thủ tướng Dominique de Villepin đã nhận hàng triệu USD tiền mặt từ những nhà lãnh đạo châu Phi để vận động tranh cử.

Theo thông tin từ Văn phòng công tố Paris, ông Robert Bourgi – cựu trợ lý của ông Chirac và cũng chính là người đưa ra những cáo buộc nhận hối lộ trên các phương tiện truyền thông Pháp cuối tuần trước - cũng sẽ bị thẩm vấn trong cuộc điều tra. 

Robert Bourgi – người đã đưa ra các thông tin chấn động. Ảnh Afreeque
Robert Bourgi – người đã đưa ra các thông tin chấn động. Ảnh Afreeque

Chính trường Pháp cuối tuần trước đã lại một lần nữa rúng động khi Bourgi – một luật sư - cho biết ông ta đã trao những vali chứa tổng số khoảng 20 triệu USD tiền tài trợ chính trị bí mật từ lãnh đạo các nước Bờ Biển Ngà, Senegal, Burkina Faso, Congo và Gabon cho 2 ông Chirac và Villepin để “hỗ trợ chiến dịch tranh cử Tổng thống".  

Hai trong số những người này – Tổng thống Abdoulaye Wade của Senegal và Tổng thống Blaise Compaore của Burkina Faso còn tại nhiệm.

Bourgi cho biết cựu Thủ tướng Villepin đã không liên lạc với ông ta từ năm 2005.

Hiện vị luật sư này đang làm cố vấn cho đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy nhưng cho biết chưa từng chuyển tiền cho nhà lãnh đạo này theo cách đã từng làm dưới trướng cựu Tổng thống Chirac.

Vụ bê bối đã khiến Đảng Xã hội đối lập yêu cầu mở một cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ các nghi vấn.

Trong khi đó đồng minh của ông Villepin yêu cầu xác định mối quan hệ giữa Bourgi và ông Sarkozy, để đảm bảo không có một âm mưu mờ ám giữa 2 người.

Còn ông Chirac – Tổng thống Pháp từ năm 1995 đến 2007 và ông Villepin - ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Pháp trong cuộc bầu cử năm 2012 tới, đều đã phủ nhận các cáo buộc và cho biết sẽ kiện luật sư Bourgi về tội phỉ báng.

Hà Dung (theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Đọc thêm

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.