Cộng cà phê ngang nhiên sử dụng vỉa hè để kinh doanh, trông xe cho khách hàng

(PLO) - Trong thời gian vừa qua, Hà Nội đã đồng loạt ra quân xử lý vi phạm về trật tự đô thị, trật tự giao thông cho thấy quyết tâm của thành phố trong việc chỉnh trang mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh vẫn bất chấp quy định để phục vụ lợi ích cho mình.
Cộng cà phê ngang nhiên sử dụng vỉa hè để kinh doanh, trông xe cho khách hàng

Sáng 4/3, tại hội nghị quán triệt, triển khai kế hoạch về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị của BCĐ 197 TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra các bước giành lại vỉa hè trên toàn thành phố. Ông Chung yêu cầu các bộ ban ngành và các cơ quan chức năng liên quan phải thực hiện kiên trì, bài bản và bền vững.

Toàn TP Hà Nội đang quyết liệt triển khai kế hoạch giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Tuy nhiên, chuỗi cửa hàng kinh doanh đồ uống thương hiệu Cộng cà phê vẫn ngang nhiên sử dụng vỉa hè để làm nơi kinh doanh và trông xe cho khách.

Qua khảo sát của nhóm PV tình trạng sử dụng lấn chiếm, tận dụng vỉa hè để sử dụng sai mục đích của chuỗi cửa hàng này đã làm mất tính mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến văn hóa, ảnh hưởng giao thông tại các khu vực này.

Cộng cà phê ngang nhiên sử dụng vỉa hè để kinh doanh, trông xe cho khách hàng ảnh 1
Hình ảnh nhóm PV ghi lại ngày 15/3

Vào chiều 15/3, nhóm PV đã có mặt tại địa chỉ 101 Hoàng Cầu, xe máy, ô tô của khách dựng kín vỉa hè, thậm chí tràn xuống cả lòng đường gây mất trật tự, mất an toàn cho người đi bộ.

Còn tại địa chỉ 68 Quán sứ, Công cà phê đã “xí phần” vỉa hè để bày bàn ghế của nhằm tận dụng chỗ ngồi cho khách hàng có nhu cầu ngắm cảnh bất chấp quy định của thành phố.

Các cửa hàng trên phố Thái Hà, cửa hàng đối diện sân vận động Mỹ Đình còn treo nhiều bóng đèn tự chế giăng khắp các cây cối trên vỉa hè để trang trí.

Đây cũng chính là một nguyên nhân gây nên tình trạng ách tắc giao thông vào giờ cao điểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho chính thực khách, người đi bộ và cả các chủ phương tiện lưu thông trên đường. 

Để rộng đường dư luận, ngày 23/3, phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Công ty TNHH Cộng cà phê. Trả lời về vấn đề này, đại diện của công ty Cộng cà phê cho biết: “Về chủ trương dẹp vỉa hè của Chủ tịch TP, chúng tôi rất tiếc là hôm đó phóng viên lại ghi nhận được những hình ảnh như vậy. “Chắc là” chúng tôi đang trong quá trình đưa chủ trương này xuống các cửa hàng”.

“10/3 mới ra quân toàn thành phố, các cửa hàng cũng mất vài ngày để kịp bố trí và thu xếp. Bên Cộng cà phê cũng rất tuân thủ, điển hình như tại Hoàng Cầu vỉa hè rất thênh thang và không để gì cả. Cộng cà phê cũng có văn bản chỉ đạo xuống để nhắc nhở khi có sự việc trên” – đại diện chuỗi cửa hàng này khẳng định.

Cộng cà phê ngang nhiên sử dụng vỉa hè để kinh doanh, trông xe cho khách hàng ảnh 2

Cũng theo thông tin từ phía Cộng cà phê, sau khi PV phản ánh sự việc đến công ty thì chuỗi cửa hàng này đã có nhiều động thái tích cực để chấn chỉnh lại vi phạm tại một số cơ sở tại: Điện Biên Phủ, Quán Sứ, Trúc Bạch,.. Cộng cà phê sẽ “đưa vỉa hè vào trong nhà” tạo không gian mở, làm bàn ghế thấp. Thậm chí một số cửa hàng có không gian rộng sẽ cho xe máy của khách hàng vào để bên trong. Cửa hàng cũng rất ủng hộ và chấp hành chủ trương của TP nhưng sẽ dung hoà giữa việc kinh doanh và quy định chung của nhà nước.

