Công tố viên Pháp điều tra về vụ “tiền bẩn” từ châu Phi

Văn phòng công tố Paris hôm 13/9 đã mở một cuộc điều tra về những cáo buộc rằng cựu Tổng thống Jacques Chirac và cựu Thủ tướng Dominique de Villepin đã nhận hàng triệu USD tiền mặt từ những nhà lãnh đạo châu Phi để vận động tranh cử.

Văn phòng công tố Paris hôm 13/9 đã mở một cuộc điều tra về những cáo buộc rằng cựu Tổng thống Jacques Chirac và cựu Thủ tướng Dominique de Villepin đã nhận hàng triệu USD tiền mặt từ những nhà lãnh đạo châu Phi để vận động tranh cử.

Theo thông tin từ Văn phòng công tố Paris, ông Robert Bourgi – cựu trợ lý của ông Chirac và cũng chính là người đưa ra những cáo buộc nhận hối lộ trên các phương tiện truyền thông Pháp cuối tuần trước - cũng sẽ bị thẩm vấn trong cuộc điều tra. 

Robert Bourgi – người đã đưa ra các thông tin chấn động. Ảnh Afreeque
Robert Bourgi – người đã đưa ra các thông tin chấn động. Ảnh Afreeque

Chính trường Pháp cuối tuần trước đã lại một lần nữa rúng động khi Bourgi – một luật sư - cho biết ông ta đã trao những vali chứa tổng số khoảng 20 triệu USD tiền tài trợ chính trị bí mật từ lãnh đạo các nước Bờ Biển Ngà, Senegal, Burkina Faso, Congo và Gabon cho 2 ông Chirac và Villepin để “hỗ trợ chiến dịch tranh cử Tổng thống".  

Hai trong số những người này – Tổng thống Abdoulaye Wade của Senegal và Tổng thống Blaise Compaore của Burkina Faso còn tại nhiệm.

Bourgi cho biết cựu Thủ tướng Villepin đã không liên lạc với ông ta từ năm 2005.

Hiện vị luật sư này đang làm cố vấn cho đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy nhưng cho biết chưa từng chuyển tiền cho nhà lãnh đạo này theo cách đã từng làm dưới trướng cựu Tổng thống Chirac.

Vụ bê bối đã khiến Đảng Xã hội đối lập yêu cầu mở một cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ các nghi vấn.

Trong khi đó đồng minh của ông Villepin yêu cầu xác định mối quan hệ giữa Bourgi và ông Sarkozy, để đảm bảo không có một âm mưu mờ ám giữa 2 người.

Còn ông Chirac – Tổng thống Pháp từ năm 1995 đến 2007 và ông Villepin - ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Pháp trong cuộc bầu cử năm 2012 tới, đều đã phủ nhận các cáo buộc và cho biết sẽ kiện luật sư Bourgi về tội phỉ báng.

Hà Dung (theo Reuters)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .