Công khai thủ tục hành chính do cơ quan Hải quan giải quyết

Công chức Hải quan đang làm nhiệm vụ - (Ảnh N.Linh).
Công chức Hải quan đang làm nhiệm vụ - (Ảnh N.Linh).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Nhằm thực hiện quy định về công bố thủ tục hành chính được thay thế thuộc lĩnh vực hải quan thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã thực hiện công khai 11 thủ tục hành chính được thay thế, trong đó có 5 thủ tục hành chính do cơ quan Hải quan giải quyết.

Công khai đầy đủ, kịp thời nội dung các thủ tục

5 thủ tục hành chính (TTHC) do cơ quan Hải quan giải quyết được quy định tại Nghị định số 26/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan và được công bố tại Quyết định 1338/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc công bố TTHC được thay thế trong lĩnh vực hải quan thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài chính. Cụ thể bao gồm: Thủ tục xét hoàn thuế xe ô tô chuyên dùng được sản xuất, lắp ráp từ xe ô tô sát xi; Thủ tục đăng ký tham gia Chương trình ưu đãi thuế để sản xuất, lắp ráp xe ô tô; Thủ tục áp dụng mức thuế suất 0% của Nhóm 98.49; Thủ tục đăng ký tham gia Chương trình ưu đãi thuế công nghiệp hỗ trợ ô tô; Thủ tục áp dụng mức thuế suất 0% của Chương trình ưu đãi thuế công nghiệp hỗ trợ ô tô.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, TP thực hiện công khai đầy đủ nội dung của các TTHC được công bố theo Quyết định 1338/QĐ-BTC tại đơn vị và các chi cục hải quan thuộc quyền quản lý theo hình thức, cách thức quy định tại Điều 9, Điều 10 Quy chế kiểm soát TTHC lĩnh vực hải quan ban hành theo Quyết định số 1944/QĐ-TCHQ. Đồng thời, tổ chức hướng dẫn các cá nhân, tổ chức, DN thực hiện TTHC theo quy định.

Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan có trách nhiệm đăng tải công khai các TTHC; nghiên cứu đề xuất áp dụng mức độ dịch vụ công trực tuyến đối với các TTHC. Cục Thuế xuất nhập khẩu có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị cập nhật kịp thời các TTHC đã được công bố trên Hệ thống edoc của ngành. Phối hợp với các đơn vị kiểm soát việc thực hiện các TTHC; đề xuất công bố kịp thời các TTHC khi có sự thay đổi của các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Theo các văn bản chỉ đạo phải bảo đảm cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tính đến tháng 5/2023, tổng số TTHC của cả nước là 6.422, giảm 376 TTHC so với cùng kỳ năm 2020. Việc cải thiện môi trường kinh doanh của nước ta đã nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, qua thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6 vừa qua thì TTHC trên một số lĩnh vực vẫn còn là rào cản đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vì thế, những nỗ lực của từng ngành với công tác cải cách TTHC, trong đó ngành Hải quan luôn là một trong những ngành đi đầu, có ý nghĩa rất thiết thực.

Đánh giá từ Tổng cục Hải quan cho thấy, ngay từ đầu năm, ngành Hải quan đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính, trong đó tập trung quán triệt các quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính làm phương châm hành động, triển khai đồng bộ và toàn diện công tác cải cách hành chính, kiểm soát TTHC, đề ra mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa TTHC không cần thiết, không hợp lý, không hợp pháp, là rào cản, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, người dân; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền để giảm tầng nấc, khâu trung gian; đơn giản hóa quy trình, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC của cơ quan hành chính nhà nước; hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành.

Cũng ngay từ đầu năm, cơ quan Hải quan đã ban hành nhiều kế hoạch về rà soát TTHC. Hiện Tổng cục Hải quan đang lập danh mục và thống kê nội dung chi tiết của TTHC nội bộ giữa cơ quan Hải quan với cơ quan khác ngoài Bộ Tài chính được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật hải quan. Qua rà soát các văn bản cần sửa đổi, bổ sung nhằm chuyển đổi quy trình, phương thức thực hiện TTHC, dịch vụ công từ trực tiếp sang môi trường điện tử cho thấy, có 2/5 văn bản có nội dung liên quan đến định danh cá nhân và xác thực điện tử. Tuy nhiên, các văn bản là kết quả của đợt rà soát thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06) trong năm 2022 và đã phù hợp với lộ trình khai thác ứng dụng VNEID nên Tổng cục Hải quan không đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản này.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan đã triển khai thực hiện Bộ chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp theo Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1507/QĐ-BTC ngày 29/7/2022 của Bộ Tài chính. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nghiên cứu đề xuất cắt giảm, đơn giản hoá quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh lĩnh vực hải quan theo yêu cầu thông qua công tác xây dựng pháp luật; cập nhật dữ liệu lên Hệ thống mới về cơ sở dữ liệu và Cổng tham vấn quy định kinh doanh do Văn phòng Chính phủ xây dựng.

Đọc thêm

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.