Công cụ đắc lực chăm người già cần trong tương lai gần

(PLVN) - Những bộ phim như “Robot và Frank”, “Tôi và Robot”, hay những bộ phim hoạt hình như “The Jetsons” đã vẽ cho con người về viễn cảnh tương lai, rằng robot sẽ là công cụ làm việc nhà và con người có thể  dành thời gian nhiều hơn cho gia đình, còn những người cao tuổi có thể dễ dàng sống một mình lâu hơn mà không sợ cô đơn. 
Công cụ đắc lực chăm người già cần trong tương lai gần

Sẽ cần đến robot giúp việc trong tương lai 

Con người ngày càng sáng tạo và phát triển trong việc tạo ra robot và áp dụng vào mọi lĩnh vực đời sống. Ở Nhật Bản, robot hút bụi, xén cỏ và một số robot hỗ trợ chăm sóc người già đã được ứng dụng rất nhiều. Hay gần đây, một robot có tên Pepper của Đại học Middlesexđã xuất hiện trước một uỷ ban của Quốc hội Anh để trả lời các câu hỏi về vai trò của robot trong giáo dục… 

Tuy nhiên, “robot giúp việc” vẫn là hiện tượng khá mới mẻ. Khi con người sống lâu hơn, đồng nghĩa với việc số lượng người cao tuổi sẽ tăng lên và cần sự hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày. Mặt khác, tình trạng thiếu lực lượng người giúp việc có thể sẽ dẫn đến khủng hoảng chăm sóc người già trong tương lai gần.

Điển hình như Nhật Bản, quốc gia này sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu khoảng 370.000 người giúp việc vào năm 2025. Hay theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, số người trên 60 tuổi sẽ tăng gấp đôi lên 2,1 tỷ người vào năm 2050. Nhiều nước đã lo sợ không đủ nguồn lực để chăm sóc khi dân số già ngày càng gia tăng. Lúc này, “robot giúp việc” sẽ là công cụ đắc lực con người cần đến. 

Nhận diện được tình trạng này, các nhà khoa học trong nhiều năm qua đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời các loại robot có thể giúp đỡ, chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe và đồng hành với người cao tuổi.

Hãng Toyota hiện đang phát triển các thiết bị và robot với khả năng có thể nâng nhấc người cao tuổi hay cung cấp việc hỗ trợ di chuyển. Trong khi đó, hãng Toli Corp đã chế tạo ra một loại chiếu có gắn các cảm biến không dây, có thể theo dõi dấu vết và phản hồi thông tin nếu người cao tuổi di chuyển vòng quanh nhà. Tất cả đều hướng đến mục đích mang lại cuộc sống tốt và tiện nghi nhất cho người cao tuổi. 

Hay một robot được tạo ra bởi các nhà khoa học của Đại học bang Washington có thể giúp những người già tự sống trong chính ngôi nhà của mình. Hệ thống robot này có tên là RAS, sử dụng các cảm biến để xác định người chúng cần chăm sóc ở đâu, họ đang làm gì và khi nào họ cần hỗ trợ cho các hoạt động hàng ngày.

RAS sẽ tự điều hướng qua các phòng, tự vượt qua các chướng ngại vật, tự tìm người, cung cấp các hướng dẫn bằng video về cách thực hiện các nhiệm vụ đơn giản và thậm chí có thể dẫn chủ nhân của nó đến các vị trí như nơi để thuốc hoặc đồ ăn nhẹ trong bếp. Thậm chí, khi RAS phát hiện ra thành viên trong nhà bất động hoặc gặp khó khăn trong một công việc nào đó mà RAS không hỗ trợ được, chúng sẽ tự động gửi một tin nhắn cần sự giúp đỡ đến người thân, hay nhà chức trách.

“Mặc dù chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng kết quả ban đầu của chúng tôi với RAS đã rất hứa hẹn. Bước tiếp theo trong nghiên cứu sẽ là kiểm tra hiệu quả của RAS với một nhóm người lớn tuổi để hiểu rõ hơn về những gợi ý, lời nhắc video và các ưu tiên khác mà họ cần có ở robot”, Bryan Minor, nhà nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật Điện WSU cho biết…

Vẫn còn nhiều thách thức

Mặc dù công nghệ đã phát triển vượt bậc, nhưng để tạo ra robot có thể làm tất cả công việc nhà… vẫn không phải là câu chuyện dễ dàng và gặp nhiều thách thức. 

