Công nghệ bước từ chuyện viễn tưởng ra cuộc chiến chống COVID-19

(PLVN) - Không còn trong truyện khoa học viễn tưởng, những chú robot dễ thương đã bước ra đời thực, đi chuyển đồ, cất giọng nói trí tuệ nhân tạo (AI) dễ thương để hỗ trợ thông tin phòng chống bệnh, hoặc những máy bay không người lái nhắc mọi người đeo khẩu trang… đang hiện diện trên khắp Trung Quốc.
Một robot di động thông minh, có chức năng nhận dạng khuôn mặt và sàng lọc nhiệt độ, đang “tuần tra” tại một trung tâm dịch vụ hành chính ở Tô Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc). Một robot di động thông minh, có chức năng nhận dạng khuôn mặt và sàng lọc nhiệt độ, đang “tuần tra” tại một trung tâm dịch vụ hành chính ở Tô Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc).

Tại Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, robot được công ty thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Suning.com sử dụng để thay thế người giao ở những khu phố hạn chế qua lại để đề phòng dịch bệnh. Theo Suning, robot có khả năng tải tối đa 145 lít và sẽ được khử trùng sau mỗi lần giao hàng. Với độ chính xác định vị dưới 50 mm, nó có thể vạch ra các tuyến giao hàng và tránh chướng ngại vật, hoạt động tới 10 giờ trong một lần sạc.

Tại thành phố Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh, robot tham gia cung cấp vật tư y tế khẩn cấp và nhu yếu phẩm hàng ngày sau khi thành phố thực hiện các hạn chế giao thông nghiêm ngặt.

Công nghệ bước từ chuyện viễn tưởng ra cuộc chiến chống COVID-19 ảnh 1
Một robot của công ty thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Suning.com giao hàng tại một khu dân cư ở Nam Kinh (Giang Tô, Trung Quốc). Ảnh: Tân Hoa xã. 

Trong trường hợp khẩn cấp về y tế như thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19, thế giới càng nhận thức được, áp dụng hiệu quả công nghệ có tác dụng như thế nào.

Bruce Aylward, Trưởng phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới Trung Quốc (WHO), cho biết, sau chuyến đi nghiên cứu thực địa kéo dài 9 ngày tại Trung Quốc, ông rất ấn tượng với cách tiếp cận thực tế, có hệ thống và sáng tạo của nước này để kiểm soát ổ dịch.

Sau khi dịch bệnh bùng phát, Công ty TNHH Cơ điện và Hàng không vũ trụ Tô Châu đã ngay lập tức huy động 9 bộ thiết bị "bệnh viện di động" để hỗ trợ các bệnh viện tạm thời ở Vũ Hán.

Thiết bị này bao gồm các phương tiện chuyên dụng có thể hỗ trợ nhân viên cứu hộ trong các ca phẫu thuật, viễn thông, điện và các lĩnh vực khác.

Để xử lý chất thải y tế đúng cách, Công ty TNHH Máy móc Nam Kinh (thuộc Tập đoàn đóng tàu Trung Quốc CSSC) đã đưa vào vận hành cabin đốt rác di động ở Vũ Hán, với kích thước bằng ba thùng chứa tiêu chuẩn, có thể mỗi ngày đốt 5 tấn chất thải y tế thành tro vô hại trong vòng 20 phút.

Công nghệ bước từ chuyện viễn tưởng ra cuộc chiến chống COVID-19 ảnh 2
 Ảnh chụp vào ngày 19/2/2020 về hoạt động của các cabin đốt rác thải y tế.

Các phòng cách ly được in 3D cũng được đưa vào sử dụng ở tỉnh Hồ Bắc, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong dịch bệnh. Theo các nhà phát triển - một công ty vật liệu có trụ sở tại Tô Châu, các phòng rộng khoảng 10 mét vuông đều được trang bị đầy đủ điều hòa không khí, phòng tắm và vòi hoa sen cho bệnh nhân cách ly.

