Công khai ngân sách: Các bộ và cơ quan Trung ương cần nỗ lực hơn

Tín dụng chính sách phát huy hiệu quả giảm nghèo bền vững ở Kiên Giang.
Tín dụng chính sách phát huy hiệu quả giảm nghèo bền vững ở Kiên Giang.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khảo sát MOBI - chỉ số công khai ngân sách bộ, cơ quan Trung ương vừa được công bố cho thấy, mức độ công khai ngân sách của các bộ, cơ quan Trung ương dù có sự cải thiện so với những năm trước đó, nhưng vẫn ở mức thấp…

14 bộ, cơ quan Trung ương không công khai

Hôm qua (18/10), Liên minh Minh bạch ngân sách (BTAP) đã công bố chỉ số công khai ngân sách (CKNS) năm 2021 (MOBI 2021) nhằm đánh giá mức độ CKNS của 44 bộ, cơ quan Trung ương, trong đó có 38 bộ, cơ quan Trung ương là đơn vị dự toán và 6 cơ quan, tổ chức Trung ương được ngân sách Nhà nước (NSNN) hỗ trợ.

PGS, TS. Vũ Sỹ Cường, Học viện Tài chính, chuyên gia chính của Nhóm Nghiên cứu đánh giá: “Kết quả khảo sát MOBI 2021 cho thấy, mức độ CKNS của các bộ, cơ quan Trung ương dù có sự cải thiện so với những năm trước đó, nhưng vẫn ở mức thấp đáng quan ngại…”.

Cụ thể, điểm số trung bình MOBI 2021 chỉ đạt 30,9/100 điểm, tăng 9,26 điểm so với MOBI 2020. Trong xếp hạng MOBI 2021, Bộ Tài chính vẫn là đơn vị có thứ hạng cao nhất với 76,16 điểm quy đổi và là đơn vị duy nhất xếp hạng công khai ở mức “đầy đủ”. Tiếp theo là Đài Truyền hình Việt Nam (72,09 điểm), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (59,09 điểm)...

Kết quả khảo sát cho thấy các bộ, cơ quan Trung ương công khai chưa đầy đủ các tài liệu ngân sách theo quy định. Có 30/44 cơ quan trong kỳ khảo sát MOBI 2021 công khai ít nhất 1 tài liệu ngân sách (chiếm 68,2%), tăng 3 đơn vị so với kỳ khảo sát 2020.

Tại thời điểm 31/3/2022, có 14 bộ, cơ quan Trung ương (tương đương với 31,8%) không công khai bất cứ tài liệu ngân sách nào trên cổng thông tin điện tử của đơn vị.

Trong số 23 đơn vị có công bố tài liệu về dự toán ngân sách năm 2022, chỉ có 7 đơn vị công bố đúng thời hạn là trong vòng 15 ngày kể từ ngày 31/12/2020.

Với quyết toán ngân sách năm 2020, có 12/20 đơn vị có công khai thông tin công bố đúng thời hạn và không có đơn vị nào công khai đúng hạn báo cáo tình hình thực hiện ngân sách năm 2021.

Về tính thuận tiện, có 33/44 đơn vị có điểm về tính thuận tiện (tương đương với 75%), tăng 1 đơn vị so với khảo sát MOBI 2020. Tuy nhiên, định dạng của các tài liệu ngân sách được công khai trên cổng TTĐT/trang TTĐT của đơn vị chủ yếu dưới dạng PDF hoặc scan ảnh, do vậy còn hạn chế cho người dân đọc và sử dụng thông tin ngân sách...

Về tính đầy đủ, các tài liệu ngân sách được công khai chưa đầy đủ nội dung tại Thông tư 90/2018/TT-BTC, còn thiếu báo cáo thuyết minh hoặc không đầy đủ nội dung của các bảng biểu. Trong số 30 đơn vị có công khai ít nhất 1 trong 6 tài liệu ngân sách, Bộ Tài chính, Đài Truyền hình Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là những đơn vị dẫn đầu về tính đầy đủ của các tài liệu ngân sách. Trong đó, Bộ Tài chính đứng đầu với 53,49 điểm quy đổi về tính đầy đủ.

Thực tế đáng lo ngại

Kết quả khảo sát MOBI2021 cho thấy các bộ, cơ quan Trung ương cần nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện đúng quy định CKNS theo Luật NSNN 2015 và hướng dẫn tại Thông tư 61/2017/TT-BTC và Thông tư 90/2018/TT-BTC.

PGS.TS. Nguyễn Đức Thành, đại diện nhóm Nghiên cứu nhận định, việc sau gần một thập niên thực hiện Luật Ngân sách mới, các bộ, cơ quan Trung ương vẫn chưa thực hiện nghiêm túc việc CKNS theo tinh thần của Luật NSNN 2015 và hướng dẫn của các thông tư của Bộ Tài chính, là một thực tế đáng lo ngại trong quản trị Nhà nước.

“Như kết quả MOBI 2021 đã chỉ ra, vào thời điểm khảo sát gần nhất (31/3/2022), có tới 14/44 cơ quan Trung ương không công khai bất cứ một tài liệu nào theo quy định của pháp luật. Các đơn vị có công khai thì đại đa số mức độ còn sơ sài, không đầy đủ. Thử so sánh với việc CKNS của địa phương, thì các cơ quan Trung ương đã đi sau rất nhiều…” – ông Thành nhận xét.

