Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi 1 quả to hoặc 2 quả nhỏ
- Đậu xanh 120 gam
- Đường thạch đen thái sợi 700 ml
- 30 gr bột năng, nước lọc
Cách nấu:
- Trước tiên, bạn chọn loại bưởi ngon, gọt bỏ phần vỏ xanh. Cần gọt hoàn toàn hết phần xanh (vì nếu còn, chè sẽ đắng), cũng không lấy sát phần vỏ phía ngoài, dễ bị xơ.
- Ngâm vỏ vừa gọt với nước muối lần 1 trong ít nhất 2 tiếng, để qua đêm thì càng tốt. Khi ngâm, bóp khoảng 10 lần cho nước muối thấm vào cùi bưởi, sau đó bóp xả sạch với nước sạch.
- Ngâm khoảng 2-3 lần như vậy. Những lần sau chỉ cần từ 30-40 phút, lặp lại bóp xả nước sạch đến khi nào cắn thử thấy không còn đắng là đạt yêu cầu.
- Lần xả nước cuối cùng, các bạn không nên bóp quá kiệt nước, cùi bưởi sẽ khô, ăn không ngon.
- Cho cùi bưởi vào tô cùng với 70 gr đường trộn đều. Để khoảng 2-3 tiếng hay qua đêm cho cùi bưởi thấm ngọt... Sau đó cho 100 gr bột năng vào tô cùi bưởi đảo đều.
- Nấu 1 nồi nước sôi. Cho cùi bưởi vào luộc, khi thấy cùi bưởi nổi lên vớt ra cho ngay vào âu nước đá lạnh, để 5 phút cho cùi bưởi trong và giòn thì vớt ra tô.
- Đậu xanh ngâm vài tiếng, xả sạch rồi hấp chín.
- Cho nước lạnh với 120 gr đường vào nồi nấu sôi cho đường tan rồi cho chén bột năng vào khuấy đều cho có độ sánh. Cuối cùng cho đậu xanh và cùi bưởi vào khuấy đều nấu vài phút là tắt bếp. Lúc này mới cho vài giọt nước hoa bưởi vào cho thơm.
- Cho chè bưởi ra ly hoặc bát có thêm ít thạch đen rồi chan nước cốt dừa lên cùng vài viên đá nhỏ.