Công nghệ “hô biến” rác thải thành nhựa xà phòng

Xà phòng được chế biến từ rác thải nhựa
Xà phòng được chế biến từ rác thải nhựa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo The Guardian, các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra một phương pháp để biến rác thải nhựa thành xà phòng.

Phương pháp này chuyển đổi nhựa khó phân hủy thành thành phần axit béo, tương tự như trong xà phòng. Nhựa có cấu trúc hóa học tương tự axit béo, một thành phần chính trong xà phòng. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phản ứng đốt nhựa tương tự việc cháy củi gỗ để phá vỡ chuỗi polymer trong nhựa thành các chuỗi ngắn hơn, sau đó chế biến chúng thành xà phòng.

Bằng cách sử dụng lò phản ứng, nhà khoa học đã thực hiện quá trình đốt nhựa an toàn. Nhiệt độ trong lò đủ nóng để phá vỡ chuỗi polymer, nhưng vẫn đủ thấp để ngăn nhựa phân hủy hoàn toàn. Sau khi thu thập các phần còn lại từ quá trình này, họ đã tạo ra polyetylen chuỗi ngắn, một loại sáp, và chế biến nó thành xà phòng.

Phương pháp này hoạt động hiệu quả đối với các loại nhựa phổ biến như polyetylen và polypropylen. Điều này có thể giúp giảm thiểu vấn đề rác thải nhựa, một trong những mối đe dọa toàn cầu. Mặc dù phương pháp tái chế này hứa hẹn, nhưng các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng giải pháp tốt nhất là giảm thiểu sử dụng nhựa để tránh ô nhiễm môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024. (Ảnh: AFP)
(PLVN) - Quả bóng được sử dụng trong Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2024) được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến hơn so với những quả bóng trước đây, giúp các trọng tài thực hiện công việc của họ tốt hơn.

MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MobiFone eContract mang lại lợi đơn lợi kép cho khách hàng.
(PLVN) - Cùng với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng, hợp đồng điện tử eContract của MobiFone đang góp phần tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại 4.0. Hiện Tổng Công ty cũng đang triển khai nhiều gói cước linh hoạt để giúp cho người dân, khách hàng dễ dàng tiếp cận và tận dụng tối đa lợi thế của các công cụ chuyển đổi số trong thời gian tới.

Endgame - Chiến dịch chống tội phạm mạng lớn nhất

Europol có trụ sở chính tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: dw.com)
(PLVN) - Sự gia tăng của các hoạt động đánh cắp thông tin, tấn công bằng mã độc tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Tội phạm mạng lợi dụng lỗ hổng trong hệ sinh thái kỹ thuật số, thông qua các công cụ công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, để gài bẫy nạn nhân. Đáng nói, hoạt động nhận diện và ngăn chặn tội phạm mạng hiện không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà cần tới sự chung tay quốc tế.

Khi AI là 'người sáng tạo'...

Tiểu thuyết đồ họa “Zarya of the Dawn” của tác giả Kris Kashtanova.
(PLVN) - Ngày nay sử dụng AI (Artificial Intelligence - là trí tuệ nhân tạo mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, hệ thống máy tính) đã trở thành việc bình thường, nhưng luật pháp lại chưa có định nghĩa pháp lý nào cho tác phẩm do AI tạo ra, cả ở lĩnh vực nghệ thuật cho tới các hình thức khác như hình ảnh, thiết kế, nhạc, video...

VNPT chia sẻ trực tuyến 'Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia'

“oneSME - Đăng ký nhanh tay, Vận may sẽ tới”.
(PLVN) - Với mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận những kiến thức và kỹ năng cần thiết về thuế và kinh doanh online, VNPT sẽ tổ chức buổi livestream trực tuyến “Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia” vào lúc 15h00 thứ Ba ngày 11/6/2024 trên kênh fanpage chính thức của VNPT https://www.facebook.com/vinaphonefan.

An toàn trong thời kỳ bùng nổ AI: Cần có giải pháp thường xuyên và liên tục!

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long (người áo đen bên trái) tham quan các gian hàng tại Triển lãm. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tội phạm mạng sử dụng để dễ dàng chế tạo ra các phần mềm độc hại mới, tạo ra các cuộc tấn công lừa đảo mới, tinh vi với nhiều kịch bản đòi hỏi mọi cơ quan, tổ chức chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) và duy trì công tác này một cách liên tục.