Công tác THADS ở nơi “mỗi năm có một mùa gió chướng”

(PLO) - Những ngày này, khi tiết trời đang xuân cũng là mùa gió chướng ở Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Mùa gió chướng kéo dài đến 3-4 tháng và đây cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất với người dân trên đảo vì bị chia cắt nhiều hơn với đất liền. Tuy nhiên, đối với những người làm công tác thi hành án dân sự ở đây thì khó khăn không phải là án nhiều hay ít, phức tạp hay không mà chính là làm sao để có thể yên tâm gắn bó lâu dài với mảnh đất thân thương này...
Đoàn công tác của Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cùng các cán bộ, chấp hành viên Chi cục THADS huyện Côn Đảo Đoàn công tác của Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cùng các cán bộ, chấp hành viên Chi cục THADS huyện Côn Đảo

So với nhiều cán bộ, công chức trên đảo thì chị Nguyễn An Phượng - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Côn Đảo không phải là người có “thâm niên”. Chị Phượng mới nhận nhiệm vụ ra Côn đảo được 14 tháng. Khi ấy, con đầu lòng của chị vừa tròn 4 tháng tuổi. “Vậy là cả gia đình mình đã có 3 thế hệ gắn bó với Côn Đảo rồi” - chị Phượng khoe, trong giọng nói không giấu nổi tự hào.

Như một cơ duyên, chị Phượng đến Côn Đảo khi những người thân yêu nhất trong gia đình chị đã có mặt ở đây. Bố chồng chị là Phó Chủ tịch UBND huyện, chồng chị trước khi nhận công tác mới cũng đã từng là Chi cục trưởng Chi cục THADS Côn Đảo. Có lẽ những điều đó khiến chị thêm vững lòng để gạt đi biết bao lo toan thường nhật về một cuộc sống ở nơi vùng đất mới xa xôi...

Là Chấp hành viên của Chi cục THADS TP.Vũng Tàu, những ngày đầu tiếp nhận công việc ở Côn đảo, chị Phượng cũng không khỏi ngỡ ngàng. Khác với Vũng Tàu sầm uất, náo nhiệt, kinh tế phát triển thì  Côn Đảo bình yên lạ lùng. Cả công tác  THADS cũng thế. Năm 2013, cả huyện mới thụ lý 67 việc, trong đó có 60 việc điều kiện thi hành với số tiền gần 780 triệu đồng. 4 tháng đầu năm, trong tổng số 29 việc thì có 26 việc có điều kiện với số tiền đã thực thu là trên 84 triệu đồng. 

“Án ít, số tiền không nhiều và tính chất cũng không phức tạp nên công việc của bọn mình cũng có phần “nhàn” hơn” - chị Phượng nói, nhưng cũng cho rằng: “Không phải vì vậy mà anh chị em trong Chi cục bằng lòng với kết quả này mà luôn cố gắng thi hành đạt kết quả cao nhất cả về việc và về tiền, luôn cố gắng vận động, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành mà không phải dùng đến biện pháp cưỡng chế”.

“Thuận lợi cho công tác THADS Côn Đảo là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo THADS huyện; sự phối hợp tốt của các ngành liên quan, đặc biệt là Tòa án, Viện kiểm sát; sự chỉ đạo kịp thời của Cục THADS tỉnh. Và hơn cả là anh em Chi cục đoàn kết, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ” - chị Phượng cho biết.

Tuy nhiên, khó khăn trong công tác THADS ở Côn Đảo cũng rất đặc thù. Với tình hình biến động giá cả thị trường như hiện nay, mọi chi phí sinh hoạt tăng cao cộng với điều kiện là hải đảo cách xa đất liền, kinh phí hàng năm cấp theo định mức cho một biên chế với mức khoán chung mà Tổng cục đang cấp so với các đơn vị trên địa bàn huyện là quá thấp nên việc khoán kinh phí chi lương, các khoản phụ cấp, các khoản đóng góp theo lương cũng như các khoản chi cho hoạt động của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện nay, Chi cục THADS Côn Đảo có 6 biên chế, 1 hợp đồng, trong đó có 2 chấp hành viên. Tuy nhiên, trong số nàyít người được như chị Phượng là có gia đình trên đảo, mà phần lớn gia đình họ vẫn sống trong đất liền. “Chỉ nói riêng việc ra vào đất liền đã thấy khó, vì không phải ai cũng có điều kiện bay từ Cỏ Ống (sân bay thuộc huyện Côn Đảo) về TP.Hồ Chí Minh rồi từ đây về Vũng Tàu (vì tiền lương không đủ tiền vé máy bay), nên muốn về đất liền chúng tôi phải đi tàu mất 12 tiếng, chưa kể mùa gió chướng, tàu phải đi lâu hơn” - chị Phượng tâm sự. 

