Công nghệ trữ đông xác chờ hồi sinh Cryonics: Kỳ lạ nhưng đầy triển vọng

(PLVN) - Một viện nghiên cứu ở Trung Quốc đang đóng băng 10 thi thể chờ được hồi sinh. Hàng chục người khác cũng đăng ký được làm đông xác để mong có cơ hội kéo dài sự sống hay thậm chí là bất tử. 
(ảnh minh họa). (ảnh minh họa).

Kỹ thuật Cryonics 

Một phần trong chúng ta tin rằng, chết là dấu chấm hết cuộc đời một con người. Còn một số người lại cho rằng cuộc sống sau khi chết là sự tồn tại của linh hồn. Khi thân xác tiêu biến, sẽ còn lại một cái gì đó huyền bí hiện vẫn chưa thể chứng minh bằng khoa học. Tuy nhiên, đối với những người bị ám ảnh bởi kỹ thuật đông lạnh - Cryonics, “một cuộc sống thứ hai” hay chính xác hơn là cuộc sống được hồi sinh sau khi chết sẽ thành công trong tương lai. Họ coi đây là một công nghệ kỳ diệu để qua mặt cái chết, thậm chí tiến đến sự bất tử.

Phương pháp đông xác (Cryonics) bao gồm các kỹ thuật bảo quản cơ thể người ở nhiệt độ cực thấp với mục đích “đánh lừa” cái chết. Các thi thể được lưu trữ trong những thùng bằng thép không gỉ chứa nitơ lỏng siêu lạnh, với mục đích giữ các bộ phận của cơ thể ở nhiệt độ cực thấp và tránh bị phân hủy.

Viện Nghiên cứu Khoa học Đời sống Sơn Đông Yinfeng là trung tâm duy nhất ở Trung Quốc có thể đóng băng thi thể người chờ hồi sinh. Toàn thế giới, chỉ có 4 cơ sở như vậy. Các trung tâm cung cấp dịch vụ đóng băng thi thể ở nhiệt độ cực thấp với hy vọng hồi sinh người chết được nhiều người giàu có cho là “chìa khóa” giúp họ tìm được cuộc sống vĩnh hằng. 

Phương pháp Cryonics bắt đầu ở Trung Quốc vào năm 2015. Theo SCMP, Du Hong - một nhà văn ở Trùng Khánh, trở thành người đầu tiên ở Trung Quốc được đóng băng thi thể sau khi cô chết vì ung thư tuyến tụy năm đó. Thi thể của Du được bảo quản tại Alcor Life Extension Foundation (ALEF) - một nhà cung cấp dịch vụ Cryonics của Mỹ có trụ sở tại bang Arizona. Cùng năm đó, Viện Yinfeng được thành lập tại Tế Nam, miền Đông Trung Quốc. Hai viện còn lại là Viện Cryonics ở bang Michigan của Mỹ và KrioRus ở Nga. 

Công nghệ trữ đông xác chờ hồi sinh Cryonics: Kỳ lạ nhưng đầy triển vọng ảnh 1
Công nghệ Cryonics được đánh giá đầy triển vọng ở Trung Quốc.  

Đươc biết, để đăng ký tham gia sử dụng phương pháp Cryonics, mỗi khách hàng phải trải qua những thủ tục phức tạp. Ở Mỹ, trước tiên bạn phải lấy được giấy chết hợp pháp, nếu không những người bảo quản xác sẽ bị mang tội giết người hoặc trợ tử.

Tiếp theo, các kỹ thuật viên tiêm một liều thuốc làm tim ngừng đập và khách hàng sẽ chết lâm sàng. Toàn bộ thân xác được tẩm một lớp bảo quản lạnh, làm khí quản hay thực quản cùng các nội quan không đóng băng khi nhiệt độ xuống quá thấp. Cuối cùng, cơ thể sẽ được bảo quản trong nitrogen lỏng ở nhiệt độ khoảng -200 độ C.

Chi phí thực hiện Cryonics rất đắt đỏ vì nó có thể kéo dài trong nhiều thập kỷ. Đa số các công ty thực hiện lĩnh vực này đều yêu cầu mức giá 300.000 USD (khoảng 6,2 tỷ VNĐ) trở lên, ngoài ra khách hàng phải cam kết nộp vào 300USD (khoảng 6,2 triệu đồng) mỗi năm.

