Công tố viên đề nghị trừng phạt nghiêm khắc Bạc Hy Lai

Ngày 26/8, phiên tòa xét xử cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai về các cáo buộc tham nhũng, biển thủ công quỹ và lạm quyền đã kết thúc với việc các công tố viên đòi trừng phạt nghiêm khắc ông Bạc.

Ngày 26/8, phiên tòa xét xử cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai về các cáo buộc tham nhũng, biển thủ công quỹ và lạm quyền đã kết thúc với việc các công tố viên đòi trừng phạt nghiêm khắc ông Bạc.

Ngày 26/8, phiên tòa đã tạm dừng sau phát biểu lần cuối của cả 2 bên. Tại phiên tòa, các công tố viên nói rằng, những sự thực đã được làm rõ và rằng những bằng chứng đã được đưa ra đủ để chứng minh ông Bạc có tội đối với tất cả các tội danh truy tố.

Ông Bạc Hy Lai tại tòa án. Ảnh: Internet
Ông Bạc Hy Lai tại tòa án. Ảnh: Internet

“Các tội trạng của bị can là rất nghiêm trọng, hơn nữa ông ta không hề tỏ ra hối lỗi. Vì vậy, hoàn cảnh không cho phép một bản án khoan hồng, mà thay vào đó, cần có một bản án khắt khe, tuân thủ theo luật pháp.” – các công tố viên tại Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, nơi diễn ra phiên xét xử, nói.

Cũng theo các công tố viên, phiên tòa xét xử ông Bạc đã cho thấy một sự thực là “tại một đất nước với một chính phủ xã hội chủ nghĩa, dù có vị trí cao cỡ nào hay có quyền lực mạnh cỡ nào thì mọi người đều không thể vi phạm luật pháp”.

Trọng tâm của phiên tòa là những lời làm chứng của bà Cốc Khai Lai, trong đó có những lời khẳng định rằng ông Bạc có biết về khoản tiền “phí tư vấn” 5 triệu nhân dân tệ (817.000 USD) mà một quan chức tại Đai Liên – nơi ông Bạc từng giữ chức thị trưởng – đưa cho gia đình ông Bạc.

Tuy nhiên, ông Bạc Hy Lai tiếp tục bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ. Ông Bạc nói rằng ông ta không gần gũi với vợ như các công tố viên khẳng định. Bị cáo này cũng bác bỏ lời khai từ một nhân chứng rằng ông ta đã chi trả những khoản chi phí đắt đỏ như vé máy bay cho gia đình ông Bạc.

Đáp lại những cáo buộc về lối sống xa hoa, chính trị gia thất thế nói rằng ông ta không hề quan tâm tới quần áo. Ông này cũng dẫn chứng chiếc quần lót dài mà ông đang mặc để giữ ấm là do mẹ ông ta mua cho từ những năm 60.

Ngoài ra, ông Bạc cũng cáo buộc cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy trốn vào tòa lãnh sự Mỹ là do ông ta yêu bà Cốc Khai Lai và sợ phản ứng của sếp.

Trong suốt phiên tòa xét xử kéo dài 5 ngày, ông Bạc khăng khăng nói ông đã phạm phải một số lỗi lầm trong sự nghiệp của mình nhưng phủ nhận việc ông phạm tội. Bạc Hy Lai cũng bác bỏ lời khai của những người đứng ra làm chứng chống lại ông, với việc gọi vợ ông ta - bà Cốc Khai Lai - là “kẻ điên” còn cựu giám đốc công an Trùng Khánh là “người dối trá”.

Theo thông tin từ hãng tin nhà nước Tân Hoa xã, kết luận về phiên tòa sẽ được đưa ra một ngày “được xác định sau”. Theo luật pháp Trung Quốc, tội nhận hối lộ số tiền từ 100.000 nhân dân tệ (16.400 USD) trở lên có khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Trước đó, bà Cốc Khai Lai đã phải chờ đợi gần 2 tuần mới biết được bản án mà tòa đưa ra trong phiên tòa xét xử bà ta hồi tháng 8 năm ngoái. Bà này đã bị kết án tử hình treo về tội sát hại doanh nhân Neil Heywood.

Còn Trương Hiểu Quân – trợ lý của bà Cốc – bị kết án 9 năm tù giam vì tội danh đã mua chất độc cho bà Cốc. Trong khi đó, cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chỉ phải đợi 6 ngày để nghe phán quyết trong phiên tòa của ông ta hồi tháng 9/2012. Vương đã bị tuyên án 15 năm tù giam và bị tước các quyền lợi chính trị trong vòng 1 năm vì tội “bẻ cong pháp luật vì mục đích cá nhân”, đào tẩu, lạm quyền và tội nhận hối lộ.

Hồi năm 1980, vợ của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông là Giang Thanh đã phải chờ phán quyết trong phiên tòa xét xử bà ta về các cáo buộc phản cách mạng trong gần 2 tháng. Bà này nhận án tử hình treo. Trong một số phiên tòa khác xét xử các quan chức cấp cao khác tại Trung Quốc, bản án 18 năm tù vì tội nhận hối lộ và lạm quyền đối với cựu Bí thư thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ được đưa ra 16 ngày sau khi cơ quan công tố kết thúc quá trình tranh tụng hồi năm 2008.

Minh Ngọc (Theo báo nước ngoài)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.