PGS, TS. Vũ Sỹ Cường, Học viện Tài chính, chuyên gia chính của Nhóm Nghiên cứu cũng cho rằng, “Việc công khai NSNN của các bộ, ngành vài năm qua chưa thực sự được cải thiện nhất là so với việc CKNS của các địa phương…”.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quang Thương, đại diện liên minh BTAP, điểm trung bình của MOBI2021 là 30.9/100 điểm, trong khi điểm trung bình của chỉ số CKNS tỉnh POBI2021 là 69.53/100 điểm. Điều này cho thấy các bộ, cơ quan Trung ương chưa cải thiện mức độ CKNS, chưa thực hiện đúng các quy định về CKNS như các tỉnh, thành phố. Quốc hội, Chính phủ cần phải thúc đẩy các bộ, cơ quan Trung ương thực hiện đúng quy định CKNS như nội dung khuyến nghị của báo cáo MOBI2021.

Bộ Tư pháp đứng thứ 7 về xếp hạng MOBI 2021

Theo Bảng xếp hạng MOBI 2021, Bộ Tư pháp đưng thứ 7 về CKNS với số điểm 46,09, sau Bộ Tài chính (76,16), Đài Truyền hình Việt Nam (72,09), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (59,09), Bộ Khoa học và Công nghệ (54,6), Bộ Giao thông Vận tải (51,14), Ủy ban Dân tộc (49).

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng
(PLVN) -  Trong bối cảnh thị trường đang có biến động thách thức, việc TCBS tăng vốn được kỳ vọng là tín hiệu tích cực cho động lực tăng trưởng. Động thái này cũng thể hiện tham vọng chiến lược của công ty chứng khoán (CTCK) này: Chiếm lĩnh và duy trì vị thế tiên phong về Wealthtech và hướng đến triển khai mô hình miễn phí giao dịch ZeroFee cho khách hàng.

Hoàn thiện hành lang pháp lý về kinh doanh xuất khẩu gạo

Cần thay đổi chính sách quản lý xuất nhập khẩu gạo.
(PLVN) -  Tình trạng thương nhân xuất khẩu gạo không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ gây ảnh hưởng đến quản lý; việc nhập khẩu gạo tăng mạnh trong năm 2022 cũng tác động đến sản xuất trong nước… là những vấn đề được Bộ Công Thương đề cập đến trong tờ trình sửa đổi Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Tiếp tục phục hồi kinh tế: Nên ưu tiên bảo vệ sự ổn định tài chính

Giảm bớt sự đánh đổi chính sách để tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo Trưởng đại diện của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào, ông Francois Painchaud, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần giảm bớt sự đánh đổi chính sách, đặc biệt là sự đánh đổi giữa tăng trưởng và lạm phát; bảo vệ sự ổn định tài chính vẫn nên là ưu tiên hàng đầu.

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022
(PLVN) - Tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 và tích cực trong các hoạt động của ABAC, đặc biệt là phiên đối thoại giữa ABAC với Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT KBC đã có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều nhà lãnh đạo và đại diện các nền kinh tế thành viên APEC, cũng như có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo cấp cao của nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn tham dự Hội nghị...

Thương mại điện tử chắp cánh cho đặc sản vùng miền bay xa

Thương mại điện tử đã đưa những sản phẩm từ các vùng sâu, vùng xa đi khắp thế giới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Việc người nông dân livestream tại vườn cây của gia đình, nhận các đơn hàng hàng chục, hàng trăm tấn đã và đang diễn ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thương mại điện tử thực sự đã chắp cánh, đưa các nông sản - đặc sản vùng miền đi rất xa, đến cả những thị trường khó tính.

Nỗ lực kết nối giao thông với cảng biển

Hệ thống giao thông kết nối cảng biển cần được quan tâm đầu tư.
(PLVN) - Hệ thống cảng biển ở Việt Nam được đánh giá đang phát triển với những cảng biển quy mô lớn, hiện đại, năng suất khai thác cao. Tuy nhiên, vấn đề giao thông kết nối với cảng biển vẫn còn yếu.

'Nguồn thu từ thuế, phí ngày càng bền vững'

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) tại Hội nghị đối thoại.
(PLVN) -  Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2022, nhưng nhờ sự nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và sự triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ của các cơ quan, thu ngân sách Nhà nước đã đạt những kết quả hết sức tích cực, đặc biệt nguồn thu từ thuế, phí ngày càng bền vững…

Thúc đẩy tiến độ dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng

Đoàn làm việc của Bộ Công Thương và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã đến khảo sát thực địa và làm việc tại Nhà máy Thủy điện Ialy
(PLVN) - Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024 có nhiều hạng mục đã vượt tiến độ nhưng cũng đang vướng về một số vấn đề về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, gây khó khăn cho tiến độ dự án. 

Đổi mới tư duy, tạo đột phá mới cho vùng Đông Nam Bộ

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương chủ trì họp báo.
(PLVN) - Với chủ đề “Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới”, Hội nghị triển khai Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về vùng Đông Nam Bộ là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Đông Nam Bộ, mở ra “cơ hội mới” cho vùng đất năng động, sáng tạo, đi đầu trong đổi mới và phát triển của cả nước.

Tân Chủ tịch Điện miền Nam là ai?

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành (bên phải) trao quyết định bổ nhiệm cho ông Lê Văn Trang
(PLVN) -  Ngày 21/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ trao quyết định điều động và bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).

Bộ Công Thương đã giải ngân 50% vốn đầu tư công

Bộ Công Thương đã giải ngân 50% vốn đầu tư công
(PLVN) -  Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tổng vốn kế hoạch đầu tư công (ĐTC) năm 2022 của Bộ Công Thương được Thủ tướng Chính phủ giao là 825,255 tỷ đồng. Đến ngày 23/3/2022, Bộ đã hoàn thành giao kế hoạch, đạt 100% số vốn Chính phủ giao.