Trên tờ Daily Star, ông Kowalski (Chủ tịch Viện Cryonics - tổ chức tiên phong trong hoạt động đóng băng thi thể người) tuyên bố: “Nếu bạn nói đến một cái gì đó như CPR (hồi sức tim phổi), nó có vẻ như là điều không thể tin được ở thời điểm 100 năm trước. Nhưng bây giờ chúng ta coi công nghệ đó là điều hiển nhiên. Kỹ thuật Cryogenics được ông ví tương tự như CPR. Hồi sinh một ai đó từ trạng thái thi thể đóng băng chắc chắn có thể thực hiện được trong vòng 100 năm nữa, cũng có thể là ngay 10 năm tới đây”. 

Hiện tại, viện Cryonics đã nhận được gần 2.000 người đăng ký đóng băng sau khi họ chết. Công ty cũng có 250 “bệnh nhân” đã được đông lạnh trong các bồn chứa nitơ lỏng tại trụ sở chính của mình ở Michigan. Ông Kowalski cho biết thời gian chính xác mà các nhà khoa học có thể đưa những người chết này trở lại phụ thuộc vào tốc độ phát triển của y học hiện đại.

Ông Kowalski trở thành tâm điểm của sự chú ý khi quyết định trả 140.000 USD (tương đương hơn 3,1 tỷ VNĐ) để cả gia đình được đóng băng sau khi chết, với hi vọng họ sẽ được “thức dậy” cùng nhau trong tương lai. Dù có nhiều phản đối, nhưng Cryonics vẫn đang trên đà phát triển, có tất cả 62 nhà khoa học hàng đầu thế giới đã đứng ra ủng hộ cho các công ty Cryonics thực hiện phương pháp kỳ lạ này.

Cũng như vậy, hiện tại trung tâm Yinfeng đang đóng băng thi thể của 10 khách sử dụng dịch vụ. Đây có thể là con số tương đối khiêm tốn khi so sánh với 181 thi thể tại trung tâm ALEF. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người giàu có ở Trung Quốc quan tâm đến việc đóng băng xác của họ. 

Ứng dụng trong việc ghép tạng

Một trong những trở ngại lớn nhất cản trở việc cấy ghép nội tạng là các mô của cơ quan thường có tuổi thọ rất ngắn sau khi lấy ra khỏi cơ thể người. “Thời gian cho phép cấy ghép tim là khoảng 6 tiếng đồng hồ, sau thời gian này, các mô sẽ bắt đầu chết. Trong 6 giờ ngắn ngủi đó, tạng người phải được lấy ra khỏi cơ thể, làm sạch, chuẩn bị vận chuyển và cấy ghép, đồng thời phải tiến hành xét nghiệm máu trên cả người cho lẫn người nhận để xem có tương thích hay không”, ông Aaron Drake, cựu Giám đốc y tế tại ALEF nhưng đã chuyển sang Viện Yinfeng vào năm 2016, cho hay. 

Ông Drake cho rằng đây là một thử thách lớn, “đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi cơ sở hạ tầng chưa đủ phát triển để tiến hành quy trình phức tạp như vậy trong thời gian ngắn. Lãnh thổ Trung Quốc quá lớn để kết nối người cho và nhận tạng ở những địa phương khác nhau, do đó hoạt động ghép tạng không hiệu quả so với các nước châu Âu”.

“Tuy nhiên, công nghệ Cryonics mở ra cơ hội kéo dài khoảng thời gian nuôi sống mô lên 6 ngày, khi cơ quan cấy ghép được bảo quản trong môi trường cực lạnh và được truyền dịch lâm sàng hòa chung với máu một cách đều đặn. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên nghiên cứu cách tiếp cận này và đang dẫn đầu lĩnh vực ghép tạng sử dụng công nghệ Cryonics”, ông Drake chia sẻ.

Bất chấp những khó khăn trước mắt, người đứng đầu trung tâm phản ứng lâm sàng của Viện Yinfeng cho biết việc khám phá cách thức để bảo quản tất cả cơ quan trong cơ thể sẽ mở ra triển vọng hồi sinh toàn bộ cơ thể người từ trạng thái đông lạnh. 

