Công dân các tỉnh về Sơn La phải lưu ý những gì

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 28/7, UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó quy định cụ thể các biện pháp sẽ áp dụng để kiểm soát người vào địa phương.
Công dân từ vùng không có dịch vào địa bàn tỉnh Sơn La phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Công dân từ vùng không có dịch vào địa bàn tỉnh Sơn La phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

UBND tỉnh Sơn La yêu cầu tất cả các công dân đi từ các tỉnh, thành phố không có dịch vào địa bàn tỉnh Sơn La, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Trường hợp không có giấy xét nghiệm thì phải thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên tại Trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch và phải tự trả chi phí xét nghiệm theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm tại chỗ nghi ngờ (+) thì chuyển công dân về Bệnh viện Đa khoa trên địa bàn để cách ly tạm thời. Đồng thời, làm xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, nếu kết quả âm tính thì được vào tỉnh. Nếu kết quả dương tính chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị.

Đối với các công dân đi từ vùng có dịch về địa bàn tỉnh Sơn La, thì áp dụng các biện pháp cách ly theo Phương án số 05/PA-BCĐ ngày 21/5/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh về cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Sơn La và Công văn số 30/CV-BCĐ ngày 17/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về điều chỉnh thời gian cách ly y tế tập trung trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đi công tác ngoại tỉnh đến vùng có dịch theo Quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch nơi đến công tác. Khi trở về địa bàn tỉnh phải được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR theo đúng quy định, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, yêu cầu các Trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức kiểm soát 100% người, phương tiện đi vào tỉnh và yêu cầu khai báo trung thực lịch trình di chuyển. Các phương tiện vận tải hàng hóa có Giấy nhận diện phương tiện (có mã QR code) còn hiệu lực do Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố cấp thì được ưu tiên kiểm tra để phương tiện thông qua Chốt kiểm soát dịch trong thời gian nhanh nhất. Chỉ thực hiện kiểm tra thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát trên tuyến đối với các phương tiện có mã QR code khi có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19 và an toàn giao thông.

Miễn phí xét nghiệm bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên SARS- CoV-2 cho người điều khiển phương tiện và nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện có Giấy nhận diện phương tiện do Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp có mã QR code còn thời hạn, trước mắt sử dụng Test nhanh kháng nguyên do Bộ Y tế cấp miễn phí cho tỉnh Sơn La.

Quốc Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - “Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, trừ một số ổ dịch đã phát hiện, được khoanh vùng, phong toả, kiểm soát chặt” là nhận định của Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chiều 16/9.