Cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan mừng Xuân Mậu Tuất

Đại sứ Ngô Thị Hòa chụp ảnh cùng các kiều bào.
Đại sứ Ngô Thị Hòa chụp ảnh cùng các kiều bào.
(PLO) - Ngày 11/2, trong không khí ấm cúng, tươi vui và thân mật, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập, làm việc tại Hà Lan đã cùng nhau chung vui sự kiện Mừng xuân Mậu Tuất do Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Hà Lan tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Thị Hoà bày tỏ sự xúc động được cùng cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan, các vị khách quý, người thân và bè bạn cùng nhau gặp mặt đầu xuân tại trụ sở Sứ quán trong không gian ấm cúng và thân thiết để chào mừng Tết cổ truyền của dân tộc. 

Đại sứ Ngô Thị Hòa cũng vui mừng thông báo về những thành quả về kinh tế, chính trị và xã hội của Việt Nam trong năm qua. Đại sứ nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; trong đó đạt và vượt toàn bộ 13/13 chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, tăng trưởng GDP đạt 6,7%, mức cao nhất trong gần 10 năm qua; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát…

Đại sứ cũng cho biết năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hà Lan. Hà Lan vẫn duy trì vị trí là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam với 304 dự án đầu tư ở Việt Nam, tổng vốn đăng ký 8,17 tỷ USD, đứng thứ 11 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam có 7 dự án đầu tư tại Hà Lan với tổng vốn đăng ký là 6,5 triệu USD. 

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước tăng lên hàng năm, đạt 7,7 tỷ USD năm 2017 so với 5,5 tỷ vào năm 2015, và 6,7 tỷ 2016. Chuyến thăm Hà Lan tháng 7 năm 2017 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tục củng cố khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hai nước thông qua các thỏa thuận hợp tác cụ thể. Hai Thủ tướng cũng nhất trí xem xét nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện và sẽ công bố khi Thủ tướng Hà Lan thăm Việt Nam.

Nhân dịp đầu Xuân mới, Đại sứ Ngô Thị Hoà bày tỏ vui mừng trong nhiều năm qua, khoảng 20 ngàn người Việt sinh sống tại Hà Lan đã hội nhập thành công vào xã hội Hà Lan. Các thế hệ tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc, hiếu học, cần cù, sáng tạo, có nhiều đóng góp thiết thực cho đất nước.

Các nhóm cộng đồng kiều bào tích cực tham gia hoạt động hướng về quê hương đất nước đặc biệt là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo, các hoạt động từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn; sát cánh cùng đồng bào trong nước đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. 

Riêng đợt phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão lũ miền Trung tháng 11/2017 do Sứ quán tổ chức, đã quyên góp được 5.605 euro. ĐSQ đã chuyển tới Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài để trao tới các địa chỉ cần hỗ trợ. Ủy ban đã có thư bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ quý báu của bà con đã dành cho đồng bào gặp khó khăn trong nước.

Đại sứ cũng nhấn mạnh hiện có gần 1.200 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hà Lan. Trong năm qua, cùng với cộng đồng người Việt, học sinh sinh viên luôn là cầu nối góp phần gắn kết và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước thông qua các hoạt động văn hóa, xã hội, thể thao, ẩm thực có ý nghĩa tại Hà Lan. Đại sứ đánh giá cao nỗ lực, tinh thần tiên phong và sự sáng tạo của Hội sinh viên và cộng đồng sinh viên học sinh Việt Nam tại Hà Lan trong hoạt động văn hóa-xã hội.

Đại sứ khẳng định đồng bào ta ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc và là một động lực phát triển của đất nước, là cầu nối hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt ở Hà Lan. Cùng với sự phát triển của đất nước, xu thế đi lên của quan hệ hai nước đặt ra cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhiều cơ hội và trách nhiệm trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Trước thềm năm mới, Mậu Tuất 2018, Đại sứ chúc bà con kiều bào và sinh viên học sinh có những ngày vui Tết, đón xuân đầy ắp tình cảm ấm cúng của gia đình và quê hương, toàn thể đồng bào ta ở Hà Lan dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

Buổi gặp mặt mừng Xuân mới diễn ra với nhiều tiết mục văn nghệ múa hát, trò chơi, trình diễn võ thuật đặc sắc.

Buổi gặp mặt đã đem tới những kỷ niệm khó quên về quê hương Việt Nam trong lòng những người con ở xa tổ quốc, làm cho cộng đồng ngày càng thấy gắn bó văn hóa truyền thống tốt đẹp và đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp thông qua Nghị quyết yêu cầu Toà án công lý quốc tế cho ý kiến về biến đổi khí hậu

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ António Guterres mới có buổi làm việc cùng các Đại sứ của Nhóm nòng cốt dự thảo Nghị quyết xin ý tư vấn Toà án Công lý quốc tế (ICJ) về vấn đề biến đổi khí hậu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, thành viên Nhóm nòng cốt, đã tham gia buổi làm việc.