Công nhân điện - Nghề lắm nỗi gian truân

Công nhân điện luôn vất vả và gặp nhiều bất trắc
Công nhân điện luôn vất vả và gặp nhiều bất trắc
(PLVN) - Với những người công nhân, dù công tác trong ngành nghề nào cũng vất vả và gặp không ít trắc trở. Tuy nhiên, với những người công nhân ngành điện, các anh còn phải đối mặt với nhiều rủi ro, hiểm nguy rình rập, chỉ cần một sơ suất dù là nhỏ nhất cũng sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Anh Trần Phi Mạnh, công nhân Đội quản lý đường dây và trạm Điện lực Thành phố Quảng Ngãi cho hay: “Nghề nào cũng vất vả cả, nghề điện vừa vất vả, vừa nguy hiểm và cũng thường hay xảy ra sự cố nhất là vào thời điểm nắng nóng, các thiết bị trên lưới dễ xảy ra hỏng hóc nên anh em chúng tôi luôn ở trong tâm thế sẵn sàng, dù trời sáng hay tối, kể cả lúc tan ca nhưng hễ có sự cố mất điện cục bộ, khách hàng gọi là anh em chúng tôi lập tức đến ngay. Đặc biệt, với những địa bàn trọng điểm như khu vực Thành phố, cần phải xử lý nhanh, kịp thời và đảm bảo không để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân”.

Anh Mạnh cũng chia sẻ, vào những ngày nghỉ Thứ 7 và Chủ nhật, dù thời tiết oi bức, nắng gắt nhưng anh phải đi làm liên tiếp 2 ngày liền, tuần nào cũng vậy trong khi thứ 2 vẫn phải tiếp tục đi làm bình thường. Với các anh, không có ngày cuối tuần, không có ngày nào là ngày nghỉ. 

Công nhân điện - Nghề lắm nỗi gian truân ảnh 1
 Công nhân điện làm việc không kể thứ 7, Chủ nhật.

“Trong mùa nắng nóng, thường xuyên phải chuyển, dồn pha, nâng máy biến áp để đảm bảo nhu cầu cao đột biến trong mùa nắng nóng nên chúng tôi không có ngày nghỉ vào cuối tuần. Công việc đa phần là việc đột xuất, không nằm trong kế hoạch nên cũng rất vất vả. Nghề nào nghiệp đó, làm nghề thì yêu nghề và gắn bó thôi”, Mạnh cười hiền.

Công nhân điện ở đồng bằng có nỗi khổ của đồng bằng, còn ở miền núi, công nhân điện cũng đối mặt với không ít khó khăn, nguy hiểm. Đặc thù ở các huyện miền núi vùng cao, phần lớn giao thông không thuận lợi, đường hẹp, đèo, dốc. Vào mùa đông gặp thời tiết mưa gió thì đường sá lầy lội vì thế việc di chuyển vật tư, thiết bị để khắc phục, xử lý sự cố lưới điện nơi đây lại càng khó khăn gấp bội. 

Điện là một yếu tố vô cùng quan trọng phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, dù chỉ một ngày không có điện, mọi sinh hoạt trong cuộc sống của người dân cũng sẽ bị đảo lộn. Những khi xảy ra sự cố mất điện cũng chính là lúc các anh công nhân ngành điện phải túc trực để sửa chửa và nhanh chóng khắc phục để mang lại ánh sáng cho mọi người, mọi nhà. 

Không chỉ phơi mình trên cao dưới thời tiết khắc nghiệt của miền Trung oi bức, các anh còn phải làm nhiều việc khác nữa như khảo sát cấp điện mới, khảo sát định kỳ cũng như kiểm tra đột xuất các trạm biến áp trên địa bàn, tổ chức ghi chỉ số, thu tiền điện tại tổ, phát triển khách hàng thu tiền điện qua tài khoản ngân hàng…

Công nhân điện - Nghề lắm nỗi gian truân ảnh 2
 Căng mình trên lưới điện ở những vùng núi heo hút.

Mệt vì nghề, đôi lúc vì phải căng mình trên lưới điện ở những khu vực rừng heo hút, hẻo lánh để khắc phục sớm nhất lưới điện cho bà con nên việc ăn cơm bờ, ngủ bụi với các anh là chuyện như cơm bữa nhưng với những nụ cười của bà con, những lời hỏi han của người dân, được khách hàng tin tưởng, được đồng nghiệp tin yêu, cảm thông và chia sẻ. Đó chính là món quà tinh thần quý giá nhất giúp các anh có thêm động lực, thêm niềm tin vào cái nghề lắm nỗi gian truân ấy. 

Xác định ngành điện là một ngành nghiêm khắc trong công tác kỷ cương, kỷ luật lao động. Hàng năm, quá trình kiểm tra sát hạch an toàn lao động luôn được ngành điện chú trọng và ưu tiên hàng đầu. Mỗi cán bộ, công nhân viên ngành điện luôn trong tình trạng trách nhiệm cao nhất, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ nhân dân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và cả nước nói chung. 

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.