Công luận “nóng” lên sau loạt bài của PLVN về CMT kiểu mới

Sau khi PLVN khởi đăng loạt bài nói về những bất hợp lý trên mẫu CMND mới, nhiều tờ báo và các trang thông tin điện tử cũng lần lượt có bài viết cùng quan điểm với PLVN .

[links()]Sau khi PLVN khởi đăng loạt bài nói về những bất hợp lý trên mẫu CMND mới, nhiều tờ báo và các trang thông tin điện tử cũng lần lượt có bài viết cùng quan điểm với PLVN .
Ngày 27/7, với dòng tittle “Nhạy cảm” khi kê tên bố mẹ lên chứng minh thư”, Báo Điện tử Người đưa tin, viết: “Mấy ngày qua, trên các diễn đàn xôn xao bàn luận xung quanh vấn đề “nhạy cảm”- công bố tên cha, mẹ trong chứng minh thư mới theo quy định của Bộ Công an từ ngày 1/7/2012.
Phần lớn những chia sẻ trên mạng nhắc đến nhóm đối tượng trẻ em mồ côi, con ngoài giá thú hoặc con của những người vi phạm pháp luật sẽ trở nên tự ti khó hòa nhập với cộng đồng”. Trong bài viết này, tác giả trích đăng nhiều ý kiến, nhưng phần lớn đều không đồng tình với việc đề tên cha, mẹ của người được cấp trên căn cước như quy định của Thông tư 27/2012/TT-BCA.
Cũng chủ đề này, ngày 31/7, tờ Pháp luật & Xã hội có bài viết với nhan đề: “Ghi tên cha, mẹ trong chứng minh thư :Ngậm ngùi những đứa trẻ không cha!”.
Tương tự quan điểm của PLVN, Báo Pháp luật & Xã hội khẳng định, việc nâng từ 9 lên 12 số trên CMND và công khai tên cha, mẹ của người được cấp là tiện cho công tác quản lý của ngành Công an. Tuy nhiên, sau khi dẫn ra một số điểm bất hợp lý mà người dân có thể đối mặt khi sử dụng CMND mới, tờ báo này kết rằng: “Không nên chỉ vì tiện cho quản lý mà đẩy sự "bất tiện" sang cho người dân!”.
Tiếp đó, Công lý – tờ báo của TANDTC sau khi tìm hiểu thực tế, ngày 1/8 cũng đã đăng bài, với tựa: “Thí điểm dùng CMND mẫu mới: Có nên ghi tên cha, mẹ lên CMND? ”. Theo Báo Công lý, thì “Hiện dư luận vẫn đang có những ý kiến trái chiều xung quanh một số nội dung ghi trên CMND mới.”.
Các ngày 23 và 30/7, Báo An Giang (tờ báo Đảng ở địa phương) và Dân trí – một trong những tờ báo điện tử có lượng truy cập lớn nhất hiện nay cũng đã dẫn nguồn và cho đăng lại loạt bài nói trên của PLVN. Ngoài ra, một số Trang thông tin điện tử cũng dẫn lại các bài phản ảnh của PLVN trên website của mình với nhiều lượt truy cập và phản hồi của độc giả xung quanh chủ đề này.
CMND mới có thuận lợi hơn cho giao dịch dân sự?
Cụ thể trong chia thừa kế, Luật sư Nguyễn Thị Phượng, Cty Luật TNHH Đại Việt dẫn các quy định hiện hành, cho hay: Điều 49 Luật Công chứng quy định, việc công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản, với trường hợp thừa kế theo pháp luật, người yêu cầu công chứng phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế. 
Theo quy đinh tại mục 1, phần II Thông tư liên tịch 04/2006/BTP-BTNMT quy định về thủ tục trình tự công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản về bất động sản yêu cầu hồ sơ công chứng phải có: Bản sao Giấy CMND hoặc Hộ chiếu; bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện (nếu là người đại diện); bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo quy định của Luật Đất đai; bản sao Giấy chứng tử của người để lại di sản, giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản, nếu là người được hưởng di sản theo pháp luật;…
Như vậy, trong trường hợp người dân tiến hành thủ tục khai nhận, phân chia di sản thừa kế tùy từng trường hợp cụ thể cần có: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, CMND, hộ khẩu, giấy chứng tử và các giấy tờ chứng minh quan hệ như: giấy khai sinh, đăng ký kết hôn… Sau khi có đầy đủ các giấy tờ nêu trên người dân đến Phòng công chứng, Văn phòng công chứng làm thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản thừa kế. 
Dẫn các quy định trên để thấy rằng, quá trình thực hiện một giao dịch dân sự, mỗi công dân cùng lúc phải xuất trình nhiều loại giấy tờ khác nhau chứ không phải chỉ CMND (có đề tên cha, mẹ) là có thể chứng minh được mối quan hệ, cụ thể ở đây là giữa người  để lại di sản và người được hưởng di sản. Trong những trường hợp như thế này, CMND mẫu hiện hành với CMND mẫu mới (có đề tên cha, mẹ) chẳng có gì khác biệt về mặt giá trị và không quá tiện ích như kỳ vọng của ngành Công an.
Mọi đề xuất, góp ý về vấn đề này, bạn đọc vui lòng gửi về địa chỉ camnangpl@gmail.com.
PV BĐ

Đọc thêm

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2024, với sự chủ trì của Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.