Cộng đồng người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đợt dịch lần thứ 4, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) hết sức quan tâm, theo dõi, bày tỏ sẵn sàng đồng hành và chia sẻ với đồng bào trong nước phòng chống dịch COVID-19.
Hình ảnh tại lễ trao tặng. Hình ảnh tại lễ trao tặng.

Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao số tiền quyên góp hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng NVNONN, Văn phòng Quốc hội Lào và cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao cho Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQ) ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống Covid-19 tại các địa phương.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, MTTQ và Bộ Ngoại giao, kể từ khi đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cộng đồng NVNONN hết sức quan tâm, theo dõi, bày tỏ sẵn sàng đồng hành và chia sẻ với đồng bào trong nước phòng chống dịch COVID-19.

Ngay khi Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng chống Covid đến nay, kiều bào ta khắp nơi trên thế giới, mặc dù phải đương đầu với nhiều khó khăn phòng chống dịch và thực hiện nghĩa vụ công dân với sở tại, vẫn hưởng ứng mạnh mẽ, thể hiện “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” và tinh thần “tương thân tương ái” quyên góp, ủng hộ chống dịch COVID-19 ở trong nước.

Ngoài số tiền trên, trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam với gần 30 tổ chức, hội nhóm tại Mỹ, Canada, Pháp… đã phát động chiến dịch “Chung tay vì Việt Nam” và “10.000 liều vaccine cho Việt Nam”, sớm chuyển về trong nước nhằm hỗ trợ người dân trong nước đặc biệt là các y bác sỹ và những người đang làm việc ở tuyến đầu vượt qua đại dịch COVID-19.

Tính đến ngày 16/6, bà con kiều bào đã ủng hộ số tiền ủng hộ đợt 1tương đương khoảng 5,3 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19, trong đó, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản ủng hộ 20.000 USD, cộng đồng người Việt Nam tại Nga ủng hộ 11.260 USD, cộng đồng người Việt Nam tại khu vực San Francisco ủng hộ 55.000 USD, Maryland ủng hộ 50.000 USD... và nhiều vật phầm y tế hỗ trợ y bác sỹ và người dân các địa phương.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vẫn đang tiếp tục ủng hộ quyên góp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong nước.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến trân trọng cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp này, khẳng định đây là sự đóng góp rất lớn cả về vật chất lẫn tinh thần đối với người Việt Nam trong cuộc chiến với đại dịch; đồng thời khẳng định, từ nguồn lực tiếp nhận ủng hộ, Mặt trận sẽ phân bổ công khai, minh bạch đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả, thiết thực; trước mắt sẽ phục vụ việc tiêm vaccine miễn phí cho người dân, nhất là cho những người lao động, người nghèo, những người yếu thế trong xã hội, đồng bào ở vùng sâu vùng xa trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Trước đó, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã trực tiếp trao tổng số tiền 200 triệu đồng, 5 tấn gạo và 500 chai nước xịt khoáng cùng 5.040 chai nước điện giải do kiều bào Canada Nguyễn Hoài Bắc, kiều bào Hungary Phan Bích Thiện, Quỹ Steve Bùi & Friends, Công ty Phương Long Nhiên – Vũng Tàu và Công ty Cosmos Japan Creation ủng hộ đến 02 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.