Công dân phản ánh “bị chậm giải quyết một vụ án dân sự”: Trả lời chính thức của TAND Bình Thuận

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 139/TABT-HCTP của TAND tỉnh Bình Thuận thông báo kết quả giải quyết đơn khiếu nại của bà Nguyễn Ngọc Thanh Mai (ngụ 158/23 Huỳnh Mẫn Đạt, phường 3, quận 5, TP HCM) do Báo PLVN chuyển đến với nội dung: Khiếu nại việc TAND tỉnh Bình Thuận chậm giải quyết vụ án và không xem xét đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của đương sự.

Theo Công văn, nội dung đơn của bà Mai đã được Chánh án TAND Bình Thuận giải quyết theo Quyết định giải quyết khiếu nại 06/QĐ-GQKN ngày 19/5/2023.

Công văn của TAND tỉnh Bình Thuận gửi Báo PLVN. ảnh 1

Công văn của TAND tỉnh Bình Thuận gửi Báo PLVN.

Cụ thể như sau: Đơn khiếu nại ngày 17/4/2023 của bà Mai là người đại diện theo ủy quyền của ông Trương Văn Tuân (ngụ 9/7 Mai Thúc Loan, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận), nguyên đơn trong vụ án dân sự sơ thẩm thụ lý số 23/2020/TLST-DS ngày 3/3/2020 của TAND tỉnh.

Qua xác minh nội dung khiếu nại, TAND Bình Thuận kết luận: Ngày 6/3/2020, TAND Bình Thuận thụ lý vụ án dân sự 23/2020/TB-TLVA về việc: “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Hủy quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai”, giữa nguyên đơn ông Tuân với bị đơn bà Lê Thị Phi, bà Lê Thị Kiều Xuân, bà Lê Thị Kim Huệ, bà Lê Thị Kiều Sen, bà Lê Thị Chúc (cùng ngụ thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) và bà Lê Thị Kiều Anh (ngụ số 4, Hai Bà Trưng, phường 6, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là UBND tỉnh Bình Thuận và UBND huyện Tuy Phong.

Liên quan nội dung khiếu nại của bà Mai, ngày 16/4/2021, TAND tỉnh Bình Thuận có Quyết định 05/QĐ-GQKN về việc giải quyết khiếu nại của bà Châu Thị Thảo Linh, là người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn (ông Tuân) trong vụ án.

Quá trình giải quyết vụ án, TAND tỉnh Bình Thuận đã ban hành quyết định yêu cầu cung cấp tài liệu, chứng cứ ngày 8/4/2021 với UBND huyện Tuy Phong là cơ quan đang quản lý, lưu giữ tài liệu, chứng cứ. Do thời hạn xét xử đã hết nhưng UBND huyện vẫn chưa cung cấp tài liệu, chứng cứ nên ngày 15/4/2021, TAND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Sau khi TAND tỉnh nhận được tài liệu, chứng cứ do UBND huyện Tuy Phong cung cấp, ngày 10/11/2022, TAND tỉnh Bình Thuận đã ban hành quyết định tiếp tục giải quyết vụ án. Quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ thì ngày 10/3/2023, TAND tỉnh nhận được đơn đề nghị thu thập tài liệu, chứng cứ của ông Châu Văn Tiết là người đại diện theo ủy quyền của bị đơn với 8 nội dung yêu cầu. Ngày 17/3/2023, tòa án đã ra Quyết định yêu cầu cung cấp tài liệu, chứng cứ số 05/2023/QĐCCTLCC.

Ngoài ra, ông Tiết còn đề nghị TAND tỉnh Bình Thuận bổ sung Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tham gia tố tụng trong vụ án. TAND tỉnh vẫn trong quá trình thu thập chứng cứ theo yêu cầu của các đương sự và đến nay vẫn chưa nhận được kết quả phúc đáp về các thông tin trên. Do thời hạn xét xử đã hết nhưng UBND huyện Tuy Phong vẫn chưa cung cấp tài liệu, chứng cứ nên ngày 16/5/2023, TAND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Đối chiếu với nội dung quy định nêu trên, TAND tỉnh Bình Thuận tiến hành các thủ tục tố tụng là đúng quy định pháp luật. Vụ án chưa được giải quyết xong vì nguyên nhân khách quan. Vì vậy, không có cơ sở chấp nhận khiếu nại của bà Mai. Tuy nhiên, vụ án nêu trên cũng đã kéo dài trong thời gian từ khi thụ lý (6/3/2020) đến nay. Trong thời gian tới, lãnh đạo TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục chỉ đạo Thẩm phán tích cực, khẩn trương thu thập tài liệu, chứng cứ để Tòa án có căn cứ giải quyết vụ án.

