Công tác tư pháp đã có sự trưởng thành vượt bậc

(PLO) - Hôm qua (24/8), tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã long trọng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/8/2015) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.
Tham dự sự kiện trọng đại này có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cùng nhiều lãnh đạo đại diện các bộ, ban ngành ở Trung ương và địa phương; các đoàn khách quốc tế… Phía Bộ Tư pháp có Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Đình Lộc, các Thứ trưởng Bộ Tư pháp và các đồng chí nguyên Thứ trưởng. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại buổi lễ.
Công tác tư pháp đã có sự trưởng thành vượt bậc ảnh 1
Bộ Tư pháp đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất 
Ngày càng phục vụ tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội 
Trong diễn văn kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã ôn lại chặng đường vẻ vang của ngành Tư pháp trong 70 năm qua, kể từ ngày 28/8/1945 - ngày Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo đã ra tuyên cáo trước Quốc dân đồng bào, cũng như toàn thế giới, về việc thành lập Nội các Thống nhất quốc gia gồm 12 bộ, trong đó có Bộ Tư pháp do ông Vũ Trọng Khánh làm Bộ trưởng. Trải qua nhiều thăng trầm, ngành Tư pháp đã nỗ lực khắc phục khó khăn và đạt nhiều thành tựu quan trọng. 
“Chúng ta vui mừng nhận thấy các mặt công tác tư pháp đã có sự trưởng thành vượt bậc; công tác tư pháp đang ngày càng thấm sâu hơn vào từng việc làm thiết thực, giúp cho quốc kế, dân sinh; ngày càng gắn kết, phục vụ tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và nhu cầu pháp lý về bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức; được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận - Bộ trưởng cho biết và nhấn mạnh -  Chúng ta đều ý thức được rằng, những thành tựu mà ngành Tư pháp đạt được, những phần thưởng cao quý mà Ngành chúng ta có được trước hết là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, các cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân. Và đương nhiên, không thể không nói đến sự quyết tâm, nỗ lực bền bỉ, tinh thần trách nhiệm cao của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp”.
Nhìn lại chặng đường 70 năm và nhất là so với những yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập trong hoạt động tư pháp, rút ra những bài học để thời gian tới vững bước đi lên. 
Công tác tư pháp đã có sự trưởng thành vượt bậc ảnh 2
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên lề Hội nghị
Vững bước đi lên
Tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu biểu dương những nỗ lực của ngành Tư pháp trong thời gian qua đồng thời yêu cầu ngành Tư pháp tập trung thực hiện tốt một số nội dung trong thời gian tới.
Cám ơn sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban ngành, địa phương và cá nhân Tổng Bí thư, Bộ trưởng Hà Hùng Cường hứa sẽ tiếp tục cùng cán bộ công chức, người lao động trong ngành phát huy những kết quả đạt được, khắc phục hạn chế, yếu kém xây dựng Nhà nước pháp quyền, cải cách tư pháp, cải cách pháp luật và hội nhập quốc tế như Tổng Bí thư đã chỉ đạo.
Đến dự buổi Lễ, đại diện các đoàn khách quốc tế, các vị nguyên lãnh đạo Bộ Tư pháp đã chia sẻ những cảm xúc bày tỏ sự tin tưởng vào những sự lớn mạnh của ngành Tư pháp. Đại diện cho thế hệ trẻ đang công tác trong ngành Tư pháp, Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp Phan Hồng Nguyên cũng hứa sẽ tiếp nối truyền thống cha anh, không ngừng học tập, nâng cao trình độ, tu dưỡng đạo đức; phát huy sự năng động sáng tạo; chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương, đem hết khả năng, trí tuệ và sự nhiệt huyết của mình vì sự lớn mạnh của ngành Tư pháp. 
Cũng tại buổi Lễ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên được trao tặng Huân chương độc lập hạng Ba; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng và Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Thúy Hiền, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. 
Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”