Cộng tác viên - Những người bạn chí tình

Bao giờ cũng thế, cho dù là nguyệt san, bán nguyệt san, tuần báo hay nhật báo…, trong quá trình tồn tại và phát triển, ngoài đội ngũ lãnh đạo, công chức, biên tập viên, phóng viên cơ hữu thường xuyên làm việc tại tòa soạn, mỗi tờ báo đều phải có một lực lượng cộng tác viên (CTV) thường xuyên và không thường xuyên.

Bao giờ cũng thế, cho dù là nguyệt san, bán nguyệt san, tuần báo hay nhật báo…, trong quá trình tồn tại và phát triển, ngoài đội ngũ lãnh đạo, công chức, biên tập viên, phóng viên cơ hữu thường xuyên làm việc tại tòa soạn, mỗi tờ báo đều phải có một lực lượng cộng tác viên (CTV) thường xuyên và không thường xuyên.

Hai CTV Nguyễn Văn Tú (xã Hòa Nhơn) và Lê Quốc Kỳ (xã Hòa Phú, Hòa Vang) thường xuyên cộng tác với Báo Đà Nẵng.

Hai CTV Nguyễn Văn Tú (xã Hòa Nhơn) và Lê Quốc Kỳ (xã Hòa Phú, Hòa Vang) thường xuyên cộng tác với Báo Đà Nẵng.

Lực lượng CTV ấy có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình hoạt động của mỗi tờ báo. CTV có thể họ là một quân nhân tại ngũ, một cán bộ hưu trí, một nông dân chân đất, một công chức bình thường hay là một nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ, giáo sư ở các trường đại học, các viện nghiên cứu…

Tất cả những đóng góp của họ đối với một tờ báo cho dù chỉ là một mẩu tin, bức ảnh hay một bài viết chuyên sâu về những lĩnh vực khoa học và xã hội đều có một giá trị lớn lao đối với tờ báo đó. Những đóng góp của lực lượng CTV có thể xem như một bức tranh đa sắc, mang hơi thở từ cuộc sống hằng ngày đến với bạn đọc thông qua từng ấn bản báo chí, đáp ứng một cách nhanh chóng nhu cầu của mọi đối tượng bạn đọc vốn dĩ hết sức đa dạng.

Báo Đà Nẵng cũng không thể nằm ngoài cái quỹ đạo ấy, và từ nhiều năm qua, Báo đã không ngừng phát triển và trong những thành quả đạt được, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng CTV. Vì vậy hằng năm, nếu có thể là vài lần hoặc ít nhất là một lần, Ban Biên tập báo tổ chức đều đặn các buổi gặp mặt với lực lượng CTV để bày tỏ sự tri ân của bản báo đối với họ và lắng nghe một cách chân thành những ý kiến đóng góp của họ đối với báo.

Những năm tám mươi, chín mươi thế kỷ trước, lực lượng phóng viên của báo còn rất mỏng, vả lại mỗi phóng viên phải chịu trách nhiệm đứng chân ở một địa bàn huyện, thị rất xa tòa soạn, nên lượng tin, bài do phóng viên thực hiện còn ít. Lúc bấy giờ, lực lượng CTV có một vai trò hết sức lớn lao đối với báo. Có thời kỳ, chỉ riêng xã Hòa Phong của huyện Hòa Vang đã có 2 CTV thường xuyên của báo tuần nào cũng có tin, bài là anh Đặng Thôi và anh Dương Tấn Hưng. Những nhiếp ảnh gia mà ngày nay tên tuổi đã vang xa với nhiều tác phẩm đoạt giải cao ở các cuộc thi trong nước và quốc tế như: Ngọc Hợi, Minh Nguyệt, Vũ Công Điền, Xuân Quang, Hồ Xuân Bổn, Mỹ Dũng… ngày trước đều là những CTV thân thiết của Báo Quảng Nam-Đà Nẵng…

Rồi cây bút bình luận hết sức sắc sảo Lê Bá Thuyên, phóng viên của các đài truyền thanh cấp huyện, thị như anh Nguyễn Kim, chị Lê Hoa Chi… đều đã có những đóng góp đáng kể cho Báo Quảng Nam-Đà Nẵng. Càng về sau này, đội ngũ CTV càng lớn mạnh thêm, nhiều cây bút thành danh, nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã đến với báo, có người vẫn giữ mối quan hệ sâu đậm ấy cho đến ngày nay.

