"Công chúa Huawei" đã về Trung Quốc kết thúc gần 3 năm bị giam giữ tại Canada

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngay sau khi Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei ký thỏa thuận hoãn truy tố (DPA) tại Mỹ, một thẩm phán Canada đã ra lệnh thả bà Mạnh sau gần 3 năm bà bị giam giữ ở Canada để chờ dẫn độ sang Mỹ.
CFO Huawei Mạnh Vãn Châu rời nhà ở Vancouver vào ngày 24/9/2021. Ảnh: AP/The Canadian Press CFO Huawei Mạnh Vãn Châu rời nhà ở Vancouver vào ngày 24/9/2021. Ảnh: AP/The Canadian Press

Giám đốc tài chính (CFO) Huawei đã "rơi nước mắt" khi cô ôm các luật sư của mình sau lệnh phóng thích, theo các phóng viên ở Canada đưa tin. “Cuộc sống của tôi đã bị đảo lộn. Đó là một khoảng thời gian khó chịu đối với tôi”, bà Mạnh nói với các phóng viên.

“Thỏa thuận hoãn truy tố sẽ dẫn đến việc kết thúc thủ tục dẫn độ đang diễn ra ở Canada, nếu không thì có thể kéo dài trong nhiều tháng, nếu không phải là nhiều năm,” Quyền trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Mark J. Lesko cho biết trong một tuyên bố.

Thỏa thuận của bà Mạnh đã xác nhận rằng, “trong khi giữ vai trò CFO của Huawei, bà Mạnh đã có nhiều tuyên bố sai sự thật đối với một giám đốc điều hành cấp cao của một tổ chức tài chính liên quan đến hoạt động kinh doanh của Huawei ở Iran trong nỗ lực duy trì mối quan hệ ngân hàng của Huawei với tổ chức tài chính này,” Luật sư Nicole Boeckmann nói.

“Khi tham gia vào thỏa thuận hoãn truy tố, bà Mạnh đã nhận trách nhiệm về vai trò chính của mình trong việc thực hiện một kế hoạch lừa đảo một tổ chức tài chính toàn cầu”, Luật sư Boeckmann nói thêm.

Tuy nhiên, DPA chỉ liên quan đến cá nhân bà Mạnh, còn vụ kiện của Mỹ chống lại gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei vẫn đang được tiến hành, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết. “Nhóm công tố của chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho việc xét xử Huawei”, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kenneth A. Polite Jr. tuyên bố về vấn đề này.

"Công chúa Huawei" đã về Trung Quốc kết thúc gần 3 năm bị giam giữ tại Canada ảnh 1

CFO Huawei Mạnh Vãn Châu vui mừng ôm một trong những luật sư của mình sau khi đạt thỏa thuận hoãn truy tố tại phiên tòa từ xa ở Hoa Kỳ tại Vancouver (British Columbia). Ảnh: AP

Vụ án của bà Mạnh Vãn Châu là một trong số những vấn đề chính gây khó khăn cho quan hệ Mỹ-Trung trong vài năm qua, và cũng đã để lại một vết lõm lớn trong quan hệ của Bắc Kinh với Ottawa. Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích “việc giam giữ phi lý” đối với bà Mạnh Vãn Châu, trong đó Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cáo buộc Canada “không là gì khác ngoài công cụ để Hoa Kỳ lợi dụng, đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​và trục lợi”.

Trước khi bà Mạnh Vãn Châu đạt được thỏa thuận với Chính phủ Mỹ, hôm thứ Năm (23/9), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhắc lại sự tức giận của họ về "việc giam giữ vô lý" đối với CFO Huawei vào dịp 1.000 ngày kể từ khi nhà chức trách Canada bắt giữ bà để chờ dẫn độ về Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhắc lại yêu cầu của Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ hủy bỏ vụ kiện đối với Mạnh và Canada không được trở thành đồng phạm trong cuộc đàn áp chính trị đối với công dân Trung Quốc.

Người phát ngôn một lần nữa tuyên bố rằng lý do duy nhất khiến CFO Huawei bị bắt là cố tình trấn áp các công ty Trung Quốc và giữ quyền bá chủ của Mỹ trong không gian công nghệ và ông cũng nói rằng, Bắc Kinh sẽ không bao giờ nhượng bộ bất kỳ hình thức ép buộc chính trị hoặc lạm dụng công lý nào, người dân Trung Quốc là những người tin tưởng vào việc thượng tôn pháp luật.

"Công chúa Huawei" đã về Trung Quốc kết thúc gần 3 năm bị giam giữ tại Canada ảnh 2

Một chuyến bay của Air China đến Thâm Quyến, được cho là đưa CFO Huawei Mạnh Vãn Châu, cất cánh từ Sân bay Quốc tế Vancouver ở Richmond, British Columbia, Canada ngày 24/9/2021. Ảnh: Reuters

Trung Quốc phóng thích 2 công dân Canda

Hôm nay, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thông báo rằng các công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor, những người từng bị giam giữ ở Trung Quốc, đã bay về nước. Bắc Kinh cáo buộc những người này là gián điệp săn lùng bí mật quốc gia của Trung Quốc và giam giữ họ vào tháng 12/2018, ngay sau khi bà Mạnh bị bắt tại Vancouver theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Thông báo được đưa ra vài giờ sau khi CFO Huawei Mạnh Vãn Châu được trả tự do ở Canada sau khi đạt được thỏa thuận với cơ quan công tố Mỹ.

Chiếc máy bay đến Trung Quốc chở bà Mạnh, cũng như chiếc chở hai công dân Canada hồi hương, dường như đã khởi hành từ các sân bay tương ứng của họ vào cùng thời điểm.

Ông Spavor, đã bị kết tội gián điệp ở Trung Quốc và bị kết án 11 năm tù vào tháng Tám. Đầu tháng này, tờ Global Times của Trung Quốc cho rằng ông Spavor đã chụp ảnh và quay video về thiết bị quân sự của Trung Quốc để phân phối cho các bên thứ ba. Còn cựu nhà ngoại giao Kovrig, cũng bị buộc tội thu thập thông tin liên quan đến an ninh quốc gia của Trung Quốc. Phiên tòa xét xử ông ta được tổ chức vào tháng Ba, và bản án vẫn chưa được công bố. Bắc Kinh cũng cáo buộc rằng ông Spavor đã cung cấp thông tin cho ông Kovrig trong một khoảng thời gian dài.

Trước khi Spavor và Kovrig được thả vào thứ Sáu, các nhà chức trách Canada liên tục tố cáo việc giam giữ họ là "tùy tiện" và tuyên bố đó là sự trả đũa cho việc bắt giữ Mạnh. Bắc Kinh đã bác bỏ những tuyên bố đó, nhấn mạnh rằng tất cả các thủ tục tư pháp thích hợp đã được tuân thủ trong cả hai trường hợp này.

Hồng Hân (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.