Cộng đồng làm móng gốc Việt phản ứng với công bố của Thống đốc California về sự lan truyền COVID-19

Thống đốc Gavin Newsom thảo luận về việc mở lại các doanh nghiệp trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu tại Sacramento, California. Ảnh: NBC/AP.
Thống đốc Gavin Newsom thảo luận về việc mở lại các doanh nghiệp trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu tại Sacramento, California. Ảnh: NBC/AP.
(PLVN) - Hôm thứ Năm vừa rồi, Thống đốc California Gavin Newsom  đã tuyên bố rằng, virus corona chủng mới gây dịch COVID-19 ở bang California bắt đầu lan truyền từ một tiệm làm móng. 

“Tôi chỉ muốn nhắc nhở mọi người về điều đó và tôi rất lo lắng về điều đó”, ông Newsom cho biết trong cuộc họp ngắn hàng ngày về COVID-19 tại Sacramento.

Sau khi đưa ra một nhận xét khiêu khích nói trên, Thống đốc Gavin Newsom đã từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về vấn đề này. Trong một cuộc họp báo 1 ngày sau đó, mặc dù có yêu cầu từ nhiều tổ chức truyền thông, ông nói rằng ông không thể tiết lộ thêm thông tin vì những lo ngại về sức khỏe và quyền riêng tư. Ông nói thêm rằng văn phòng của ông sẽ cung cấp thêm chi tiết khi có thể.

Trường hợp đầu tiên được biết đến về sự lây lan của cộng đồng ở California đã được báo cáo tại Hạt Solano vào cuối tháng Hai. Các quan chức gần đây cho biết cái chết đầu tiên do COVID-19 đã được ghi nhận tại Hạt Santa Clara. Cả hai đều ở Bắc California.

Nhận xét ban đầu của ông Newsom đã gây ra phản ứng dữ dội ngay lập tức từ ngành công nghiệp làm đẹp, họ gọi tuyên bố của ông là "đáng ngạc nhiên và đáng thất vọng."

"Là một cựu chủ nhà hàng, thống đốc biết các cuộc đấu tranh hàng ngày của các chủ doanh nghiệp nhỏ như 11.000 tiệm nail ở California, nơi có khoảng 80% tiệm được sở hữu và điều hành bởi người Mỹ gốc Việt", Mike Vo - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hiệp hội Làm móng chuyên nghiệp tại Irvine – nói.

Ông nói thêm: "Điều đó cũng làm chúng tôi - những người Mỹ tuân thủ luật pháp sống và làm việc ở California – đau lòng, vì những nhận xét của thống đốc có thể góp phần làm tăng thêm sự lo lắng và thậm chí làm tăng thêm nỗi sợ hãi trong môi trường khó khăn hiện nay".

Phát biểu từ bên trong một cửa hàng hoa ở Sacramento vào thứ Sáu, Newsom đã giải thích những lo ngại rằng thông báo của ông có thể làm tổn thương ngành công nghiệp làm móng.

"Ngành công nghiệp làm móng thật sự đáng khâm phục, nó mang đến cơ hội thoát nghèo. Ngành công nghiệp làm móng là một trong những ngành tạo ra nhiều doanh nhân nhất cho nước Mỹ. Tôi vô cùng kính trọng họ".

Thống đốc Newsom lý giải thông tin ông đưa ra không nhằm đổ lỗi cho ngành làm móng. Thay vào đó, ông chỉ muốn giải thích việc các dịch vụ làm đẹp tiếp tục đóng cửa cho đến giai đoạn 3 của kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế ở bang California mà không thể sớm hơn. 

California đã bước những bước đầu tiên của giai đoạn hai vào thứ Sáu – 8/5, cho phép thu mở lại các cửa hàng bán lẻ, công viên và những con đường mòn đi bộ đường dài.

Tin cùng chuyên mục

Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới rất đa dạng trên thị trường. (Nguồn: ABC News)

WHO và những quan ngại về thuốc lá thế hệ mới

(PLVN) - Trong báo cáo về “Đại dịch thuốc lá toàn cầu năm 2021”, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhấn mạnh những tác hại khôn lường của các loại thuốc lá thế hệ mới, đặc biệt là mối nguy hiểm từ nicotine đối với sự phát triển não bộ của người sử dụng dưới 20 tuổi. Trong khi đó, nhiều quốc gia vẫn còn tương đối “chậm chạp” trong việc ban hành những chính sách phù hợp, kịp thời để kiểm soát thuốc lá điện tử.

Đọc thêm

Thêm 2 người mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn tại Trung Quốc

Hiện trường vụ tai nạn có liên quan đến người Việt Nam tại tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc hôm 19/5. (Nguồn: Chinanews)
(PLVN) - Thông tin của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc), ngày 22/5, cơ quan chức năng Trung Quốc đã thông báo có thêm 2 nạn nhân mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn ở thành phố Tịnh Tây, Bách Sắc, nâng tổng số nạn nhân người Việt lên 13 người, trong đó 11 người thiệt mạng và 2 người bị thương.

Chính phủ Mỹ sắp cạn tiền mặt

Chính phủ Mỹ sắp cạn tiền mặt
Theo hãng tin Bloomberg, tính đến ngày 18/5, chính phủ Mỹ chỉ còn 57,3 tỷ USD - mức ít nhất kể từ cuối năm 2021. Trong khi đó, đàm phán giữa Nhà Trắng và đảng Cộng hòa chưa có tiến triển mới.

Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị quốc tế về an ninh ở Nga

Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị quốc tế về an ninh ở Nga
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Công an mong muốn tiếp tục học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế; đồng thời, sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau tăng cường nguồn lực, năng lực bảo đảm an ninh quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội bền vững, góp phần duy trì ổn định, hoà bình của thế giới, khu vực và mỗi quốc gia...

Pháp cấm các chuyến bay ngắn

Pháp ra luật di chuyển nội đia chặng ngắn bằng cao tốc, cấm bay. (Ảnh minh họa: Reuters)
Chính phủ Pháp vừa công bố sắc lệnh cấm các chuyến bay nội địa đối với những chặng bay nếu có thể di chuyển bằng tàu cao tốc và tốn thời gian chưa đến 2,5 giờ.

Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với hàng thủy sản Việt Nam

Hình ảnh tại hội đàm.
(PLVN) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Slovenia khẳng định Slovenia sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA), thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam; phối hợp chuẩn bị tổ chức tốt khóa họp lần thứ 3 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế trong tháng 10/2023 tại Slovenia.