Công tác thi hành án dân sự 2011: Duy trì kết quả bền vững

 Trong 3 ngày từ 6-8/9, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp nghe Chính phủ báo cáo công tác Thi hành án năm 2011. Đánh giá tổng thể cho thấy, công tác Thi hành án có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt lĩnh vực Thi hành án dân sự (THADS).

Trong 3 ngày từ 6-8/9, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp nghe Chính phủ báo cáo công tác Thi hành án năm 2011. Đánh giá tổng thể cho thấy, công tác Thi hành án có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt lĩnh vực Thi hành án dân sự (THADS).

Chuẩn bị cho việc cưỡng chế THADS
Chuẩn bị cho việc cưỡng chế THADS

Nhiều địa phương đạt tỷ lệ cao

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, từ ngày 01/10/2010 đến ngày 31/7/2011, toàn ngành đã thi hành xong 281.191 việc/383.518 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 73,32% (chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao cả năm 2011 là 81%), tăng 28.002 việc (5,43%) so với cùng kỳ năm 2010.

Về tiền, toàn ngành đã thi hành được gần 7.571 tỷ, đạt tỷ lệ 55,62% số tiền có điều kiện thu (chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao cả năm 2011 là 61%). So với cùng kỳ năm 2010, số tiền thi hành xong tăng 827 tỷ 100 triệu 574 nghìn đồng.

Cũng theo Bộ Tư pháp, một số địa phương kết quả THA có những chuyển biến tích cực, mang tính đột phá, đạt tỷ lệ khá cao như: Hưng Yên (đạt 82,8% về việc và 53,5% về tiền), Quảng Ninh (đạt 77,8% về việc và 76,5% về tiền), Hà Tĩnh (83% về việc và 68% về tiền), Cần Thơ (81% về việc và 70% về tiền)... Riêng 2 địa phương có số lượng việc và tiền phải thi hành chiếm tỷ trọng lớn (gần 18% về việc và 48% về tiền trong tổng số phải thi hành của toàn ngành) là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh tiếp tục đạt kết quả tương đối cao, góp phần duy trì bền vững kết quả chung của toàn Ngành.

Đặc biệt, tại nhiều địa phương, do tăng cường công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành, nên số vụ việc phải tổ chức cưỡng chế không nhiều. Hầu hết các vụ việc tổ chức cưỡng chế bảo đảm đúng trình tự, thủ tục và thành công. Những vụ việc cưỡng chế lớn, phức tạp đều được các cơ quan THADS xây dựng kế hoạch cụ thể và báo cáo xin ý kiến Ban chỉ đạo THADS cùng cấp trước khi tổ chức cưỡng chế. Công tác chỉ đạo cưỡng chế luôn được UBND các cấp quan tâm, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan THADS với các ban, ngành có liên quan; lực lượng công an đã tham gia tích cực vào việc bảo vệ cưỡng chế THA.

Bộ máy không ngừng lớn mạnh

Trong năm 2011, công tác tổ chức, cán bộ của cơ quan THA được ngành tư pháp xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Trong năm, ngành đã thành lập thêm Chi cục THA huyện Lâm Bình (Tuyên Quang), nâng tổng số đơn vị THA cấp huyện lên 695. Cả nước hiện có 3.016 Chấp hành viên. Thực hiện Luật THADS, đã chuyển xếp bổ nhiệm 1.948 trường hợp đang là Chấp hành viên cấp huyện vào ngạch Chấp hành viên sơ cấp, 402 trường hợp đang là Chấp hành viên cấp tỉnh vào ngạch Chấp hành viên trung cấp, số còn lại đang tiếp tục rà soát hoặc lấy ý kiến cơ quan có thẩm quyền để bổ nhiệm trong thời gian tới. Hiện, tổng số Thẩm tra viên và Thẩm tra viên chính của toàn ngành là 464 người. Đồng thời, Bộ Tư pháp đang chuẩn bị các công việc cần thiết để triển khai việc bổ nhiệm Chấp hành viên thông qua thi tuyển .

Đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Tổng cục THADS thuộc Bộ Tư pháp, các cục và chi cục THADS tiếp tục được quan tâm củng cố, kiện toàn. Cả nước hiện có 60 đơn vị đã được bổ nhiệm cục trưởng; tổng số phó cục trưởng đã được bổ nhiệm là 99 người. Đối với cấp huyện, có 661/695 đơn vị đã bổ nhiệm chi cục trưởng và giao quyền chi cục trưởng; 34 đơn vị cấp phó được giao phụ trách. Các cơ quan THADS trong quân đội cũng được củng cố, kiện toàn một bước.

Công tác bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ Chấp hành viên và cán bộ làm công tác THA tiếp tục được duy trì và thực hiện có hiệu quả. Bên cạnh việc quan tâm thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ THADS, ngành Tư pháp cũng đã phát hiện và xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm kỷ luật.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cũng thừa nhận: vẫn còn tình trạng thiếu nguồn tuyển dụng, quá tải công việc của Chấp hành viên tại nhiều cơ quan THADS địa phương, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, địa hình chia cắt, đi lại khó khăn; tình trạng thiếu Thủ trưởng cơ quan THADS chưa được khắc phục triệt để; trình độ, năng lực của một bộ phận cán bộ, công chức, kể cả cán bộ lãnh đạo quản lý còn hạn chế, một số trường hợp còn có biểu hiện tiêu cực, gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với đương sự. Đáng lưu ý là, trong năm 2011 đã có 04 trường hợp bị khởi tố hình sự.

Từ ngày 01/10/2010 đến 31/7/2011, Bộ Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền ban hành 08 thông tư và thông tư liên tịch, Bộ Quốc phòng ban hành 01 thông tư về THADS, nâng tổng số văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật THADS và Nghị quyết của Quốc hội về thi hành Luật này lên 21 văn bản (gồm 03 nghị định, 18 thông tư và thông tư liên tịch).

Huy Hoàng

Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.