Công điện của UBND tỉnh Quảng Ninh: Về việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A( H1N1), bảo vệ sức khoẻ nhân dân
Thực hiện Công điện số 639/CĐ-TTg ngày 29/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ “V/v chủ động phòng ngừa dịch cúm lợn A (H1N1), bảo vệ sức khoẻ nhân dân”, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành trực thuộc tỉnh và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như sau:
CÔNG ĐIỆN
UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NINH
ĐIỆN
- Thủ trưởng các sở, ban, ngành trực thuộc tỉnh;
-Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã thành phố.
Số 06/CĐ- UBND ngày 29/4/20009
Về việc chủ động phòng ngừa dịch Cúm lợn A (H1N1), bảo vệ sức khoẻ nhân dân
Thực hiện Công điện số 639/CĐ-TTg ngày 29/4/2009 của Thủ Tướng Chính phủ “V/v chủ động phòng ngừa dịch cúm lợn A (H1N1), bảo vệ sức khoẻ nhân dân”, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành trực thuộc tỉnh và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như sau:
1/ Sở Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Đặc biệt quan tâm đến các nơi có cửa khẩu xuất nhập cảnh người qua lại, những nơi hội họp đông người. Theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến của dịch theo quy định, khống chế không để dịch xâm nhập và bùng phát tại Quảng Ninh. Chuẩn bị các đội cơ động phòng chống dịch bệnh để khống chế ngay những trường hợp mắc bệnh đầu tiên; chuẩn bị phương án sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân khi phát hiện trường hợp lây nhiễm.
2/ Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống cúm lợn A (H1N1); giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi trong tỉnh, kiểm soát nghiêm ngặt động vật và sản phẩm nhập khẩu, nhất là vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn chưa qua chế biến; phát hiện sớm trường hợp lợn bị cúm và nhanh chóng xử lý ổ dịch theo quy định.
3/ Cục Hải Quan, Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh phối hợp với cơ quan kiểm dịch Y tế ở các cửa khẩu, đường bộ cũng như đường biển để kiểm tra giám sát chặt chẽ việc khai báo tình hình dịch bệnh của các phương tiện và khách qua lại các cửa khẩu nhằm thực hiện tốt các quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch.
4/ Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài Chính chủ động kế hoạch kinh phí để đảm bảo có đủ nguồn lực đáp ứng được yêu cầu phòng, chống dịch.
5/ Sở Văn hoá Thể thao và Du Lịch phối hợp với ngành Y tế tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch cúm lợn A (H1N1) ở người tại các nơi có khách du lịch, kịp thời phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc cúm lợn A (H1N1), đặc biệt quan tâm tới các du khách đến từ những vùng có dịch như Mexico, Mỹ.
6/ Đài Phát Thanh và Truyền Hình tỉnh, Báo Quảng Ninh phối hợp với ngành Y tế tăng cường công tác tuyên truyền về bệnh cúm lợn A (H1N1), giúp người dân hiểu và có biện pháp dự phòng tích cực có hiệu quả.
7/ UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh để chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm lợn A (H1N1) theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn; chỉ đạo trực tiếp việc tuyên truyền đến người dân về sự nguy hiểm của dịch để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, đồng thời không để người dân hoang mang lo lắng ảnh hưởng đến sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nhu cầu sử dụng thực phẩm thường xuyên của người dân; phân công lãnh đạo và đơn vị thường trực phòng chống dịch 24/24 giờ, nhất là trong những ngày nghỉ lễ sắp tới để kịp thời tiếp nhận, thu thập thông tin và chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch theo yêu cầu.
Yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành có liên quan và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được phân công trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh và các nội dung Công điện nói trên, thường xuyên báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả thực hiện với Uỷ ban nhân dân tỉnh.
Uỷ ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế là cơ quan đầu mối phối hợp với các cơ quan, Ban, ngành và các địa phương trong tỉnh để tổ chức, triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch, báo cáo kết quả với Uỷ ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế theo quy định./.
PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH QUẢNG NINH
Nguyễn Văn Đọc