Công chức xã có bằng thạc sĩ, hưởng chế độ thế nào?

(PLO) - Ông Trần Hải Dương (Bình Dương) công tác tại UBND xã từ tháng 9/2015 theo diện lớp nguồn của UBND tỉnh, có quyết định tuyển dụng, tập sự 12 tháng. Khi đó ông có trình độ đại học chính quy, tốt nghiệp loại giỏi.

Tháng 9/2016, ông Dương có Quyết định tuyển dụng chính thức của UBND huyện, đang hưởng lương bậc 1 (hệ số 2,34), hỗ trợ bằng đại học 0,8.

Ông Dương hỏi, sắp tới khi ông có bằng thạc sĩ thì theo Quyết định số 73/2011/QĐ-UBND ngày 20/12/2011 và Quyết định số 74/2011/QĐ-UBND ngày 21/12/2011 của UBND tỉnh Bình Dương, cũng như Văn bản số 372/HDLS-NV-TC 15/6/2012 của liên Sở Nội vụ, Sở Tài chính Bình Dương, ông có được hỗ trợ bằng thạc sĩ để chuyển từ bậc 1 lên bậc 2 (hệ số 2,67) không? (đến tháng 9/2019 ông Dương mới đến hạn nâng lương).

Khi ông vừa có bằng đại học (được hưởng mức hỗ trợ 0,8 lần) và có bằng thạc sĩ thì có được hưởng thêm mức hỗ trợ 0,5 (theo Điều 20 Quyết định 74) không, tức là vừa được hưởng mức 0,8 của bằng đại học và được hưởng mức hỗ trợ 0,5 của bằng thạc sĩ?

Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Điểm c, Khoản 2, Điều 5 Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã quy định: “ Thời gian tập sự của công chức cấp xã được quy định như sau:

12 tháng đối với công chức được xếp lương ngạch chuyên viên và tương đương; 6 tháng đối với công chức được xếp lương ngạch cán sự và tương đương; 3 tháng đối với công chức được xếp lương ngạch nhân viên và tương đương.

Trong thời gian tập sự được hưởng 85% bậc lương khởi điểm theo trình độ đào tạo chuyên môn được tuyển dụng. Trường hợp có học vị thạc sĩ phù hợp với yêu cầu tuyển dụng thì được hưởng 85% lương bậc 2 của ngạch chuyên viên và tương đương; ... Thời gian tập sự không được tính vào thời gian để xét nâng bậc lương theo niên hạn”.

Theo quy định trên, việc xếp lương được căn cứ vào trình độ bằng cấp chuyên môn nghiệp vụ của công chức lúc dự tuyển. Do đó, trường hợp của ông vào thời điểm tuyển dụng có trình độ đào tạo đại học và đang hưởng bậc 1 của ngạch chuyên viên, thì sau này nếu có bằng thạc sĩ không được xếp bậc 2 của ngạch chuyên viên từ lúc có bằng. Ông được thực hiện chế độ nâng lương theo niên hạn theo quy định.

Căn cứ Khoản 2, Điều 25 Quyết định số 74/2011/QĐ-UBND ngày 21/12/2011 của UBND tỉnh Bình Dương ban hành quy định về chính sách thu hút, chế độ hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Dương quy định các mức hỗ trợ cho cán bộ, công chức công tác tại các xã, phường thị trấn từ mức 0,4 đến 1,2 lần mức lương tối thiểu/người/tháng. Không quy định mức hỗ trợ theo trình độ đào tạo thạc sĩ đối với cán bộ, công chức cấp xã.

Hiện tại, nếu cán bộ, công chức cấp xã đang công tác tại các đơn vị hành chính cấp xã đang hưởng mức hỗ trợ ngoài lương theo Quyết định số 74/2011/QĐ-UBND thấp hơn mức hỗ trợ theo trình độ thạc sĩ 0,5 thì áp dụng mức hỗ trợ theo trình độ thạc sĩ.

Trường hợp cán bộ, công chức cấp xã đang công tác tại các đơn vị hành chính cấp xã đang hưởng mức hỗ trợ ngoài lương theo Quyết định số 74/2011/QĐ-UBND cao hơn mức hỗ trợ theo trình độ thạc sĩ 0,5 thì áp dụng mức hỗ trợ theo trình độ đang áp dụng. Mỗi người chỉ được hưởng một mức hỗ trợ cao nhất tương ứng với trình độ đào tạo.

