Công dân EU không còn được tự do nhập cảnh Anh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hầu hết công dân châu Âu sẽ không còn được phép vào Vương quốc Anh (UK) cho đến khi họ xuất trình hộ chiếu hợp lệ, thay vì thẻ căn cước công dân như trước đây. 
Người châu Âu sẽ cần hộ chiếu để vào Vương quốc Anh vì thẻ căn cước không còn giá trị. Ảnh: Pars Today Người châu Âu sẽ cần hộ chiếu để vào Vương quốc Anh vì thẻ căn cước không còn giá trị. Ảnh: Pars Today

Qui định này được ban hành vì chính phủ Vương quốc Anh sẽ ngừng chấp nhận căn cước công dân của một quốc gia làm giấy thông hành sau khi rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào năm ngoái.

Trong một thông báo chính thức vào thứ Sáu, Bộ Nội vụ Vương quốc Anh cho biết “từ 1/10/2021, hầu hết công dân EU, EEA và Thụy Sĩ sẽ cần hộ chiếu hợp lệ để vào Vương quốc Anh do chính phủ ngừng chấp nhận thẻ nhận dạng quốc gia (ID) như một giấy thông hành”.

Những người thuộc Chương trình Định cư Liên minh Châu Âu của Vương quốc Anh hoặc có các quyền tương đương là những trường hợp ngoại lệ của chương trình và sẽ có thể tiếp tục sử dụng thẻ ID làm giấy thông hành để nhập cảnh vào Vương quốc Anh cho đến ít nhất là năm 2025.

Theo Bộ Nội vụ Anh, thẻ căn cước là một trong những tài liệu bị các sĩ quan Lực lượng Biên phòng lạm dụng nhiều nhất, do đó những thẻ căn cước không an toàn sẽ không còn được công nhận để ngăn chặn việc lạm dụng hệ thống.

“Bằng cách chấm dứt việc sử dụng thẻ căn cước không an toàn, chúng tôi đang củng cố biên giới của mình và thực hiện ưu tiên của người dân là giành lại quyền kiểm soát hệ thống nhập cư của chúng tôi.

Chúng tôi đang thực hiện điều này như một phần của Kế hoạch Nhập cư Mới của chúng tôi, sẽ kiên quyết đối với những người tìm cách lạm dụng hệ thống và công bằng đối với những người thực hiện theo luật", Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel đã tweet.

Là một phần của thỏa thuận Brexit, London đã chấm dứt việc di chuyển tự do của hành khách từ lục địa châu Âu, buộc họ phải tuân theo các quy tắc nhập cảnh giống như du khách từ phần còn lại của thế giới.

Hồng Hâm (theo Pars Today)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.