Công bố thành lập trường THPT Chuyên khoa học tự nhiên

Hôm nay (13/9), trường THPT chuyên khoa học tự nhiên (ĐHKHTN - ĐHQGHN) đã chính thức công bố thành lập và khai giảng năm học mới 2010-2011.

Hôm nay (13/9), trường THPT chuyên khoa học tự nhiên (ĐHKHTN - ĐHQGHN) đã chính thức công bố thành lập và khai giảng năm học mới 2010-2011. Đến dự sự kiện trọng đại của nhà trường có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cùng đại diện lãnh đạo các cục, vụ chức năng hai Bộ và hàng nghìn cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường...
thanhlaptruong1.JPG
Trường THPT chuyên ĐHKHTN được thành lập đã ghi nhận những cố gắng nỗ lực của nhiều thế hệ cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường trong nhiều năm qua. Ảnh: gdtd.vn
Trường THPT chuyên KHTN, tiền thân là Khối Chuyên Toán-Tin, Hệ Trung học Phổ thông chuyên, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. Lớp Toán đặc biệt này được quyết định thành lập từ năm1965 và cũng là loại hình giáo dục THPT Chuyên đầu tiên của nước ta lúc đó. Chính trên cơ sở kết quả đào tạo học sinh giỏi bộ môn toán, Bộ GD&ĐT đã quyết định nhân rộng mô hình đào tạo này tại các địa phương và trường ĐH trong cả nước. Trải qua 45 năm xây dựng, ban đầu với lớp chuyên toán chỉ có khoảng 30 học sinh, nay đã phát triển với 5 khối chuyên và hơn 1300 học sinh; đã đào tạo, phát hiện và bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh giỏi Toán và Tin học, giành nhiều giải cao trong các Olympic Quốc tế...
thanhlaptruong2.jpg
Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội trạo quyết định thành lập trường. Ảnh: gdtd.vn
Đội tuyển học sinh giỏi của Khối Chuyên Toán-Tin ĐH KHTN nay là trường THPT chuyên ĐHKHTN luôn chiếm tỷ lệ đa số và là nòng cốt của Đội Tuyển quốc gia tham dự các kỳ thi Olimpic Toán, Tin học quốc tế, góp phần giúp cho đội tuyển Việt Nam luôn đứng trong tốp 10 nước đoạt giải cao, ổn định trên thế giới. Có những gương mặt xuất sắc, hai lần giành được Huy chương Vàng Quốc tế như: Ngô Bảo Châu, Đào Hải Long, Ngô Đắc Tuấn, Lê Hùng Việt Bảo. Cũng từ cái nôi đào tạo nhân tài này đã hình thành một tập thể chuyên gia Toán học và Tin học hàng đầu ở trong nước và khu vực. Nhiều học sinh đã trở thành những Viện sĩ, Tiến sĩ khoa học , Giáo sư đầu ngành; nhiều người đã và đang giữ trọng trách tại các Trường Đại học, các Viện nghiên cứu lớn, các đơn vị kinh tế mũi nhọn của nước ta.
thanhlaptruong3.jpg
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: gdtd.vn
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc, đáng tự hào của thế hệ thầy và trò trường THPT chuyên KHTN trong những năm qua. Thứ trưởng cho rằng, hiện nay, có thể thấy rõ những điều kiện thuận lợi của trường THPT chuyên KHTN, đó là đội ngũ các thầy cô giáo giầu năng lực và kinh nghiệm; cơ sở vật chất có thể khai thác của ĐHKHTN – ĐHQGHN; mối quan hệ quốc tế rộng rãi... Thứ trưởng hy vọng, với những thuận lợi đó, nhà trường sẽ ngày càng phát triển và đạt được chất lượng cao hơn. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng nhấn mạnh nhiệm vụ của trường chuyên, không phải để đào tạo “gà nòi” mà là đào tạo ra những học sinh phát triển toàn diện, những người giỏi nhất trên các lĩnh vực khác nhau. Nhắc đến đề án phát triển các trường THPT chuyên trên toàn quốc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Thứ trưởng hy vọng, với thế mạnh của mình, nhà trường sẽ thực hiện tốt nhất mục tiêu đặt ra trong đề án, trở thành trường tốt nhất, đi đầu để các trường chuyên khác trên toàn quốc học tập, noi theo.
thanhlaptruong4.jpg
Học sinh trường chuyên KHTN tại lễ khai giảng. Ảnh: gdtd.vn
Cũng tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, ông Bùi Duy Cam đã đặt ra những nhiệm vụ tcụ thể cho trường THPT chuyên KHTN, đó là: Ban giám hiệu nhà trường cần tập trung ổn định tổ chức, khắc phục khó khăn trước mặt, xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu cao của hội nhập quốc tế. Tập thể nhà trường hãy luôn bám sát nhiệm vụ phát hiện và đào tạo tài năng, kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục chuyên môn và giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, giữ vững thành tích đã đạt được trong 45 năm qua. Buổi lễ cũng đã công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ trường THPT chuyên KHTN, trong đó, ông Nguyễn Vũ Lương giữ trọng trách là hiệu trưởng nhà trường.
Theo DG&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.