Các công ty công nghệ trên khắp Trung Quốc đã vào cuộc chống dịch thực sự tích cực. Một nhóm nghiên cứu và phát triển từ Công ty TNHH Công nghệ Điện tử Cáp quang Cáp Nhĩ Tân chỉ mất 5 ngày để phát minh ra một loại nhiệt kế quang phổ mới. "Nhiệt kế có thể phát hiện nhiệt độ cơ thể bất thường ở bán kính 30 mét trong chưa đầy một giây", Qu Bo - Phó tổng giám đốc của công ty có trụ sở tại Hắc Long Giang cho biết.

Công nghệ bước từ chuyện viễn tưởng ra cuộc chiến chống COVID-19 ảnh 3
 Một kỹ thuật viên của Công ty TNHH Công nghệ Điện tử Quang Cáp Cáp Nhĩ Tân điều theo dõi hoạt động của kế quang phổ ở Cáp Nhĩ Tân (tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc). Ảnh: Tân Hoa Xã.

Các nhà khoa học Trung Quốc đang chạy đua để tạo ra những đột phá khoa học và công nghệ trong điều trị bệnh. Ông Đinh Tương Dương, Phó tổng thư ký Hội đồng Nhà nước, cho nay rằng nước này đã áp dụng các phương pháp điều trị kết hợp giữa y học cổ truyền Trung Quốc và Tây y.

Còn các chuyên gia tại Vô Tích (tỉnh Giang Tô) đã phát triển một bộ xét nghiệm hạt nhân nhanh chóng, có thể sàng lọc người bệnh trong vòng 15 phút. Tổng cộng có 14 sản phẩm xét nghiệm đã được phê duyệt cho sử dụng lâm sàng, giới chức Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết.

Công nghệ bước từ chuyện viễn tưởng ra cuộc chiến chống COVID-19 ảnh 4
 Ảnh chụp một mã QR cho hành khách đăng ký thông tin của họ và theo dõi lại các tuyến đi của họ trong một chuyến tàu điện ngầm ở Nam Kinh (Giang Tô, Trung Quốc).

Vắc xin cũng đang được phát triển với tốc độ hiếm thấy ở Trung Quốc. Một số vắc-xin chống lại virus corona dự kiến sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng vào tháng 4. Theo ông Trịnh Trung Vĩ, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Y tế của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin được thực hiện theo luật pháp và các yêu cầu kỹ thuật, và các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã duy trì trao đổi với WHO về tiêu chuẩn vắc-xin, sao cho có thể sản xuất vắc-xin càng sớm càng tốt trong khi vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của nó.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa sẽ triển khai cấp 'thẻ xanh', 'thẻ vàng'

Một chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh” ở Khánh Hòa.
(PLVN) - Chiều 18/9, ông Phạm Duy Lộc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở này đã làm việc với Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia về việc ứng dụng công nghệ thông tin để cấp “thẻ xanh”, “thẻ vàng”.

Facebook ra mắt kính thông minh làm 'nổi sóng' mối lo về quyền riêng tư

Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Ireland và Italy báo động về kính thông minh mới của Facebook (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Ủy viên Quyền riêng tư về Dữ liệu Ireland (DPC) đã bày tỏ lo ngại về kính thông minh mới do Facebook hợp tác với Ray-Ban sản xuất, cho biết họ đã hỏi gã khổng lồ công nghệ liệu thiết bị có thể thông báo chính xác cho những người đang bị quay phim bằng loại kính này hay không.

