Cộng đồng doanh nghiệp Bạc Liêu góp phần vào tăng trưởng chung của tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 20/01, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức họp mặt doanh nghiệp đầu năm 2022. Dự hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Tấn Cận; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thanh Duy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân; Bí thư Thành uỷ TP. Bạc Liêu Huỳnh Hữu Trí…

Theo đó, tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong năm 2021 đã đạt được kết quả khá quan trọng, nổi bậc là: Sản lượng thủy sản tăng 8,84% so cùng kỳ (trong đó, tôm nuôi tăng 22,12%); Công nghiệp năng lượng tái tạo có sự chuyển biến mạnh, trong năm có 07 dự án điện gió, với công suất 370 MW được hoàn thành đưa vào hoạt động, nâng tổng số nhà máy điện gió trên địa bàn tỉnh lên 08 dự án, với tổng công suất 469,2 MW; tổng vốn đầu tư toàn xã hội, tăng 15,7% so cùng kỳ; thu ngân sách địa phương đạt và vượt dự toán được giao. Trong 19 chỉ tiêu kế hoạch, có 10/19 chỉ tiêu đạt và kế hoạch. Trong đó, tốc độ trưởng kinh tế tăng trưởng dương là 5,05%, theo số liệu Tổng cục thống kê công bố trong tháng 12/2021.

Vì vậy, tuy chưa đạt kế hoạch đề ra (là 9-10%); song vẫn đứng đầu các tỉnh ĐBSCL, đứng thứ 30/63 so cả nước. Cơ cấu kinh tế tiếp tục có sự chuyển dịch đúng hướng. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có bước phát triển; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, nhất là việc hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh. Công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí được triển khai quyết liệt, Quốc phòng - an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Cộng đồng doanh nghiệp Bạc Liêu góp phần vào tăng trưởng chung của tỉnh ảnh 1

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lê Chí Tôn phát biểu tại buổi họp mặt doanh nghiệp đầu năm 2022.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lê Chí Tôn cho biết: “Những năm qua, với vai trò là cầu nối giữa Chính quyền với doanh nghiệp, đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp hội viên. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã phát huy vai trò của tổ chức Hội, hỗ trợ hội viên vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ổn định sản xuất góp phần vào tăng trưởng chung của tỉnh.

Trong năm 2021, mặc dù sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, song các doanh nghiệp luôn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ tỉnh, tích cực ủng hộ vào quỹ vaccine phòng chống dịch. Doanh nghiệp tự nguyện đóng góp đi thăm, hỗ trợ động viên lực lượng tuyến đầu chóng dịch. Hỗ trợ khu cách ly tập trung với nhiều phần quà. Hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức trao học bổng cho sinh viên trường Đại học Bạc Liêu, đây là những việc làm hết sức ý nghĩa mà Doanh nghiệp Bạc Liêu đã làm được trong thời gian qua”.

Cộng đồng doanh nghiệp Bạc Liêu góp phần vào tăng trưởng chung của tỉnh ảnh 2

Quang cảnh buổi họp mặt doanh nghiệp đầu năm 2022.

“Bước sang năm mới năm 2022, với nhiều kỳ vọng phát triển môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, Doanh nghiệp kỳ vọng thủ tục hành chính được rút ngắn tạo mọi thuận lợi hỗ trợ cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch, nhất là thủ tục về đất đai, theo phản ảnh của các Doanh nghiệp việc cấp đổi sổ đất theo quy định hiện nay còn dài (cụ thể như: cấp đổi giấy chứng nhận thì là 7 ngày làm việc; Chuyển nhượng, tặng, cho, thừa kế thì là 10 ngày làm việc; Cấp lần đầu là 30 ngày làm việc ...), do đó Doanh nghiệp đề xuất Lãnh đạo tỉnh xem xét rút ngắn thời gian cấp đổi sổ đất so với quy định hiện nay và các thủ tục hành chính khác có liên quan đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, rất mong sự được quan tâm nhiều hơn” - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lê Chí Tôn đề xuất.

Cũng tại buổi họp mặt, Hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nhân trong tỉnh cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các Sở, ngành, chính quyền địa phương thông qua các chính sách thiết thực, giúp cộng đồng DN có môi trường phát triển an toàn, bền vững trong thời gian qua, tạo cơ hội cho các DN có thêm cơ hội tham gia đầu tư các ngành, lĩnh vực trên địa bàn tỉnh.

Cộng đồng doanh nghiệp Bạc Liêu góp phần vào tăng trưởng chung của tỉnh ảnh 3

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ghi nhận kết quả mà đội ngũ doanh nhân, DN đã đạt được.

Thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều ghi nhận kết quả mà đội ngũ doanh nhân, DN đã đạt được. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng: “Qua đại dịch COVID-19 cho thấy sức sống, sự sáng tạo mãnh liệt và nhất là trách nhiệm cộng đồng thông qua các hoạt động đóng góp phòng, chống dịch đã góp phần cùng chính quyền các cấp, Nhân dân trên địa bàn tỉnh bước đầu kiểm soát, kiềm chế, thích ứng để giúp tỉnh nhà đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển KT- XH trong năm vừa qua.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cũng kêu gọi các doanh nghiệp hãy đồng tâm hiệp lực, năng động sáng tạo. Từng doanh nghiệp hãy tập trung vào thế mạnh của mình, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, luôn nỗ lực hết mình, vượt qua khó khăn để duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp phát triển của Bạc Liêu./.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hưng Yên tiếp tục hoàn thành phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Toàn cảnh Hội nghị.
(PLVN) - Ngày 29/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và nghị quyết lãnh đạo thực hiện tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 và những năm tiếp theo trong lực lượng vũ trang tỉnh.

Khởi tố tài xế chở 6.500 gói thuốc Jet nhập lậu

Số thuốc lá không rõ nguồn gốc.
(PLVN) -  Ngày 2/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Vỹ (SN 1982, trú tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) về tội buôn bán hàng cấm.

Đak Đoa hưởng lợi từ việc phát triển trung tâm Logistics Tây Nguyên

Đak Đoa hưởng lợi từ việc phát triển trung tâm Logistics Tây Nguyên
(PLVN) -Trung tâm Logistics Tây Nguyên - trọng điểm phát triển kinh tế chiến lược toàn vùng của Gia Lai và các nước Đông Dương là tiền đề giúp tỉnh Gia Lai thu hút 515 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 832.925 tỉ đồng. Việc phát triển trung tâm Logistics khu vực Tây Nguyên cũng sẽ tạo ra sức bật cho Đak Đoa khi được kết nối với thế giới.

Nhà báo có “mối duyên tình” 17 năm với Trường Sa

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung tại triển lãm và trong chuyến công tác ra Trường Sa. Ảnh: Kiều Anh Dũng
(PLVN) -  Làm báo mà để luôn sáng tạo không hề dễ dàng, nhất là trong sự cạnh tranh của nhiều loại hình báo chí hiện đại. Có một cựu nhà báo quân đội cũng là nghệ sĩ đa tài từ văn chương đến nhiếp ảnh, truyền hình đã chinh phục được công chúng theo cách riêng của mình. Đó là Đại tá – nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Đoàn Hoài Trung.