Những nhà báo cao niên ở Báo Đà Nẵng bây giờ vẫn thường nhắc, nhớ đến những ngày họ làm báo trong điều kiện còn hết sức giản đơn, công nghệ in ấn chưa cao và chưa có Internet như bây giờ. Ngày đó, cứ mỗi khi đến dịp kỷ niệm gì là nhớ ngay đến CTV Nguyễn Xuyến ở thành phố Huế. Bác Xuyến là người dành nhiều công sức của đời mình để nghiên cứu, sưu tầm những mẩu chuyện cuộc đời, quá trình hoạt động cách mạng của các vị lãnh tụ ở cả trong nước và quốc tế.
 

Có thể nói, những tình cảm mà đội ngũ những CTV đã dành cho Báo Đà Nẵng là vô cùng to lớn. Những đóng góp của họ là một phần không nhỏ tạo nên sự trưởng thành từng ngày của Báo Đà Nẵng, nơi mà lãnh đạo và nhân dân thành phố gửi gắm nhiều hy vọng.

Vì thế, cứ chuẩn bị đến ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga là bác Xuyến đã có sẵn bài về sự kiện ấy; sắp đến ngày kỷ niệm giải phóng Điện Biên Phủ là bác Xuyến có bài liên quan đến chiến thắng này… Nhờ thế mà biên tập viên, thư ký tòa soạn không quá bị động trong việc xếp bài vào trang đúng với chủ đề tuyên truyền. Cũng ở mảng viết về ký ức trong chiến tranh, viết về lịch sử địa phương trong các cuộc kháng chiến, Báo Đà Nẵng ngày nay còn đón nhận được sự cộng tác đầy trách nhiệm của bác Nguyễn Đình An, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng; bác Ngô Văn Trấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng; bác Hồ Thành Trung, cán bộ lão thành cách mạng hơn 50 năm tuổi Đảng; bác Nguyễn Trung Thành, bác Nguyễn Trí Tổng đều là đại tá quân đội nghỉ hưu…

Những bài viết như "Đà Nẵng ngày đầu giải phóng" của CTV Trần Mai; "Đà Nẵng quê ta ơi, hôm nay giải phóng rồi" của CTV Đinh Văn Bình có thể xem là những món quà vô giá mà những người trong cuộc của sự kiện giải phóng thành phố Đà Nẵng mang tặng cho Báo Đà Nẵng và bạn đọc của báo… Có những CTV hiện đang hết sức bận rộn với công việc nghiên cứu, quản lý và giảng dạy của mình, nhưng họ đã không quên và luôn dành tình cảm đặc biệt của mình với Báo Đà Nẵng bằng những bài viết hết sức sâu sắc và tâm huyết, như Giáo sư Trần Văn Thọ đang sống và làm việc tại Nhật Bản, nhà văn Nguyên Ngọc ở Hà Nội, nhà giáo Hà Văn Thịnh ở Huế, nhà báo Nguyễn Đình Xê, Lê Quang Đức, Nguyễn Đông Nhật ở TP. Hổ Chí Minh, các nhà văn Nguyễn Văn Thọ, Trần Thùy Mai, Nguyễn Ngọc Tư, Y Ban, Võ Thị Xuân Hà, Khuê Việt Trường, Huỳnh Thạch Thảo… và nhiều nhà văn, nhà báo khác nữa đã dành trọn những tấm chân tình cho tờ báo mà họ yêu thương.

Nhuận bút cho mỗi bài viết hay mỗi sáng tác từ Báo Đà Nẵng có thể là chưa cao so với một vài tờ báo khác, nhưng cái quý là những CTV của Báo Đà Nẵng bao giờ cũng cho rằng "in được một cái gì đó ở tờ Đà Nẵng là thấy vui vui…". Còn những CTV như anh Diệp Dân Hùng, chị Mỹ Nữ, anh Lê Thành, họa sĩ Hoàng Đặng, nhà báo Trương Điện Thắng… thì luôn cho rằng đến với Báo Đà Nẵng là đến với anh em trong một gia đình.

Quốc Anh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.