Công nghệ đầy triển vọng ở Trung Quốc

Theo ông Aaron Drake cho biết, Trung tâm Cryonics tại Trung Quốc có nhiều điểm khác biệt với các trụ sở nghiên cứu công nghệ tương tự trên thế giới. Theo ông Drake, văn hóa Trung Quốc là một trong những yếu tố giúp công nghệ Cryonics trở nên dễ chấp nhận hơn so với những người sống ở xã hội phương Tây. Cụ thể, niềm tin tôn giáo về hành trình sau khi chết của một kiếp người đã cản trở các nước phương Tây tiến xa hơn trong việc nghiên cứu công nghệ Cryonics dù đã bắt đầu sớm hơn Trung Quốc gần 50 năm. “Người dân phương Tây không rõ tôn giáo của họ có cho phép họ đóng băng thi thể mình hay không. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, người dân ít chịu ràng buộc bởi vấn đề này hơn”, ông Drake nói.

“Con người ngày nay chết vì ung thư, Parkinson và các bệnh về não khác. Tuy nhiên, 100 năm nữa, những bệnh này có thể được chữa khỏi dễ dàng. Đầu những năm 1900, nhiều người chết vì bị đau tim, đột quỵ và cúm. Ngày nay, y học hiện đại khắc phục tốt các vấn đề này. Nếu chúng tôi có thể cho bệnh nhân thêm thời gian mà không gây bất cứ tổn hại nào, họ sẽ có cơ hội sống lâu hơn”, ông Drake nhận xét.

Viện Yinfeng hiện đã triển khai ứng dụng công nghệ Cryonics vào điều trị cho cấy ghép nôi tạng, bệnh nhân suy tim, đột quỵ và sang chấn lâu dài. “Những người bị đau tim hoặc đột quỵ có thể được làm mát cơ thể trong môi trường hạ nhiệt để ngăn tổn thương mô xảy ra. Những thương binh mất tay có thể được đưa vào trạng thái hạ thân nhiệt sau đó vận chuyển về cơ sở y tế để gắn lại các chi”, trung tâm này cho biết.

Mặc dù ý tưởng về việc hồi sinh cơ thể đã chết nghe có vẻ xa vời, ông Drake cho rằng Cryonics là một công nghệ triển vọng, đóng vai trò bước đệm cho quá trình hiện thực hóa giấc mơ tái sinh người chết. 

Hòa An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dùng luật cũ lật án mới

Nữ sinh Madison Smith (ngoài cùng bên phải) vận động xin chữ ký để thành lập bồi thẩm đoàn mới.
(PLVN) - Nếu như không có vụ việc ở thời hiện đại thì nhiều khi chẳng mấy ai ở bang Kansas (Mỹ) nhớ đến những luật lệ ra đời từ thế kỷ 19 đến nay vẫn còn hiệu lực và vẫn có thể được áp dụng.

Chuyện lạ trong luật

Kiểm soát biên giới giữa Đan Mạch và Đức.
(PLVN) - Mới rồi, Đức và Đan Mạch kỷ niệm 80 năm ngày phân định biên giới chung. Hai bên đã dự định tổ chức các hoạt động kỷ niệm từ năm ngoái vì việc phân định biên giới được tiến hành vào năm 1920 nhưng phải trì hoãn bởi hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Euro 2020: Cùng phân tích điểm mạnh, yếu của các "ông lớn"

Italia là đội đầu tiên giành vé vào vòng sau.
(PLVN) - Euro 2020 đã đi gần hết vòng bảng, có những đội đã chính thức giành vé đi tiếp, có đội phải chờ đến hết trận đấu cuối cùng mới xác định được tấm vé. Với màn thể hiện của các ông lớn, có thể thấy điểm mạnh, điểm yếu của họ đã dần lộ ra.

“Hồi sinh” mối quan hệ thân ái

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels hôm 14/6. (ảnh: AP.)
(PLVN) - Với sự tham dự những sự kiện lớn của đồng minh truyền thống và đối tác chiến lược trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã làm sống trở lại mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh và đối tác này.

Kết quả nhỏ ở sự kiện lớn

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/6/2021.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Geneve (Thuỵ Sỹ) trong khoảng thời gian không đầy 4 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu tiên hai người này gặp nhau ở trên cùng cương vị đứng đầu nhà nước.

