Công tác bảo đảm an toàn giao thông ở Quảng Ninh

Với những nỗ lực, quyết tâm, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành cùng triển khai các giải pháp đồng bộ, tình hình an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều giảm cả về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương.

 Với những nỗ lực, quyết tâm, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành cùng triển khai các giải pháp đồng bộ, tình hình an toàn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều giảm cả về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương.

Công tác bảo đảm an toàn giao thông ở Quảng Ninh ảnh 1
Chiến sỹ cảnh sát giao thông Công an TP Móng Cái xử  lý các lỗi
vi phạm luật giao thông

 Thượng tá Lưu Thanh Quảng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết: "Ðể giảm cả ba chỉ tiêu về số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh trước hết là có sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, mọi tầng lớp nhân dân, cùng với đó là việc triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các giải pháp trong công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông của lực lượng công an tỉnh. Trong đó việc triển khai theo từng chuyên đề đã thật sự đem lại hiệu quả cao trong việc giảm TNGT trên địa bàn tỉnh".

Trên cơ sở bám sát chương trình kế hoạch công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ Công an, UBND tỉnh Quảng Ninh và căn cứ tình hình thực tế ở địa phương, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các lực lượng tập trung phát hiện xử lý các lỗi vi phạm  là nguyên nhân gây ra tai nạn như: lỗi tránh vượt,  chạy lấn đường quá tốc độ, lạng lách, đánh võng... trong đó tập trung đối tượng có nguy cơ gây tai nạn cao là xe khách và xe mô-tô. Cùng với đó, triển khai nhiều đợt cao điểm kiểm tra, xử lý theo các chuyên đề đối với xe mô-tô, xe công-ten-nơ, xe chở khách... đã đem lại kết quả tích cực và việc kiểm tra theo chuyên đề đã được Công an tỉnh Quảng Ninh duy trì thường xuyên từ năm 2007 đến nay. Có một  thực tế, hầu hết các vụ TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều liên quan đến đối tượng xe mô-tô. Do đó việc kiểm tra xử lý có hiệu quả chuyên đề này đã góp phần giảm đáng kể số người chết do TNGT. Năm 2009, số vụ TNGT nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh do xe mô-tô gây ra đã giảm gần 50% so với năm 2008. Bên cạnh đó, Công an tỉnh Quảng Ninh còn phối hợp với các lực lượng chức năng của ngành GTVT tổ chức kiểm tra xử lý theo chuyên đề đối với các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, đồng thời chấn chỉnh các bất hợp lý về hạ tầng giao thông, xử lý các điểm đen TNGT, thông qua đó giúp cho ngành giao thông từng bước nâng cao năng lực quản lý vận tải đường bộ và góp phần  bảo đảm ATGT. Trong năm 2009, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp ngành giao thông vận tải tổ chức kiểm tra 880 trường hợp, trong đó nhắc nhở 195 trường hợp, xử lý 685 trường hợp vi phạm, tạm giữ 18 phương tiện các loại, tước 21 giấy phép lái xe và phạt hơn 400 triệu đồng. Thượng tá Lưu Thanh Quảng, khẳng định: "Do làm tốt công tác điều tra, nắm chắc tình hình tuyến, địa bàn và lưu lượng phương tiện tham gia giao thông nên Công an tỉnh đã chủ động tham mưu và phối hợp với các ngành chức năng phát hiện và xử lý hiệu quả một số điểm đen về TNGT, chính vì vậy số vụ TNGT ở các điểm đen đã giảm mạnh so với năm 2008".

Thực hiện cuộc vận động "văn hóa giao thông" trong nhân dân do Ủy ban ATGT quốc gia phát động, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT; đồng thời tổ chức in ấn, phát hành tờ rơi tuyên truyền về ATGT, văn hóa giao thông; phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ với chủ đề: "Nông dân với ATGT", "Lái xe với ATGT, đạo đức nghề nghiệp của lái xe"; phối hợp với Ðoàn Thanh niên, ngành giáo dục và MTTQ tỉnh triển khai thực hiện đề án cổng trường thanh niên tự quản bảo đảm xanh-sạch-đẹp và trật tự ATGT tại 30 trường học trên địa bàn và xây dựng 15 khu phố văn hóa ATGT.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Quảng Ninh, trong năm 2009 các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự ATGT 174.176 trường hợp vi phạm trật tự ATGT; tạm giữ 6.901 phương tiện các loại; tước 3.687 giấy phép lái xe; phạt tiền gần 48 tỷ đồng; tăng 34 nghìn trường hợp vi phạm trật tự với số tiền phạt tăng hơn 10 tỷ đồng so với năm 2008.

Hiện nay công tác bảo đảm trật tự ATGT ở Quảng Ninh vẫn còn bộc lộ những bất cập, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện. Thứ nhất là cơ sở hạ tầng giao thông còn nhiều bất hợp lý. Thứ hai, là tình trạng vi phạm của xe mô-tô, xe chở khách vẫn diễn ra thường xuyên, thậm chí có những đối tượng sẵn sàng chống lại các lực lượng chức năng trong khi làm nhiệm vụ. Thứ ba, là tuyến giao thông Quảng Ninh thường xuyên có lưu lượng lớn xe công-ten-nơ vì vậy bên cạnh nguy cơ gây tai nạn thì đây còn là nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh những năm qua. Thứ tư, là khó khăn về các trang thiết bị phục vụ cho công tác tuần tra kiểm soát của các lực lượng chức năng ở tỉnh còn thiếu và chưa đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Ðây thật sự là những thách thức, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt không chỉ đối với lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh mà rất cần có sự tham gia hiệu quả của các cấp, các ngành, mọi tầng lớp nhân dân trong công tác ngăn chặn, kiềm chế và giảm TNGT trên địa bàn tỉnh các năm tiếp theo.

Nguồn: Nhân dân

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.