Giấy đi đường nhận diện bằng mã QR-Code: Công nghệ góp phần chống dịch

Giấy đi đường nhận diện bằng mã QR-Code: Công nghệ góp phần chống dịch
(PLVN) -  Sau một tuần triển khai cấp Giấy đi đường trực tuyến bằng mã QR-Code, đã có hơn 11.000 người dân, người lao động và doanh nghiệp đăng ký thông qua địa chỉ website: congan.baclieu.gov.vn/wcatbl/giaydiduong. Điều này góp phần hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn, đảm bảo an toàn phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ triển khai công tác 'Chuyển đổi số' tới toàn thể CBCNV

Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác vận hành nhà máy
(PLVN) - Thực hiện chủ đề năm 2021: “Chuyển đổi số trong Tập đoàn điện lực Quốc gia Việt Nam”, trong 9 tháng đầu năm Công ty đã triển khai các nội dung như thành lập Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số và Ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ.

Thúc đẩy phát triển Mạng lưới cán bộ trẻ ngành Nước Việt Nam - Úc

Lãnh đạo trẻ ngành nước Việt Nam - Úc tham dự diễn đàn trực tuyến.
(PLVN) - Sáng 15/9, tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ ngành Nước được tổ chức trong khuôn khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, các cán bộ trẻ đã chia sẻ những thách thức về cơ chế, chính sách và kỹ thuật mà ngành nước một số nước Đông Nam Á, Nepal và Úc đang đối mặt, cũng như đề xuất các giải pháp và cơ hội hợp tác trong tương lai.

BIDV ủng hộ 25 tỷ đồng chung tay thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú, đại diện Ngành ngân hàng trao tặng 100.000 máy tính cho Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Số kinh phí trên được Ngân hàng TMCP ĐT&PT Việt Nam (BIDV) công bố tại Lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” - một chương trình nhân văn hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ nhằm trang bị công cụ học tập trực tuyến cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.  

Hàn Quốc phạt Google gần 177 triệu USD

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) đã phạt Google 207 tỷ won (176,64 triệu USD), với lý do tập đoàn công nghệ Mỹ này đã lạm dụng vị thế thống lĩnh nhằm gây ảnh hưởng tới sự cạnh tranh trên thị trường hệ điều hành (OS) di động, Yonhap đưa tin ngày 14/9.

Gắn camera quét mã QR tại các chốt kiểm soát

Khuyến khích người dân kiểm tra cài đặt mã QR cá nhân trước ở nhà, tránh tình trạng đến chốt mới bắt đầu khai báo.
(PLVN) -  Đây là giải pháp mang lại nhiều lợi ích hơn trong việc kiểm soát tại các chốt trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Với thời gian khoảng 3 giây, việc kiểm tra không gây ra ùn ứ, hạn chế tiếp xúc gần, xác định nhân thân người lưu thông, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Thí điểm cấp mã QR để người dân 'vùng xanh' ra đường

Ứng dụng khai báo y tế điện tử của TP HCM (Y tế HCM).
(PLVN) - Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM vừa có văn bản đề nghị Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, UBND Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ phối hợp triển khai thí điểm ứng dụng “Y tế HCM” để kiểm soát người dân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn.

MobiFone chung tay cung cấp 'Sóng và máy tính cho em'

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Viễn thông MobiFone Nguyễn Mạnh Thắng phát biểu tại Lễ phát động ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em".
(PLVN) - Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức sự kiện hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Chính phủ phát động, Bộ TT&TT, Bộ Giáo dục & Đào tạo chủ trì và phối hợp thực hiện.

Lãnh đạo doanh nghiệp U&I, VNDIRECT, FPT chia sẻ kinh nghiệm quản trị, kinh doanh trong đại dịch

Lãnh đạo doanh nghiệp U&I, VNDIRECT, FPT chia sẻ kinh nghiệm quản trị, kinh doanh trong đại dịch
(PLVN) - Với mong muốn cùng lãnh đạo các doanh nghiệp tìm ra giải pháp vượt qua khó khăn trong bối cảnh hiện tại, Viện Quản trị và Công nghệ FSB phối hợp cùng các chuyên gia Tập đoàn FPT, tổ chức chuỗi chương trình đào tạo – tọa đàm với chủ đề "Vaccine cho doanh nghiệp – Từ sống sót đến thịnh vượng".