Cộng đồng quốc tế nên tạo điều kiện để tìm kiếm giải pháp hòa bình, toàn diện ở Ukraine

Kết quả bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ về nghị quyết về tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyến. Ảnh: UN
Kết quả bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ về nghị quyết về tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyến. Ảnh: UN
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam quan ngại trước ảnh hưởng của chiến sự tại Ukraine đối với người dân và thông tin về việc nhiều dân thường bị thiệt mạng trong những ngày qua.

Ngày 7/4, Đại hội đồng LHQ tiến hành phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tại phiên họp, Đại hội đồng đã thông qua nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Các nước bày tỏ quan ngại trước tình hình hiện nay tại Ukraine và nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng luật pháp quốc tế. Nhiều nước, trong đó có những nước bỏ phiếu trắng và phiếu chống nghị quyết nói trên, cho rằng trong bối cảnh các cơ chế điều tra quốc tế về tình hình nhân quyền tại Ukraine - gồm cơ chế điều tra được thành lập theo quyết định của Hội đồng Nhân quyền - vẫn đang diễn ra. Việc đề xuất và xem xét nghị quyết này là hành động vội vã trong khi chưa có thông tin cụ thể, khách quan.

Vì thế, việc thông qua nghị quyết nói trên được các nước này xem là có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực đàm phán, đối thoại giữa các bên liên quan, gây chia rẽ và làm giảm sự tín nhiệm đối với LHQ.

Phát biểu sau khi nghị quyết được thông qua, Phó Đại diện Thường trực của Nga tại LHQ Gennady Kuzmin tuyên bố rằng ngày 7/4, Nga đã quyết định rời khỏi Hội đồng trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại Phiên họp khẩn.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại Phiên họp khẩn.

Tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam quan ngại trước ảnh hưởng của chiến sự tại Ukraine đối với người dân và thông tin về việc nhiều dân thường bị thiệt mạng trong những ngày qua. Việt Nam phản đối mọi hành vi tấn công dân thường, vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, đồng thời cho rằng cần xác minh, kiểm chứng các thông tin gần đây một cách công khai, minh bạch, khách quan, với sự hợp tác của các bên liên quan.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam là các trao đổi, quyết định của các cơ quan, tổ chức quốc tế cần tuân thủ đúng quy trình, thủ tục hoạt động của mình, mọi trao đổi, quyết định của ĐHĐ cần dựa trên thông tin được kiểm chứng, khách quan, minh bạch, với sự hợp tác của các bên liên quan và có sự tham vấn rộng rãi với các nước.

Đại diện Việt Nam cũng cho rằng LHQ và cộng đồng quốc tế nên tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực đối thoại, thương lượng ngoại giao giữa các bên liên quan để tìm kiếm giải pháp hòa bình, toàn diện.

Đây là nghị quyết thứ 3 liên quan xung đột Nga - Ukraine được ĐHĐ LHQ thông qua kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2 vừa qua.

Nghị quyết được đưa ra thảo luận và quyết nghị đình chỉ tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ của Nga có nguyên nhân chính từ khi xảy ra vụ việc được gọi là "cuộc thảm sát thường dân" ở thị trấn Bucha, Ukraine.

Sau khi quân đội Nga rút khỏi thị trấn này vào ngày 30/3, ngày 1/4, lực lượng Ukraina đã vào tiếp quản Bucha. Đến ngày 3/4, xuất hiện các bức ảnh, video về "thi thể những người mặc đồ thường dân" trên đường phố thị trấn Bucha.

Ngay lập tức, phía Ukraine và nhiều nước phương Tây cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

Về phía mình, Nga bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời đặt câu hỏi: "Vì sao Nga rút quân từ ngày 30/3 nhưng mãi đến 3/4, Ukraine mới công bố video và hình ảnh dân thường thiệt mạng ở Bucha". Phía Nga cho rằng đây là các video được dàn dựng có chủ đích.

Về phía LHQ, ngày 3/4, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết ông bị sốc trước những hình ảnh thường dân bị giết hại ở Bucha", đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập vụ việc.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.