Công tác giám định tư pháp tại Hà Nội phục vụ kịp thời hoạt động tố tụng

(PLO) - Trong thời gian qua, để đáp ứng yêu cầu ngày càng phức tạp của công tác điều tra, truy tố và xét xử tội phạm trên địa bàn Thủ đô, công tác giám định tư pháp (GĐTP) của Hà Nội đã có những chuyển mình kịp thời, nâng cao chất lượng giám định cả về nội dung và hình thức. Tuy nhiên, nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả của công tác GĐTP, Hà Nội kiến nghị các cơ quan TƯ phải đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Hiện tại, trên địa bàn TP có 2 tổ chức GĐTP công lập gồm Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội và Trung tâm Pháp y TP Hà Nội trực thuộc Sở Y tế. Trong đó, Phòng Kỹ thuật hình sự có 32 giám định viên (GĐV) tư pháp và 56 người giúp việc cho GĐV tư pháp; Trung tâm Pháp y có 7 GĐV tư pháp và 21 người giúp việc cho GĐV tư pháp. 

Mặc dù đội ngũ còn khiêm tốn nhưng lực lượng GĐV trên đã rất tích cực triển khai nhiệm vụ được giao. Chỉ riêng năm 2017, 2 tổ chức GĐTP công lập đã thực hiện hơn 13 nghìn vụ việc giám định. Nhìn chung, đội ngũ GĐV ngày càng trưởng thành về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, pháp luật và kiến thức khoa học kỹ thuật; các GĐV luôn đề cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp, đảm nhận hiệu quả yêu cầu trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trên địa bàn TP.

Ngoài ra, Hà Nội có 137 người GĐTP theo vụ việc, là công chức tại các sở, ngành của TP, tập trung ở các lĩnh vực như Văn hóa, Thuế - Tài chính, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông…, chủ yếu làm việc kiêm nhiệm. Năm 2017, GĐTP các lĩnh vực Tài chính - Thuế được 14 vụ, lĩnh vực Văn hóa 4 vụ, lĩnh vực Xây dựng 1 vụ. 

Có thể nói, công tác GĐTP đã phục vụ kịp thời, có hiệu quả một khối lượng lớn các yêu cầu của công tác điều tra, truy tố và xét xử tội phạm. Quy trình giám định được chấp hành nghiêm túc, chất lượng giám định được nâng cao cả về nội dung và hình thức. Các kết luận giám định đảm bảo chính xác, khách quan. Thông qua hoạt động giám định đã phát hiện nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm (nhất là thủ đoạn lợi dụng thành tựu khoa học kỹ thuật để phạm tội) trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, hình sự, ma túy… 

Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Tư pháp TP Hà Nội, số lượng GĐV tư pháp tại Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội còn thiếu so với yêu cầu công tác, nhiều GĐV có kinh nghiệm đến tuổi nghỉ theo chế độ. Số vụ việc phải tiếp nhận giám định kỹ thuật hình sự và pháp y trên địa bàn TP tăng đều hàng năm, trong khi đội ngũ GĐV bổ sung không kịp, nên lượng vụ việc có lúc tồn đọng, thời gian kết thúc giám định có lúc phải kéo dài, GĐV quá tải trong công việc.

Việc thu hút nhân lực có trình độ cao vào làm công tác giám định pháp y, đặc biệt cán bộ có trình độ đại học trở lên, các bác sỹ thuộc chuyên khoa giải phẫu bệnh, là rất khó khăn bởi chưa có chế độ đặc thù cho việc đào tạo và đãi ngộ... Trong bối cảnh đó, việc thành lập văn phòng GĐTP lại khó thực hiện do lĩnh vực được phép xã hội hóa còn hạn chế, ít lợi nhuận và khó thực hiện mà chi phí để thành lập, duy trì hoạt động của văn phòng GĐTP lớn.

Để tháo gỡ khó khăn, Sở Tư pháp Hà Nội kiến nghị Chính phủ ban hành chính sách đãi ngộ, thu hút nhân lực làm GĐTP, nhất là đối với người làm công tác giám định pháp y. Đồng thời, đề nghị Bộ Tư pháp sớm đề xuất giải pháp nhằm triển khai được việc thành lập văn phòng GĐTP và phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn việc thanh toán kinh phí những nội dung thuộc lĩnh vực giám định chuyên ngành. 

Đối với Bộ Công an, Hà Nội kiến nghị sớm ban hành Thông tư hướng dẫn việc trưng cầu, đánh giá, sử dụng kết luận GĐTP trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử; có chiến lược đầu tư trang bị phương tiện hiện đại cho các Phòng Kỹ thuật hình sự, đặc biệt ở những đô thị lớn, để đáp ứng tốt yêu cầu công tác trong tình hình mới...

Đối với Bộ Y tế, Hà Nội đề xuất sớm ban hành quy định về chế độ trực cho cán bộ y tế trong ngành Pháp y cũng như tăng cường bồi dưỡng, tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ làm công tác giám định pháp y. Sở Tư pháp cũng mong muốn UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành liên quan tăng cường phối hợp với Sở Tư pháp hoàn thành tốt nhiệm vụ tham mưu, giúp UBND TP trong công tác quản lý nhà nước về GĐTP... 

Thành Công
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.