Thế nhưng, ngay sau thời điểm PV làm việc cùng Cộng cà phê tại cơ sở 101 Hoàng Cầu thì tình trạng này vẫn tiếp diễn, trái ngược với những lời nói từ vị đại diện chuỗi cửa hàng này.

Chỉ đạo của thành phố về vấn đề lập lại trật tự, văn minh đô thị đã rõ ràng. Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm vỉa hè của chuỗi cửa hàng hàng mang thương hiệu có tiếng này vẫn diễn ra công khai? Đề nghị lực lượng chức năng liên quan nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý dứt điểm những tồn tại của Cộng cà phê.

Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin./.

Khi được hỏi thương hiệu Cộng cà phê quản lý bao nhiêu cửa hàng và nhượng quyền bao nhiêu cửa hàng? Nếu là cửa hàng nhượng quyền thì trách nhiệm của những cửa hàng này như thế nào đối với cộng đồng cũng như về trật tự đô thị chung của thành phố? Chúng tôi được đại diện phía cửa hàng này hẹn sẽ trả lời vào một buổi làm việc khác.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cung ứng hàng hóa ổn định cả 3 miền

Nguồn cung hàng hóa và giá cả giữ độ ổn định cao.
(PLVN) - Ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt (Bộ Công Thương) ở cả 3 miền cho thấy, nguồn cung hàng hóa tại các siêu thị, chuỗi các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm, chợ truyền thống ở các địa phương được ghi nhận là dồi dào, đáp ứng được yêu cầu mua sắm của người dân.

Lịch cắt điện ngày mai - 27/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (27/9), một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, TT-Huế, Bình Định.

Giá vàng SJC tăng 200.000 đồng/lượng trong tuần

Hình minh họa.
(PLVN) - Trong khi giá vàng thế giới ghi nhận một tuần ít biến động, giá vàng trong nước giao dịch tích cực với 4 phiên tăng liên tục trước khi giảm vào 2 phiên cuối tuần. Tính chung giá kim loại quý “đội” khoảng 200.000 đồng/lượng/tuần.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng mạnh

giá xăng, dầu tăng mạnh từ chiều nay - 25/9.
(PLVN) - Từ 15h chiều nay - 25/9, giá xăng E5/RON 92 được điều chỉnh lên giá mới là 20.716 đồng/lít (tăng 573 đồng/lít so với giá cũ); xăng RON 95 được điều chỉnh lên giá mới là 21.945 đồng/lít (tăng 548 đồng/lít)…

Lịch cắt điện ngày mai - 26/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (26/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, TT-Huế, Phú Yên.

Ngày mai, giá xăng có thể tăng lần thứ 2 liên tiếp

Theo chu kỳ 15 ngày, ngày mai (25/9), giá xăng dầu trong nước vào đợt điều chỉnh.
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành tính đến ngày 20/9 đã tăng so với kỳ tính giá trước, giá xăng E5 RON 92 được dự báo có khả năng tăng 380 đồng/lít, xăng RON 95 có khả năng sẽ tăng 450 đồng/lít vào ngày mai (25/9).

Cùng Ford Việt Nam An Tâm Chăm Sóc Xe Mùa Dịch

Cùng Ford Việt Nam An Tâm Chăm Sóc Xe Mùa Dịch
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 mang lại khoảng thời gian đầy thử thách, biến động cho mỗi cá nhân, gia đình và doanh nghiệp. Thấu hiểu khó khăn chung của Khách hàng, và phương châm coi Khách hàng như gia đình, Ford Việt Nam luôn giữ vững cam kết về chất lượng dịch vụ, không ngừng nâng cao trải nghiệm để Khách hàng an tâm kiến tạo giá trị cùng Ford.

Lịch cắt điện ngày mai - 25/9

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai (25/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định, Phú Yên.