Trường hợp của ông đang hưởng mức hỗ trợ ngoài lương theo Quyết định số 74/2011/QĐ-UBND là 0,8, cao hơn mức hỗ trợ ngoài lương theo trình độ đào tạo thạc sĩ 0,5. Do đó, khi ông tốt nghiệp thạc sĩ, ông chỉ được hưởng mức hỗ trợ theo trình độ đào tạo đại học và mức hỗ trợ hệ số 0,2 (áp dụng đối với tốt nghiệp đại học hệ chính quy) theo Khoản 2, Điều 25 Quyết định số 74/2011/QĐ-UBND./.

Theo binhduong.gov.vn
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Rồi nhân tài cũng bỏ ta đi

(PLVN) - Chúng ta vẫn luôn nói trọng dụng nhân tài, nhưng với cơ quan Nhà nước, chỉ trọng dụng không thôi mà không có chính sách thu nhập, đãi ngộ xứng đáng thì có thu hút, giữ chân được nhân tài hay không?

Đọc thêm

Đơn khiếu nại tập thể có được xem xét giải quyết?

Một vụ khiếu nại tập thể tại xã Dun, Ia Pal và thị trấn Chư Sê, tỉnh Gia Lai. (Nguồn https://cand.com.vn)
(PLVN) -  Nghị định số 124/2020/NĐ-CP quy định: “Khi nhiều người cùng khiếu nại về một nội dung thì phải cử người đại diện để trình bày nội dung khiếu nại”. Vậy, đơn khiếu nại của họ được làm chung hay phải làm riêng từng người?

Sức mạnh tinh thần

Qua SEA Games 31, dư luận thấy rằng thể thao Việt Nam đã có bước tiến mới.
(PLVN) - Thế nhưng sau 17 ngày tranh tài, Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á lần thứ 31 đã rất thành công với nước chủ nhà Việt Nam.

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Bộ GTVT xin cơ chế đặc thù chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 chiếm dụng khoảng hàng trăm ha đất rừng sản xuất và đất rừng phòng hộ. Để thực hiện việc chuyển mục đích đất rừng này, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị cho hoàn chỉnh hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng sau khi Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Trước đề nghị này, các cơ quan liên quan có ý kiến như thế nào?

Đề xuất sàn thương mại điện tử kê khai nộp thuế thay người bán: Chưa rõ ràng về căn cứ pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý Dự thảo Nghị định về thuế, hóa đơn và chứng từ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, việc dự thảo đề xuất quy định các sàn thương mại điện tử (TMĐT) có chức năng đặt hàng trực tuyến có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thay cho người bán trên sàn là chưa rõ ràng về căn cứ pháp lý và có nhiều điểm cần xem xét lại.

Chiến lược trụ đỡ

Chiến lược trụ đỡ
(PLVN) - Không còn ai nghi ngờ rằng, tác động của khủng hoảng "kép" từ đại dịch COVID-19 trong hơn 2 năm qua và căng thẳng địa chính trị đang gây ra những tác động cộng hưởng chưa từng có lên nguồn cung, giá cả và chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.

Đi tìm sự công bằng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  “Liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo không?” – cách đặt vấn đề một cách quyết liệt như vậy của một nữ đại biểu trên diễn đàn Quốc hội cho thấy mức độ nghiêm trọng và sự bức xúc của cử tri thể hiện trong lĩnh vực sách giáo khoa nói riêng và tình trạng giáo dục nói chung.

Chính sách & thực tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Kinh phí dự kiến dành riêng cho chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho lao động là 4.500 tỷ đồng; thế nhưng sau 10 tháng triển khai, mới giải ngân được… 17,1 tỷ đồng. Nghĩa là chủ trương có, chính sách có, quy định có, tiền có; nhưng người lao động vẫn chưa được hưởng.

Đầu tư công, nguyên nhân “giời ơi”

Đầu tư công, nguyên nhân “giời ơi”
(PLVN) - Câu chuyện “vừa chạy vừa xếp hàng”, khởi công trước, hoàn thiện thủ tục sau xem ra vẫn là căn bệnh “nan y”. Động thổ khởi công xong, lên báo đài xong là hết “động tĩnh”, hoặc chờ thi công hơi bị… “mỏi”.

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm
(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực cuối tháng 5/2022

Công an xã, phường, thị trấn được cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy là một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu cuối tháng 5/2022 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Công an cấp xã được cấp đăng ký xe mô tô, gắn máy; tăng mức trợ cấp hằng tháng với cán bộ Công an đã thôi việc, xuất ngũ; bổ sung quy định về lập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư….là một số chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực từ cuối tháng 05/2022 (từ ngày 21 - 31/5/2022).

Người có chức vụ ở Bộ Tài chính sẽ không được thành lập điều hành doanh nghiệp tư nhân?

Trụ sở Bộ Tài chính
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn mà người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi chức vụ trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính.

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế
(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.