Theo ông Helge Wurdemann, chuyên gia nghiên cứu robot tại Đại học University College London cho biết, không giống như các loại robot sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp nặng và các ngành nghề sản xuất. Chúng được thiết kế bằng vật liệu cứng, thao tác nhanh và dễ gây thương tích cho con người. 

Trong khi đó, robot giúp việc nhà cần phải được thiết kế sao cho tốc độ hoạt động vừa phải để đảm bảo tính an toàn với con người. Không những thế, trong robot nên làm từ vật liệu mềm hơn như cao su, nhựa dẻo silicon hay vải. “Robot có chất liệu mềm, độ cứng phù hợp, mức độ va chạm an toàn với con người…hy vọng sẽ sớm được phát triển”,  Helge Wurdemann cho biết. 

Một trong những thách thức lớn nhất trong việc tạo ra robot giúp việc, đó là hệ thống điều hướng để robot tương tác với con người vẫn được chưa phát triển toàn diện. Những robot vẫn hoạt động ở một mức độ nhất định nhưng vẫn hay mắc lỗi. Chẳng hạn như với robot hút bụi sau khi gần hết pin không trở về đúng vị trí sạc. Trong quá trình thí nghiệm, robot có thể hoạt động theo đúng lộ trình, nhưng khi ứng dụng vào môi trường thực tế như: phòng làm việc nhiều bàn ghế, phòng khách có nhiều vật cản… việc robot hút bụi tìm về được đúng chỗ sạc là cả một vấn đề.

Một số nhiệm vụ thực sự mang tính thách thức đối với trí tuệ con người thì lại đơn giản với robot, song một số cử động đơn giản của con người lại là cực kỳ khó khăn với robot. Ví dụ, robot phải rất vất vả mới thực hiện được việc hầu hết mọi người, hay thậm chí là một con chó đều cảm thấy dễ dàng, đó là bắt một quả bóng.

Hiện nay, robot thường được sản xuất có chức năng chuyên biệt, như robot hút bụi, xén cỏ, rửa bát…thay vì là những cỗ máy đa năng, bởi thiết kế một robot đa năng gặp khó khăn, đặc biệt khi các tính năng không liên quan gì nhau. Ít nhất trong thời điểm hiện tại và tương lai gần, các loại robot chăm sóc đều được thiết kế để đảm trách những tính năng khác nhau. Nhưng chính việc này đặt ra thách thức rằng, con người sẽ chứa chúng ở đâu khi không dùng đến.

Phải khẳng định rằng robot không thể làm được tất cả mọi thứ và thay thế hoàn toàn bàn tay của con người được. Song robot sẽ là một mô hình hiệu quả, hỗ trợ con người, cải thiện môi trường sống cũng như mang lại niềm vui cho những người già tại nhà hoặc các viện dưỡng lão. 

 “Robot không nhất thiết phải thay thế tất cả công việc của con người, chúng sẽ hỗ trợ tăng cường hiệu quả công việc”, bà Helen Dickinson, chuyên gia về dịch vụ công tại Đại học New South Wales nói, “Vấn đề ở đây là con người có thể sử dụng robot làm hầu hết các công việc chân tay khi cảm thấy kiệt sức và cạn dần cả tình thương. Hoặc những công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và động tác lặp đi lặp lại, robot sẽ trở thành cánh tay đắc lực”. 

Dù gặp nhiều thách thức nhưng đầu tư để tạo ra những người máy thông minh hỗ trợ con người là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên trong tương lai gần, việc tạo ra “robot giúp việc” vẫn sẽ chưa có nhiều tân tiến hơn hiện tại, để tạo ra những robot hoàn hảo như trong phim viễn tưởng là cả một chặng đường dài.

Bình An
Cùng chuyên mục
Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh chủ trì cuộc họp

Chuyển đổi số là một trong những giải pháp đột phá tại Lạng Sơn

(PLVN) - , Lạng Sơn là tỉnh đầu tiên triển khai thành công cửa khẩu số, nền tảng “Lạng Sơn Cloud”, ứng dụng “Công dân số Xứ Lạng”, Trợ lý ảo ISEE Lạng Sơn giúp cho người dân và doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, truy cập cổng dịch vụ công của tỉnh. Lạng Sơn cũng là là tỉnh đầu tiên chuyển 100% hoạt động của các trường học lên nền tảng số...