Chuyện về hai gia tộc có nhiều Hoàng hậu, phi tần nhất Thanh triều

Ô Lạt Na Lạp thị - Hoàng hậu thứ 2 của Thanh Cao Tông Càn Long đế.
(PLVN) - Dù không phải gia tộc có nhiều quyền lực trên chính trường, nhưng trong nhiều đời Hoàng đế Thanh triều, hai gia tộc Nữu Hỗ Lộc và Na Lạp được xem là xuất sinh nhiều Hoàng hậu, phi tần của nhà Thanh. Những cái tên nổi bật xuất thân từ hai gia tộc này phải kể đến như Từ Hi Thái hậu, Kế Hoàng Hậu Ô Lạt Na Lạp thị...

Nghệ sĩ đa tài Eric Clapton và những thăng trầm sâu kín

Nghệ sĩ Eric Clapton.
(PLVN) - Eric Clapton thường được vinh danh là một trong những nghệ sỹ guitar vĩ đại nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, cuộc sống riêng tư của ông có khá nhiều bi kịch: không biết mặt cha, nghiện ma túy, yêu vợ bạn thân, con trai duy nhất qua đời...

Những điều kỳ bí về Thánh địa bất khả xâm phạm của người Tây Tạng

ngọn núi thần Kailash.
(PLVN) - Trên khắp thế giới nhân loại đều có truyền thống sùng bái thần thánh. Ngọn núi thần của người Hy Lạp cổ đại là đỉnh Olympia, núi thần của người Do Thái là đỉnh Sinai, núi thần của người Hán là đỉnh Côn Luân, còn đối với người Tây Tạng, ngọn núi Kailash được xem là cửa ngõ vào cõi vô hình thứ 7 của các nhà hiền triết vĩ đại.

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc
(PLVN) - Nhắc đến kẹo hồ lô, hẳn ai cũng quen thuộc khi thường xuyên nhìn thấy món kẹo này xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc, với hình ảnh những xiên kẹo dài với viên tròn đỏ mọng được những cụ ông cụ bà, chú bé cầm trên tay đi rao bán trên các cảnh chợ tấp nhập với tiếng rao quen thuộc “kẹo hồ lô đây!”. Chỉ thể thôi cũng đủ thấy, món kẹo đã có từ rất lâu đời và ngày này trở thành biểu tượng văn hóa của người Trung Hoa.

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge
(PLVN) - Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất, tức là vào năm 2800 trước Công nguyên, là một trong những kiến trúc đá vòng cromlech kì lạ nhất còn giữ được cho đến nay.

Gia tộc quyền lực Rothschild (Kỳ 5): Mối quan hệ giúp tay buôn tiền cắc có bước đột phá vĩ đại

Mối quan hệ giữa Mayer và Hoàng tử William đã đem lại cho gia tộc Rothschild những bước tiến vượt bậc.
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, nhờ vào mối quan hệ với Hoàng tử William mà Mayer Amschel Rothschild từ một tay buôn tiền cắc đã có thể bước chân vào giới hoàng tộc. Bằng sự nhạy bén, biết nắm bắt thời cơ và khôn khéo hơn người, Mayer đã có được những phi vụ làm ăn đem lại sự thịnh vượng cho gia tộc.

Thị trường ma túy tổng hợp ở Đông Nam Á diễn biến phức tạp bất chấp dịch bệnh Covid-19

(Ảnh minh họa).
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) vừa công bố báo cáo mới với tựa đề “Ma túy tổng hợp tại khu vực Đông và Đông Nam Á: Diễn biến và thách thức mới nhất năm 2021”, trong đó khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch Covid-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Đi tìm vua phá lưới Euro 2020

Cơ hội chia đều cho Ronaldo và Mbappe.
(PLVN) - Euro 2020 đang diễn ra sôi động trên khắp các sân cỏ trên toàn châu Âu. Ngoài chức vô địch, cuộc đua giành danh hiệu "Vua phá lưới Euro 2020" hứa hẹn sẽ rất căng thẳng khi có sự góp mặt của những chân sút xuất sắc trên khắp các sân cỏ châu Âu.

Những chuyên án đặc biệt

 Nhiều quốc gia đã tham gia vào chuyên án đặc biệt để tấn công tội phạm.
(PLVN) - Mới rồi, cơ quan điều tra tội phạm hình sự ở 16 nước trên thế giới đồng loạt hành động bắt giữ hơn 800 phần tử phạm tội thuộc nhiều tổ chức tội phạm khác nhau.