Vì thế, nếu cải thiện chế độ cho anh em thì họ sẽ yên tâm gắn bó với Côn Đảo hơn. Còn về phần mình, ngoài việc làm tốt vai trò của một nữ Chi cục trưởng nơi “đầu sóng ngọn gió”, chị Phượng chỉ ước một điều giản dị: “Mong con đừng ốm vì trên đảo không có điều kiện chữa bệnh như đất liền”.

Thu Hằng – Vũ Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Năm 2022, Cục THADS tỉnh Quảng Ninh tiếp tục hướng về cơ sở

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh Đinh Khắc Khang trình bày báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.
(PLVN) - Ngày 7/12, trình bày tại Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XIV, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Ninh Đinh Khắc Khang cho biết, năm 2022, Cục THADS xác định tiếp tục hướng về cơ sở, phân công lãnh đạo trực tiếp phụ trách địa bàn, chỉ đạo thi hành án các vụ việc trọng điểm, phức tạp, kéo dài.

Những kết quả nổi bật ngành Tư pháp Lai Châu năm 2021

Những kết quả nổi bật ngành Tư pháp Lai Châu năm 2021
(PLVN) - Năm 2021 là năm Sở Tư pháp Lai Châu vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, vươn lên đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Sở Tư pháp Lai Châu về nội dung này, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp dâng hương tưởng niệm tại Ngã ba Đồng Lộc

Đoàn thăm hỏi và chia sẻ với công chức Tư pháp, hộ tịch xã Điền Mỹ huyện Hương Khê.
(PLVN) - Hướng tới chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp khóa VII nhiệm kỳ 2022-2027, từ ngày 5 đến ngày 6/12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp do ông Hồ Quang Huy, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Khối các cơ quan trung ương, Bí thư Đoàn Bộ, Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp, Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ thanh niên xung phong đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc; trao tặng “ngôi nhà Tư pháp” cho cán bộ tư pháp xã và trao "Tủ sách Pháp luật" năm 2021 tại Hà Tĩnh.

Tập trung rà soát, tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

Tập trung rà soát, tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật
(PLVN) -Đánh giá về thực trạng xây dựng và thi hành pháp luật thời gian qua, Bộ Tư pháp cho biết pháp luật điều chỉnh quan hệ xã hội phát sinh trong các tình huống khẩn cấp nhanh chóng được ban hành với nhiều giải pháp, chính sách quyết liệt, đồng bộ đã kịp thời ứng phó, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Các Cụm, Khu vực thi đua tổng kết trước ngày 10/12/2021

Các Cụm, Khu vực thi đua tổng kết trước ngày 10/12/2021
(PLVN) -Bộ Tư pháp vừa có văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Quy chế tổ chức và hoạt động của Cụm thi đua, Khu vực thi đua ngành Tư pháp và tổ chức tổng kết công tác thi đua, khen thưởng của các Cụm, Khu vực thi đua năm 2021

Lào Cai hoàn thành 90,6% các việc thi hành án dân sự

Ông Lê Anh Tuấn – Cục trưởng Cục THADS Lào Cai trao tặng hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua cho tập thể, cá nhân có thành tích năm 2021
(PLVN) - Với sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể cán bộ, công chức, người lao động, các cơ quan THADS 2 cấp tỉnh Lào Cai đã triển khai công việc đảm bảo hoàn hành Kế hoạch công tác năm 2021, thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, hành chính gắn với các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam năm 2021 thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao trong công tác đảng

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Chiều 3/12, tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 và Lễ kết nạp Đảng viên của hai Chi bộ Khối Nội dung và Chi bộ Khối Hành chính.

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.