Cộng đồng làm móng gốc Việt phản ứng với công bố của Thống đốc California về sự lan truyền COVID-19

(PLVN) - Hôm thứ Năm vừa rồi, Thống đốc California Gavin Newsom  đã tuyên bố rằng, virus corona chủng mới gây dịch COVID-19 ở bang California bắt đầu lan truyền từ một tiệm làm móng. 
Thống đốc Gavin Newsom thảo luận về việc mở lại các doanh nghiệp trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu tại Sacramento, California. Ảnh: NBC/AP. Thống đốc Gavin Newsom thảo luận về việc mở lại các doanh nghiệp trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu tại Sacramento, California. Ảnh: NBC/AP.

“Tôi chỉ muốn nhắc nhở mọi người về điều đó và tôi rất lo lắng về điều đó”, ông Newsom cho biết trong cuộc họp ngắn hàng ngày về COVID-19 tại Sacramento.

Sau khi đưa ra một nhận xét khiêu khích nói trên, Thống đốc Gavin Newsom đã từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về vấn đề này. Trong một cuộc họp báo 1 ngày sau đó, mặc dù có yêu cầu từ nhiều tổ chức truyền thông, ông nói rằng ông không thể tiết lộ thêm thông tin vì những lo ngại về sức khỏe và quyền riêng tư. Ông nói thêm rằng văn phòng của ông sẽ cung cấp thêm chi tiết khi có thể.

Trường hợp đầu tiên được biết đến về sự lây lan của cộng đồng ở California đã được báo cáo tại Hạt Solano vào cuối tháng Hai. Các quan chức gần đây cho biết cái chết đầu tiên do COVID-19 đã được ghi nhận tại Hạt Santa Clara. Cả hai đều ở Bắc California.

Nhận xét ban đầu của ông Newsom đã gây ra phản ứng dữ dội ngay lập tức từ ngành công nghiệp làm đẹp, họ gọi tuyên bố của ông là "đáng ngạc nhiên và đáng thất vọng."

"Là một cựu chủ nhà hàng, thống đốc biết các cuộc đấu tranh hàng ngày của các chủ doanh nghiệp nhỏ như 11.000 tiệm nail ở California, nơi có khoảng 80% tiệm được sở hữu và điều hành bởi người Mỹ gốc Việt", Mike Vo - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hiệp hội Làm móng chuyên nghiệp tại Irvine – nói.

Ông nói thêm: "Điều đó cũng làm chúng tôi - những người Mỹ tuân thủ luật pháp sống và làm việc ở California – đau lòng, vì những nhận xét của thống đốc có thể góp phần làm tăng thêm sự lo lắng và thậm chí làm tăng thêm nỗi sợ hãi trong môi trường khó khăn hiện nay".

Phát biểu từ bên trong một cửa hàng hoa ở Sacramento vào thứ Sáu, Newsom đã giải thích những lo ngại rằng thông báo của ông có thể làm tổn thương ngành công nghiệp làm móng.

"Ngành công nghiệp làm móng thật sự đáng khâm phục, nó mang đến cơ hội thoát nghèo. Ngành công nghiệp làm móng là một trong những ngành tạo ra nhiều doanh nhân nhất cho nước Mỹ. Tôi vô cùng kính trọng họ".

Thống đốc Newsom lý giải thông tin ông đưa ra không nhằm đổ lỗi cho ngành làm móng. Thay vào đó, ông chỉ muốn giải thích việc các dịch vụ làm đẹp tiếp tục đóng cửa cho đến giai đoạn 3 của kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế ở bang California mà không thể sớm hơn. 

California đã bước những bước đầu tiên của giai đoạn hai vào thứ Sáu – 8/5, cho phép thu mở lại các cửa hàng bán lẻ, công viên và những con đường mòn đi bộ đường dài.

Hải Sơn (theo NBC)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.