Với nội dung khiếu nại tòa án không xem xét đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ghi ngày 16/3/2023 của ông Tuân, yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp”, ngày 21/3/2023 TAND tỉnh đã có Thông báo số 40/2023/TB-TA không chấp nhận yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Như vậy, bà Mai khiếu nại Tòa án không xem xét đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của đương sự là không đúng

TAND tỉnh Bình Thuận quyết định: Không chấp nhận khiếu nại của bà Mai về việc Tòa án chậm giải quyết vụ án và không xem xét đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của đương sự.

Tin cùng chuyên mục

Bà Xiêm đến Văn Phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai phản ánh sự việc.

Cần sớm làm rõ vụ bán 360 tấn điều của người khác tại Bình Phước

(PLVN) -Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai nhận được đơn của bà Thân Thị Xiêm (SN 1979, ngụ thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) là Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu An Thuận Phát - Bình Phước phản ánh về việc bà và công ty của mình bị đối tác làm ăn tự ý bán mất 360 tấn điều thô trị giá hơn 16 tỷ đồng.

Đọc thêm

'Siêu đồng hồ' 44 tỷ đồng lạc vào vòng kiện tụng

Chiếc đồng hồ Richard Mille RM57-01 được giao dịch 44 tỷ đồng hồi cuối năm 2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam - PLVN nhận được đơn của bà Đỗ Thị Diễm Thy (SN 1993, ngụ quận 7, TP HCM) về việc “bị chiếm đoạt” một chiếc đồng hồ đeo tay. Sự việc gây chú ý không chỉ vì chiếc đồng hồ được giao dịch với giá tới 44 tỷ VNĐ; mà còn vì dù giá trị giao dịch lớn như vậy, nhưng hai bên không soạn văn bản hợp đồng, lại chỉ hợp đồng bằng lời nói…

Vụ công dân kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: Người khởi kiện mong chờ Bản án phúc thẩm khách quan, công tâm

Vụ công dân kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: Người khởi kiện mong chờ Bản án phúc thẩm khách quan, công tâm
(PLVN) - Liên quan đến vụ án hành chính với người khởi kiện là ông Chu Quốc Lâm (trú tại thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh); người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, sau phán quyết sơ thẩm, ngày 15/9/2023, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử cấp phúc thẩm.

Vụ học sinh bị tử vong sau khi Nhà trường tổ chức sự kiện ở Hải Dương: Trách nhiệm thuộc về ai?

Ngày 18/4/2023, cháu Nguyễn Sơn Tùng đã gặp tai nạn ngay trong khuôn viên Trường tiểu học Thanh Bình, TP Hải Dương.
(PLVN) - Sau 5 tháng kể từ ngày xảy ra vụ việc cháu Nguyễn Sơn Tùng ( học sinh trường Tiểu học Thanh Bình, TP Hải Dương ) bị tử vong sau khi nhà trường tổ chức sự kiện “Ngày Hội sách và Văn hóa đọc”, các cơ quan chức năng tại tỉnh Hải Dương vẫn chưa điều tra xong; cũng chưa xác định được cá nhân, tổ chức hay cơ quan nào phải chịu trách nhiệm đối với cái chết của cháu Tùng.

Nghi Lộc (Nghệ An): Đoạn đường liên xã xuống cấp

Nghi Lộc (Nghệ An): Đoạn đường liên xã xuống cấp
(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được phản ánh của nhiều hộ dân thuộc xóm Thành Vinh 1 và Thành Vinh 2 (xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) về việc gần 2km đoạn đường liên xã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị hư hỏng tạo thành các “ổ trâu, ổ gà”, mất an toàn giao thông, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại.

Bãi giữ xe, phòng tập… tại Học viện Âm nhạc Huế

Học viện Âm nhạc Huế là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ VH,TT&DL.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo PLVN nhận được phản ánh của một số sinh viên Học viện Âm nhạc Huế (số 1 Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) về việc cơ sở vật chất của trường bị sử dụng sai công năng mục đích; như cho giáo viên ngoài trường mượn phòng dạy thêm, cho đậu xe đưa đón công nhân, cho lập phòng aerobic kinh doanh để người khác đến tập luyện mở nhạc ồn ào… ảnh hưởng việc dạy và học của các giảng viên, sinh viên.