Công cụ giúp đánh giá nhanh và chính xác mức độ chuyển đổi số giáo dục

Bộ GD&ĐT đã áp dụng nhiều giải pháp CNTT nhằm nâng cao chất lượng dạy học.
Bộ GD&ĐT đã áp dụng nhiều giải pháp CNTT nhằm nâng cao chất lượng dạy học.
(PLVN) - Là một trong những lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số trong chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo đã luôn chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi số và đã đạt được những kết quả tích cực.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý thông tin chi tiết của tất cả trường học từ mầm non đến phổ thông, số hóa, gắn mã định danh gần 24 triệu hồ sơ học sinh, hơn 1,5 triệu hồ sơ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý, kết nối thành công CSDL ngành Giáo dục với CSDL quốc gia về dân cư.

Ứng dụng CNTT phục vụ các kỳ thi tốt nghiệp THPT, công tác xét tuyển đại học, tuyển sinh trực tuyến, áp dụng các giải pháp CNTT nâng cao chất lượng dạy học và hiện đại hóa công tác quản lý… góp phần đổi mới căn bản và toàn diện ngành giáo dục.

Để đánh giá hiệu quả mức độ chuyển đổi số của các trường, cuối năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Cấu trúc Bộ chỉ số gồm 2 nhóm tiêu chí thành phần là “Chuyển đổi số trong dạy, học” và “Chuyển đổi số trong quản lý cơ sở giáo dục”.

Hằng năm, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch tổ chức đánh giá mức độ chuyển đổi số, Thủ trưởng các cơ sở giáo dục phê duyệt kết quả tự đánh giá; báo cáo kết quả đánh giá lên cơ quan quản lý giáo dục trực tiếp, cập nhật kết quả tự đánh giá lên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá ngoài và công nhận mức độ chuyển đổi số của các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp.

Bộ chỉ số là cơ sở quan trọng giúp các cấp quản lý, Sở GDĐT, phòng GDĐT và đặc biệt các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên áp dụng, đối chiếu, tự đánh giá... bổ sung cơ sở thực tiễn quan trọng nhằm chủ động tham mưu, đề xuất, huy động kịp thời các nguồn lực, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp để từng bước nâng cao mức độ chuyển đổi số của mỗi đơn vị và toàn ngành Giáo dục.

Hiện nay Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đang cung cấp bộ giải pháp tổng thể đáp ứng bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của các cơ sở giáo dục có thể đạt được mức độ cao nhất (mức độ 3) cho cả 2 nhóm tiêu chí “Chuyển đổi số trong dạy, học” và “Chuyển đổi số trong quản lý cơ sở giáo dục”.

Ngoài ra, để hỗ trợ các trường có thể nhanh chóng đánh giá mức độ chuyển đổi số chuẩn xác theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, Tập đoàn VNPT cung cấp giải pháp đánh giá mức độ chuyển đổi số vnEdu DTI.

Giải pháp ra đời đã đáp ứng nhu cầu số hóa quy trình đánh giá chuyển đổi số toàn diện và khép kín cho các cơ sở giáo dục và cơ quan quản lý, giúp các cơ sở giáo dục dễ dàng thực hiện đánh giá mức độ chuyển đổi số theo đúng bộ tiêu chí của Bộ Giáo dục và đào tạo, chỉnh sửa ngay báo cáo đánh giá sau phản hồi từ Phòng/Sở.

Các Sở/Phòng giáo dục có thể dễ dàng theo dõi, kiểm tra báo cáo tự đánh giá của các cơ sở giáo dục, nhận xét và thực hiện phê duyệt/từ chối báo cáo. Tất cả đều theo quy trình khép kín, đánh giá đầy đủ từ Trường, Phòng, Sở, cho phép phản hồi qua lại giữa hai bên, lưu lại lịch sử từng lần phê duyệt để dễ dàng xác định nguyên nhân cần bổ sung và tra cứu khi cần thiết.

Kết quả đánh giá của cơ quan quản lý được tự động chuyển tiếp, tự động tính và theo dõi tổng điểm trực quan trên hệ thống. Cơ chế gửi và phản hồi báo cáo được thực hiện trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc đánh giá, trao đổi và chỉ đạo giữa cơ quan quản lý và các cơ sở giáo dục.

Hơn nữa, hệ thống còn hỗ trợ biểu đồ, thống kê báo cáo giúp các cơ sở giáo dục cũng như Sở/ Phòng giáo dục dễ dàng nắm bắt được hiện trạng chuyển đổi số tại cơ sở/trên địa bàn, giúp việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số chính xác và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau khi hoàn tất đánh giá, kết quả sẽ được công bố tới trường và đồng bộ lên CSDL ngành giáo dục.

Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp nhiều tiện ích cho người dùng như quản lý các tệp tài liệu minh chứng an toàn, bảo mật và thuận tiện khi sử dụng; chức năng kết chuyển dữ liệu từ các năm trước để tránh lặp lại công việc qua các đợt đánh giá... Đồng thời hệ thống còn tích hợp với các phần mềm khác trong hệ sinh thái giáo dục vnEdu, nên người dùng chỉ cần một tài khoản duy nhất để truy cập nên rất tiện dụng và dễ nhớ.

Với những tính năng vượt trội, Hệ thống đánh giá mức độ chuyển đổi số vnEdu DTI đã và đang trở thành công cụ đánh giá mức độ chuyển đổi số nhanh chóng, tin cậy, an toàn và hiệu quả nhất cho ngành Giáo dục và đào tạo. Trong năm học 2022-2023 vừa qua, hệ thống đã được triển khai đến hơn 1000 trường học trên cả nước, hỗ trợ công tác tự đánh giá cũng như kiểm tra đánh giá của các Sở/Phòng giáo dục ở một số tỉnh như Đắk Lắk, Bắc Kạn, Lào Cai,...

Thông tin chi tiết liên hệ hotline miễn phí 18001260 hoặc truy cập website vnpt.com.vn.

Tin cùng chuyên mục

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024. (Ảnh: AFP)

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024

(PLVN) - Quả bóng được sử dụng trong Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2024) được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến hơn so với những quả bóng trước đây, giúp các trọng tài thực hiện công việc của họ tốt hơn.

Đọc thêm

Endgame - Chiến dịch chống tội phạm mạng lớn nhất

Europol có trụ sở chính tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: dw.com)
(PLVN) - Sự gia tăng của các hoạt động đánh cắp thông tin, tấn công bằng mã độc tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Tội phạm mạng lợi dụng lỗ hổng trong hệ sinh thái kỹ thuật số, thông qua các công cụ công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, để gài bẫy nạn nhân. Đáng nói, hoạt động nhận diện và ngăn chặn tội phạm mạng hiện không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà cần tới sự chung tay quốc tế.

Khi AI là 'người sáng tạo'...

Tiểu thuyết đồ họa “Zarya of the Dawn” của tác giả Kris Kashtanova.
(PLVN) - Ngày nay sử dụng AI (Artificial Intelligence - là trí tuệ nhân tạo mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, hệ thống máy tính) đã trở thành việc bình thường, nhưng luật pháp lại chưa có định nghĩa pháp lý nào cho tác phẩm do AI tạo ra, cả ở lĩnh vực nghệ thuật cho tới các hình thức khác như hình ảnh, thiết kế, nhạc, video...

VNPT chia sẻ trực tuyến 'Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia'

“oneSME - Đăng ký nhanh tay, Vận may sẽ tới”.
(PLVN) - Với mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận những kiến thức và kỹ năng cần thiết về thuế và kinh doanh online, VNPT sẽ tổ chức buổi livestream trực tuyến “Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia” vào lúc 15h00 thứ Ba ngày 11/6/2024 trên kênh fanpage chính thức của VNPT https://www.facebook.com/vinaphonefan.

An toàn trong thời kỳ bùng nổ AI: Cần có giải pháp thường xuyên và liên tục!

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long (người áo đen bên trái) tham quan các gian hàng tại Triển lãm. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tội phạm mạng sử dụng để dễ dàng chế tạo ra các phần mềm độc hại mới, tạo ra các cuộc tấn công lừa đảo mới, tinh vi với nhiều kịch bản đòi hỏi mọi cơ quan, tổ chức chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) và duy trì công tác này một cách liên tục.

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội
(PLVN) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sỹ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích của giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang được triển khai tại Bệnh viện Bưu điện.

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu
(PLVN) - Ngày 22/5, hội thảo chuyên đề “Rủi ro mất dữ liệu doanh nghiệp và cách phòng ngừa” đã diễn ra với sự quy tụ của nhiều đại diện từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Sự kiện do Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với VINEXAD tổ chức .

60 gian hàng tham gia sự kiện tuần lễ Chuyển đổi số tại Hậu Giang

60 gian hàng tham gia sự kiện tuần lễ Chuyển đổi số tại Hậu Giang
(PLVN) - Sáng 23/5, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP Hồ Chí Minh tổ chức “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024”. Tuần lễ Chuyển đổi số sẽ diễn ra từ ngày 23-24/5, với 60 gian hàng và chuỗi hoạt động, hội thảo, sự kiện thiết thực.