Đọc thêm

VinGroup trao 48 tỷ đồng học bổng du học Thạc sĩ, Tiến sĩ KHCN 2022

VinGroup trao 48 tỷ đồng học bổng du học Thạc sĩ, Tiến sĩ KHCN 2022
(PLVN) - Ngày 24/6/2022, Chương trình “Học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Du học Nước ngoài” của Tập đoàn Vingroup (Học bổng KHCN Vingroup) tổ chức Lễ trao học bổng cho 30 du học sinh bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ - niên khóa 2022, đồng thời công bố ra mắt Mạng lưới Học giả trẻ Vingroup Toàn cầu.

Đảm bảo an toàn thông tin cho nền tảng số phải là “ưu tiên hàng đầu”

Đảm bảo an toàn thông tin cho nền tảng số phải là “ưu tiên hàng đầu”
(PLVN) -  Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng tại sự kiện Security Summit 2022 với chủ đề “An toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia: Kiến tạo tương lai số bền vững” do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Cục An toàn thông tin phối hợp với Công ty IEC Group tổ chức vào sáng nay (23/6), tại Hà Nội.

MobiFone cùng doanh nghiệp chuyển đổi số để tạo ra các giá trị mới

MobiFone cùng doanh nghiệp chuyển đổi số để tạo ra các giá trị mới
(PLVN) - Hội thảo "Chuyển đổi số doanh nghiệp - khởi đầu nhỏ, hiệu quả lớn" là sự kiện do Tổng công ty MobiFone tổ chức với sự góp mặt của diễn giả Phạm Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số Việt Nam (VIDTI) tại khách sạn Hyatt Regency West (36 Đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

VNPT phát sóng 5G VinaPhone phục vụ sự kiện vinh danh Top 7 ICF

Khách hàng trải nghiệm ứng dụng VinaPhone 5G.
(PLVN) -  Ngày 20-21/6, tại Bình Dương đã diễn ra sự kiện Vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh thế giới ICF 2022. Để phục vụ sự kiện, VNPT đã triển khai phát sóng 5G VinaPhone tốc độ cao nhằm đem lại những trải nghiệm số tối ưu cho các khách mời, chuyên gia, các tổ chức trong và ngoài nước.

MobiFone góp phần đẩy mạnh phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam

Đại diện các đơn vị công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam (www.CeCA.gov.vn)
(PLVN) -  Sáng 16/06/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam - Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP, đồng thời công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam (www.CeCA.gov.vn). Ông Dư Thái Hùng - Giám đốc Trung tâm Trung tâm Công nghệ thông tin vinh dự đại diện MobiFone tham gia Hội nghị lần này.

Google tại Nga xin phá sản

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chi nhánh Google tại Nga đã đệ trình tuyên bố phá sản vào tháng 5 sau khi giới chức trách thu giữ tài khoản ngân hàng của công ty. Động thái khiến Google Nga không thể trả lương cho nhân viên cũng như nhà cung cấp, Interfax đưa tin.

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp
(PLVN) - Là doanh nghiệp tiên phong trong Chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” lĩnh vực nông nghiệp, tháng 1 năm 2022 Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho ra mắt dịch vụ Nền tảng Nông nghiệp thông minh mobiAgri.

FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp trong vận hành nhà máy thông minh

Hợp tác giữa FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp kiểm định trực quan cho nhà máy thông minh.
(PLVN) - Landing AI - Công ty tiên phong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley được thành lập bởi Tiến sĩ Andrew NG - chuyên gia hàng đầu thế giới về AI, vừa hợp tác chiến lược với FPT Software (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) triển khai giải pháp kiểm định thông minh bằng hình ảnh trong các ngành công nghiệp, nhà máy sản xuất.

FPT sát cánh cùng quốc gia, doanh nghiệp đột phá kinh tế số

Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022) diễn ra trong 2 ngày 25-26/5 tại Hà Nội.
(PLVN) - Tham dự sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022), Tập đoàn FPT đã trình diễn hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Made by FPT đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số thành công tại nhiều tỉnh thành địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Lấy nông dân làm trung tâm để hỗ trợ các sản phẩm khoa học công nghệ

TS Nguyễn Xuân Cường - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và GS TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện NNVN khen thưởng các giảng viên có thành tích trong nghiên cứu khoa học.
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/05) năm 2022, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (NNVN) đã phát động phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong toàn Học viện; Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền phổ biến về pháp luật khoa học công nghệ (KHCN).