Công đoàn Nghệ An nỗ lực xây dựng tổ chức và đổi mới hoạt động

Ban chấp hành Công đoàn tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2025 gồm 46 đồng chí ra mắt Đại hội
Ban chấp hành Công đoàn tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2025 gồm 46 đồng chí ra mắt Đại hội
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với phương châm “Đổi mới - dân chủ - đoàn kết - phát triển”, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An lần thứ XIX đặt mục tiêu xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn các cấp vững mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín.

Trong hai ngày 7 - 8/8, Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra tại thành phố Vinh. Tham dự có 400 đại biểu ưu tú, đại diện cho ý chí, niềm tin và nguyện vọng của hơn 170.000 đoàn viên Công đoàn và người lao động toàn tỉnh.

Báo cáo của BCH Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2018-2023, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức song các cấp Công đoàn tỉnh đã tập trung đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện thắng lợi cơ bản các tiêu chí, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII đã đề ra.

Nhiệm kỳ qua, Công đoàn Nghệ An tổ chức 21 hội nghị đối thoại cấp huyện, ngành; tổ chức thành công Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh và công nhân lao động trên địa bàn tỉnh năm 2022, chủ động tham gia giải quyết kịp thời, có hiệu quả 19 cuộc ngừng việc tập thể; hỗ trợ 65 lao động đòi quyền lợi với số tiền trên 779 triệu đồng.

Các đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XIX

Các đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XIX

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các cấp công đoàn đã chăm lo cho người lao động với tổng số tiền hơn 27,1 tỉ đồng. Tổng số tiền tổ chức các hoạt động “Tết sum vầy” là 57,444 tỉ đồng.

Các phong trào thi đua yêu nước được đổi mới mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên tích cực tham gia. Nổi bật trong đó là chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”, Nghệ An dẫn đầu cả nước về số người đăng ký và số người nộp sáng kiến.

Trong 5 năm tới, Công đoàn Nghệ An phấn đấu có ít nhất 75% số vụ việc của đoàn viên có nhu cầu tư vấn, tranh tụng quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp sẽ có đại diện Công đoàn tham gia hoặc được công đoàn hỗ trợ; ít nhất 91% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức Công đoàn ký kết được Thỏa ước lao động tập thể; ít nhất 40% bản thỏa ước lao động đạt loại A… Thành lập mới 200 công đoàn cơ sở, phát triển mới 80.000 đoàn viên công đoàn, cuối nhiệm kỳ Công đoàn tỉnh Nghệ An có 210.000 đoàn viên.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý biểu dương và đánh giá cao những kết quả Công đoàn Nghệ An đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Ông Nguyễn Huỳnh Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phát biểu tại Đại hội

Ông Nguyễn Huỳnh Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phát biểu tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ tới, các lãnh đạo đề nghị Công đoàn các cấp tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với công nhân, viên chức, người lao động. Qua đó, lan tỏa tinh thần đổi mới, đồng điệu với sự phát triển của tỉnh, nỗ lực cao hơn, trách nhiệm lớn hơn, sáng tạo nhiều hơn, đóng góp xứng đáng vào hành trình hiện thực hóa khát vọng phát triển của tỉnh Nghệ An.

Các cấp Công đoàn cần đặc biệt quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của công nhân lao động, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp; tiếp tục tham mưu, đẩy nhanh tiến độ các Dự án xây dựng nhà ở xã hội; xây dựng thiết chế của tổ chức công đoàn, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất, sức khỏe cho công nhân lao động.

Đồng thời, chú trọng và nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, từ cơ sở, không để bị động, bất ngờ; tham mưu, đề xuất, phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động như về tiền lương, bảo hiểm, an toàn vệ sinh lao động...

Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có năng lực, bản lĩnh, chuyên nghiệp, tâm huyết, gắn bó với cơ sở, gần gũi với công nhân lao động.

Đề nghị các cấp ủy đảng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động của tổ chức Công đoàn các cấp và phong trào công nhân lao động; thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân, viên chức, người lao động để kịp thời có ý kiến chỉ đạo giải quyết thỏa đáng.

Cũng tại Đại hội, các đại biểu đã bầu 46 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An khóa XIX và 12 người đi dự Đại hội cấp trên.

Đọc thêm

Hồ Thác Bà – Viên ngọc xanh giữa trời Tây Bắc

Hồ Thác Bà – Viên ngọc xanh giữa trời Tây Bắc
(PLVN) - "Viên ngọc xanh giữa trời Tây Bắc không chỉ là cảnh quan mà còn chuyển tải chuyện kể xúc động về những con người đã miệt mài xây nên thủy điện Thác Bà – biểu tượng của tinh thần bất khuất, khát vọng vươn lên, biến những điều không thể thành có thể của những thế hệ người Yên Bình, Yên Bái."

Lâm Đồng cam kết cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp

Lâm Đồng cam kết cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp
(PLVN) - Đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp (DN), quyền Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng Nguyễn Thái Học thừa nhận những khó khăn tại địa phương trong thời gian qua ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh. Nhận thức được điều này, tỉnh Lâm Đồng cam kết sẽ làm hết mình để tạo môi trường đầu tư công khai, minh bạch, công bằng và hiệu quả.

Hiệu quả tín dụng chính sách nhìn từ Ninh Thuận

Nguồn vốn tín dụng đã thực sự trở thành trợ lực giúp người dân, hộ nghèo, các gia đình chính sách tại Ninh Thuận "thay da đổi thịt".
(PLVN) - Vốn là tỉnh nghèo nhất khu vực miền Trung song với việc chủ động thực hiện các chính sách, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, Ninh Thuận đã có bước chuyển mình tích cực, góp mặt vào nhóm những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo bền vững ấn tượng của cả nước.

Triển khai mô hình camera an ninh tại TP Từ Sơn

Mô hình “Camera khép kín địa bàn phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự” tại phường Phù Chẩn, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
(PLVN) - Từ mô hình “Camera khép kín địa bàn phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT)”, lực lượng Công an có thể khai thác và biết được nhận dạng đối tượng, thời gian xảy ra, phương tiện và hướng di chuyển. Đây là những thông tin hữu ích góp phần giúp lực lượng chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc, ngăn chặn, làm giảm thiệt hại xảy ra.

Cơ quan, đơn vị chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Đà Nẵng dịp 21/6

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam tại địa chỉ liên lạc ở Thừa Thiên Huế.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Văn phòng đại diện (VPĐD) Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Đà Nẵng (khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung) vinh dự và vui mừng nhận được những lẵng hoa tươi thắm và lời chúc mừng của quý lãnh đạo, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp gửi đến cán bộ, phóng viên.