Công dân cho rằng bị “làm khó” khi xin cấp “sổ đỏ”: UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã thụ lý đơn tố cáo

Căn nhà đã được gia đình bà Nhung sử dụng từ nhiều năm trước.
Căn nhà đã được gia đình bà Nhung sử dụng từ nhiều năm trước.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan vụ việc bà Vũ Thị Kim Nhung (ngụ phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội) cho rằng một số cán bộ UBND phường Phương Liên có dấu hiệu làm trái quy định pháp luật trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) của gia đình bà, UBND quận đã có văn bản xác định đơn tố cáo đủ điều kiện thụ lý và thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND quận.

Trước đó, Báo PLVN nhận được đơn của bà Nhung cho rằng một số cán bộ UBND phường Phương Liên trong quá trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp GCN của gia đình bà có dấu hiệu không đúng quy định pháp luật.

Theo đơn, gia đình bà Nhung nhiều năm sử dụng 2 căn nhà địa chỉ số 2 và 3 + 5, ngõ 43 Xã Đàn. Tháng 6/2022, bà nộp hồ sơ xin cấp GCN lần đầu tới UBND phường theo hướng dẫn của 1 cán bộ địa chính phường.

Sáu tháng sau, UBND phường có 2 Công văn 362/TB-UBND (ngày 7/12/2022) và 364/TB-UBND (ngày 12/12/2022) yêu cầu bổ sung hồ sơ với việc xin cấp GCN lần đầu của nhà bà.

Tại Công văn 362, phường yêu cầu bổ sung đầy đủ ý kiến của các thành phần có tên theo cam đoan của gia đình (cụ thể là Biên bản họp gia đình) với nhà đất số 2 ngõ 43, phố Xã Đàn.

Tại Công văn 364, yêu cầu bổ sung đầy đủ ý kiến của các thành phần có tên theo cam đoan của gia đình tại Biên bản hợp gia đình ngày 27/5/2022 với nhà đất số 3 + 5 ngõ 43.

“Theo tôi tìm hiểu, dù pháp luật không có quy định về thủ tục này, nhưng gia đình tôi vẫn chấp hành và làm theo yêu cầu để thủ tục, công việc được thuận lợi và xong sớm”, bà Nhung nói.

Đến ngày 18/8/2022, gia đình bà tiếp tục nhận được Văn bản 291/TB-UBND của UNBD phường thông báo về việc tạm dừng hồ sơ đăng ký cấp GCN, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của gia đình bà.

Theo văn bản, với nhà đất trên, phường nhận được 1 đơn khiếu nại, ý kiến của ông Ngô Văn Dũng. Do đó, thủ tục đăng ký cấp GCN phải tạm dừng thực hiện để xác minh, giải quyết.

UBND phường sau đó có 3 lần gửi giấy (vào các ngày 19/8/2022, 26/8/2022 và 9/9/2022) mời người có đơn khiếu nại, nhưng ông Dũng không đến, cũng không ủy quyền cho cá nhân, tổ chức nào đại diện liên hệ, làm việc với UBND phường.

Ngày 25/10/2022, phường tiếp tục có Văn bản 338/TB-UBND về việc tạm ngưng hồ sơ của gia đình bà Nhung do ông Dũng lại gửi đơn khiếu nại lần thứ 2 đến phường qua đường bưu điện. Sau khi nhận đơn, phường lại 3 lần gửi giấy mời đến làm việc nhưng ông Dũng đều không đến.

Cho rằng hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp GCN không được thực hiện vì “khiếu nại ảo”, dẫn đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bị ảnh hưởng, bà Nhung nhiều lần có đơn khiếu nại gửi UBND phường và quận.

Ngày 23/11/2022, UBND phường có Văn bản 372/UBND-ĐC chuyển hổ sơ đề nghị cấp GCN 2 thửa đất trên lên Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa để thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định.

Nhưng ngày 7/12/2022, UBND phường tiếp tục ra Thông báo 362/TB-UBND yêu cầu bổ sung hồ sơ cấp GCN với thửa đất 3 + 5. Văn bản nêu rõ: “Tại biên bản họp gia đình ngày 27/5/2022 của gia đình ông Ngô Văn Chiến và bà Nhung, đề nghị gia đình bổ sung đầy đủ ý kiến của các thành phần có tên theo bản cam đoan của gia đình”.

“Để có cơ sở báo cáo về nguồn gốc sử dụng đất của gia đình theo Văn bản 9857/CNKV của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa, đề nghị gia đình bổ sung căn cứ chứng minh nguồn gốc nhà, đất trên”.

Cho rằng yêu cầu trên của phường đã đang xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình mình nên bà Nhung đã có đơn khiếu nại gửi Báo PLVN cùng các cơ quan chức năng để được giải quyết.

Ngay sau khi nhận được đơn của bà Nhung, ngày 25/4/2023, Báo PLVN đã có Công văn 318/CV-PLVN-BBĐ gửi Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội và Chủ tịch UBND quận Đống Đa để đề nghị xác minh, giải quyết phản ánh của bạn đọc.

Liên quan sự việc, trả lời PV Báo PLVN, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liên, cho biết, phường đã có văn bản trả lời khiếu nại của bà Kim Nhung, đồng thời quận cũng đang chỉ đạo giải quyết vụ việc để phản hồi lại Báo PLVN.

Được biết, ngày 6/6/2023, UBND quận ban hành Văn bản 272/TB-UBND về việc thụ lý đơn tố cáo. Văn bản nêu rõ: “Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã nhận được đơn tố cáo của ông Chiến và bà Nhung. Theo Điều 29 Luật Tố cáo 2018, đơn tố cáo đủ điều kiện thụ lý và thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND quận”.

Đọc thêm

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Sự việc đất được cấp sổ đỏ nhưng không được xây nhà: Chờ ý kiến từ UBND tỉnh Quảng Bình

Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Sau phản ánh của Báo, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình có Văn bản số 3980/VPUBND-NCVX, gửi UBND TP Đồng Hới và các hộ dân thông báo: UBND tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị phương án giải quyết với 7 thửa đất trên: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Đồng Hới để chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh” .

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ
(PLVN) - Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội và quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội trong vụ án “Tranh chấp về thừa kế tài sản”, bà Bùi Thị Kim Hoa (trú tại số 35 Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…

Nghi án hủy hoại tài sản tại vùng biển Hà Tĩnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ

Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Trả lời phản ánh về nghi án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích tại vùng biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân theo đơn thư công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc phải xác minh các tình tiết liên quan, có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được văn bản phản hồi từ phía Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) liên quan đến đơn của ông Hoàng Đức Thiện (trú tại thôn Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) phản ánh về dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhờ mở thẻ tín dụng. Đơn của ông Thiện được Báo PLVN chuyển đến VPBank.

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 43/TANDTC-GĐKTIII của TAND tối cao trả lời phản ánh của ông Ngô Tiến Nguyên trong vụ án hôn nhân gia đình (HN&GĐ) dẫn tới việc 13 năm ông Nguyên không được cấp sổ đỏ; do Báo PLVN chuyển đến. Theo đó, vụ án HN&GĐ nêu trong công văn đã được giải quyết tại bản án sơ, phúc thẩm và đã được TAND tối cao xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.